ศาลไม่ให้ประกัน! “อาทิตย์ ทะลุฟ้า-จิตรกร” ยังคงระบุเช่นเดิม “ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม” แม้จำเลยยินดีทำตามเงื่อนไขศาล

วันนี้ (14 ธ.ค. 64) ที่ ศาลอาญา รัชดาฯ หลังทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว 2 นักกิจกรรมและประชาชน ได้แก่ ทวี เที่ยงวิเศษ หรือ “อาทิตย์ ทะลุฟ้า” และ จิตรกร (สงวนนามสกุล) ประกอบกับการวางหลักประกันคนละ 35,000 บาท ต่อมาศาลได้มีคำสั่งยกคำร้องทุกฉบับ ยังคงระบุเหตุผลเช่นเดิมว่า “ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม”

ทวี เที่ยงวิเศษ หรือ “อาทิตย์ ทะลุฟ้า” ทนายยื่นคำร้องในคดี 2 คดี ได้แก่ คดี #ม็อบ3กันยา กรณีถูกกล่าวหาว่าทำร้ายเจ้าพนักงานและหลบหนีการจับกุม และอีกคดี คือ สาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง กรณีถูกกล่าวหาว่า ร่วมกันกับสมาชิกทะลุฟ้า 18 ราย สาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 หลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีชุมนุมหน้าสโมสรตำรวจ ปัจจุบันถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาแล้ว 91 วัน

ส่วน จิตรกร (สงวนนามสกุล) คำร้องขอประกันในคดีครอบครองระเบิด และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากเหตุ #ม็อบ6ตุลา ปัจจุบันถูกควบคุมตัวมาแล้ว 69 วัน ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

เปิดคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ทนายยื่นขอให้จำเลยออกมาต่อสู้อย่างเต็มที่ ด้านจำเลยพร้อมรับทุกเงื่อนไข

คำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของ ทวี ระบุว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 64 ศาลได้นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว นักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้า 4 ราย ได้แก่ “ไดโน่” นวพล ต้นงาม, “ปีก” วชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์, “เปา” ปวริศ แย้มยิ่ง และ “ยาใจ” ทรงพล สนธิรักษ์ ซึ่งเป็นจำเลยในคดีเดียวกันนี้ ทนายความจึงขอศาลได้โปรดไต่สวนจำเลยและอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยด้วย

ส่วนคำร้องของ จิตรกร ระบุว่า คดีนี้พนักงานอัยการโจทก์ไม่ได้คัดค้านการปล่อยชั่วคราว และเขาถูกคุมขังมาโดยตลอดตั้งแต่ถูกจับกุมจนถูกฟ้องเป็นคดี ทั้งยังไม่มีโอกาสได้พบหรือปรึกษาทนายความเพื่อปรึกษาแนวทางการต่อสู้คดี และไม่มีโอกาสไปแสวงหาพยานหลักฐานได้ จึงขอศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว เพื่อให้เขาต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ 

ในคำร้องทั้งสองฉบับได้ระบุถึงความหมายของ  “อันตรายประการอื่น” ที่ศาลมักใช้ยกคำร้องเช่นเดียวกันว่า กฎหมายจะยกเว้นไม่ให้มีการประกันตัวนั้น ต้องเป็นไปเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อบุคคลหรือทรัพย์เท่านั้น ไม่ได้ยกเว้นจากเหตุความผิดทางการเมืองหรือความมั่นคงของรัฐที่รัฐเป็นผู้เสียหาย 

ทั้งยังระบุถึง สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งในประเทศและสถานที่คุมขังที่ยังไม่คลี่คลาย หากทั้งสองคนยังคงถูกคุมขังในเรือนจำจะทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อดังกล่าว แม้พวกเขาจะเคยติดโรคดังกล่าวขณะถูกคุมขังมาแล้วก็ตาม 

คำร้องยังได้อ้างถึงแนวทางของศาลในสหรัฐอเมริกา โดยระบุว่าตามกระบวนการศาลจะไม่เข้ามาเป็นคู่ขัดแย้งกับผู้ต้องหาหรือจำเลย โดยการจะคัดค้าน หรือการปล่อยตัวชั่วคราวนั้น เป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องนำสืบให้ศาลเห็นว่าการปล่อยตัวพวกเขาไป จะก่อเหตุอันตรายอื่นใด หรือเกิดการหลบหนี หากได้รับการปล่อยตัว ซึ่งตัวผู้ต้องหาหรือจำเลยไม่ได้มีหน้าที่ดังกล่าว เพราะหากเป็นเช่นนั้นก็ย่อมขัดกับหลักสันนิษฐานความบริสุทธิ์อย่างชัดแจ้ง 

ท้ายคำร้องระบุว่า หากศาลเห็นสมควรให้มีการไต่สวนเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงประกอบการพิจารณา ก็ขอให้ศาลได้เบิกตัวทั้งสองคนมาซักถามต่อไป

พร้อมกันนี้ยังระบุอีกว่า  หากศาลเห็นสมควรกำหนดเงื่อนไขที่เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี พวกเขา “ยินดี” ที่จะปฏิบัติตามคำสั่งของศาลทุกประการ โดยจะเสนอคำมั่นสัญญาว่าจะไม่กระทำการใดอันก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยจะปฏิบัติตัวภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ และเพื่อให้คำมั่นสัญญาว่าจำเลยจะไม่หลบหนีอย่างแน่นอน พวกเขายินยอมที่จะติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM)  เพื่อให้ศาลสามารถตรวจสอบถิ่นที่อยู่ของพวกเขาได้ทุกเวลา หรือหากศาลจะตั้งผู้กำกับดูแลพวกเขา พวกเขาก็พร้อมจะปฏิบัติตามคำสั่งของศาลเช่นกัน 

อย่างไรก็ตามเวลา 16.15 น. ศาลยังคงมีคำสั่งยกคำร้องทุกฉบับ โดยระบุว่า กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง 

คำสั่งลงนามโดย นายชาญชัย ณ พิกุล รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

สถิติผู้ถูกคุมขังคดีทางการเมืองในระหว่างต่อสู้คดี

บันทึกเยี่ยม ‘อาทิตย์ ทะลุฟ้า’ : “ยังคงแบ่งปันยิ้มให้ทุกคนในทุกวัน แม้ตัวฉันใกล้จะถูกลืม”

นฤเบศร์-พิชัย-จิตรกร: ตัวตนและความฝันของคนทะลุแก๊ซ ผู้ยังถูกคุมขัง

X