เสียง “เอกชัย หงส์กังวาน” จากเรือนจำ: การโหวตแคนดิเดตเพื่อไทยไม่ต่างจากการต่ออายุเผด็จการ

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2566 เอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมที่กลายเป็น “ผู้ต้องขังเด็ดขาด” อยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังถูกศาลฎีกาพิพากษายืนจำคุก 1 ปี ในคดีโพสต์เล่าประสบการณ์เพศสัมพันธ์ในเรือนจำชาย ได้ฝากข้อเขียนจดหมายเกี่ยวกับมุมมองต่อสถานการณ์ทางการเมืองของเขาออกมาเผยแพร่ ในช่วงก่อนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีของรัฐสภาครั้งล่าสุดนี้ 

.

ก้าวไกลต้องไม่ต่ออำนาจให้เผด็จการ 

หลังการเลือกตั้ง พ.ค. ที่ผ่านมา ก้าวไกลชนะการเลือกตั้งได้ สส. มากที่สุดอย่างเหนือความคาดหมาย ก้าวไกลจึงประกาศจับมือกับเพื่อไทย เพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่ที่ไม่สานต่ออำนาจเผด็จการ

อย่างไรก็ตามกับดักรัฐธรรมนูญมีผลให้ สว. มีอำนาจต่อรองการโหวตนายกรัฐมนตรีเหนือกว่า สส. พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จึงไปไม่ถึงฝัน เพื่อไทยสบโอกาสเขี่ยก้าวไกลออกจากการร่วมรัฐบาล เพื่อเปิดประตูต้อนรับพลังประชารัฐ และรวมไทยสร้างชาติ

เพื่อไทยยังคงแทงกั๊กที่จะจับมือพลังประชารัฐหรือรวมไทยสร้างชาติ แม้ทั้งสองพรรคนี้จะยอมถอยแคนดิเดตของตนเองจากการท้าชิงกับแคนดิเดทเพื่อไทย แต่ผมเชื่อ 2 ลุงยังคงมีบทบาทสูงในพรรคเหล่านี้

แม้ก้าวไกลจะเคยสัญญาที่จะโหวตนายกรัฐมนตรีจากแคนดิเดตเพื่อไทย แต่การที่เพื่อไทยไม่รักษาสัญญาที่จะจับมือกับก้าวไกล ก้าวไกลไม่จำเป็นต้องรักษาสัญญาการโหวตนายกรัฐมนตรีเช่นกัน การโหวตแคนดิเดตเพื่อไทยไม่ต่างจากการต่ออายุเผด็จการ

สิ่งที่ก้าวไกลต้องระวัง คืองูเห่านับสิบตัวจะไหลไปซบฝ่ายเผด็จการด้วยข้ออ้างที่น่าสะอิดสะเอียน รวมถึงการยุบก้าวไกลเพื่อดูด สส. และการเพิกถอน สส. จากกรณีการขาดคุณสมบัติของหัวหน้าพรรค จนไร้ฝ่ายตรวจสอบเผด็จการ

อ่านบทความก่อนหน้านี้ของเอกชัย

การเมืองไทยในสายตาเอกชัย: ถ้าประยุทธ์ยังรั้งเก้าอี้นายกฯ ต่อไป สิ้นปีนี้อาจมีผู้ต้องขังการเมืองเกือบ 40 คน

เพื่อไทยต้องไม่หักหลังคนเสื้อแดง: สารจาก ‘เอกชัย หงส์กังวาน’ ในฐานะคนเสื้อแดงผู้ถูกจองจำ


X