เปิดบันทึกไต่สวน 4 สมาชิกทะลุฟ้า ก่อนได้ประกันตัวคดีสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง แต่ ‘ไดโน่-ปีก’ ติดโควิดลงปอดในเรือนจำ จนรายแรกต้องเลื่อนงานแต่ง

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 64 เวลา 13.30 น. ศาลอาญา รัชดาฯ นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว นักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้า 4 ราย ได้แก่ “ไดโน่” นวพล ต้นงาม, “ปีก” วชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์, “เปา” ปวริศ แย้มยิ่ง และ “ยาใจ” ทรงพล สนธิรักษ์ ในคดี ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และทำให้ทรัพย์ที่มีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์เสียหาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 และ 360 จากเหตุร่วมกันสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 64 ศาลได้นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวนักกิจกรรมทั้งสี่รายแล้ว แต่ไม่สามารถเบิกตัวทั้งสี่รายจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ได้ เนื่องจากทั้งสี่อยู่ในกลุ่มผู้ที่ต้องกักตัว เพราะในเขตควบคุมแดนดังกล่าวมีการติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 ทนายจึงร้องศาลให้ตรวจสอบการติดเชื้อของจําเลยทั้งสี่ ด้วยวิธี RT-PCR หากได้ผลเป็นลบ ให้ส่งตัวจําเลยทั้งสี่มาไต่สวนต่อศาลในนัดหน้า หรือหากมีเหตุขัดข้องให้ดําเนินการผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ได้  ในวันนั้นทนายได้ขอไต่สวนพยานบุคคล 2 ปาก ได้แก่ จตุพร สุสวดโม้ นักกิจกรรมที่ร่วมในวันเกิดเหตุ 3 ส.ค. 64 หน้า สน.ทุ่งสองห้อง และนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความจำเลยคดีเพิกถอนการประกันตัว ก่อนศาลอนุญาตให้ไต่สวนจนเสร็จสิ้น และนัดไต่สวนจำเลย 4 รายในวันนี้

ก่อนเริ่มการไต่สวน ‘ยาใจ’ ทรงพล ถูกเบิกตัวออกมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเข้าร่วมการไต่สวนวันนี้ด้วย ทรงพลเดินเข้ามาในห้องพิจารณาคดีโดยสวมชุด PPE คลุมตั้งแต่หัวจรดเท้า ที่ข้อเท้าถูกพันธนาการ ด้วยโซ่เหล็กทั้งซ้ายขวา โดยมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ยืนดูแลอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลาถึง 3 นาย

ไม่นานนัก ‘ไดโน่’ นวพล และ ‘ปีก’ วชิรวิชญ์ ปรากฏตัวในชุดเสื้อยืดสีขาว และสวมหน้ากากอนามัยผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรเนซ์ในจอภาพเดียวกัน โดยติดต่อมาจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เนื่องจากทั้งสองเข้ารับการรักษาอาการติดเชื้อโควิด-19  ไดโน่และปีกระบุว่าแพทย์ผู้ทำการรักษาได้บอกว่าเชื้อไวรัสโควิดได้ลงปอดพวกเขาทั้งสองคนแล้ว แต่ไม่ได้ระบุว่ามีความรุนแรงมากน้อยเพียงใด ทั้งสองได้ปรึกษาพูดคุยกับทนายความถึงแนวทางในการต่อสู้คดีและในการไต่สวนคำร้องขอประกันตัววันนี้ 

ต่อมา ‘เปา’ ปวริศ ได้ปรากฏตัวผ่านจอภาพวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ โดยติดต่อมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เขาสวมชุด PPE สีขาวคลุมมิดชิดตั้งแต่หัวจรดเท้า สวมแว่นตาและหน้ากากอนามัย โดยมองเห็นเพียงดวงตาของเขาเท่านั้น ด้านหลังปวริศมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ผู้หนึ่งสวมชุด PPE คลุมตั้งแต่หัวจรดเท้าเช่นเดียวกับเขานั่งด้วยอยู่ด้วยห่างไปไม่ไกล

ปวริศเล่าว่า เจ้าหน้าที่ระบุว่าเขาเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สูง เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้อยู่ใกล้ชิดกับนวพลและวชิรวิชญ์ ซึ่งภายหลังพบว่าทั้งสองมีผลตรวจการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นบวก เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงต้องทำการกักกันโรค และจัดให้มีมาตรการสวมชุด PPE 

14.00 น. การไต่สวนเริ่มต้นขึ้น โดยวันนี้มีสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้ามาให้กำลังใจและร่วมสังเกตการณ์ไต่สวนด้วย

 

‘ยาใจ’ ทรงพล สนธิรักษ์ 

ทรงพลได้เบิกความว่า ตนเองเป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ชั้นปีที่ 5 ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่าได้ร่วมการสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง นั้น ตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่ได้กระทำผิดตามที่กล่าวหา โดยยืนยันว่าเพียง ‘ไปรอรับเพื่อนเท่านั้น’ 

ในเรื่องที่ศาลกังวลว่าหากปล่อยตัวไปแล้วเกรงว่าจะหลบหนีนั้น ทรงพลได้เบิกความไว้ว่า ขณะนี้ตนถูกจัดว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 สูง หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวออกไปแล้ว ก็จำเป็นจะต้องทำการกักตัวอีกเป็นเวลา 14 วัน และหากตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จริง ก็ต้องทำเข้ารับการรักษาต่อไป จึงทำให้ไม่สามารถออกไปก่อเหตุภยันตรายประการอื่นได้อย่างแน่นอน และเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ ทรงพลยินยอมที่จะติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM) และจะไม่เดินทางออกนอกราชอาณาจักร

ศาลได้กล่าวว่า การติด EM เป็นสิทธิและความยินยอมของจำเลย ซึ่งจะติดหรือไม่ก็ได้ โดยหากมองว่าการติด EM จะกระทบและเป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิต ก็สามารถเลือกวิธีแต่งตั้งผู้กำกับดูแลแทนก็ได้ 

‘ไดโน’ นวพล ต้นงาม 

จำเลยเบิกความต่อศาลว่า ตนเองเป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ชั้นปีที่ 6 โดยขณะนี้ติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งแพทย์ผู้ทำการรักษาได้แจ้งว่าเชื้อไวรัสได้ลงไปถึงปอดแล้ว แต่ไม่ได้ชี้แจงว่าปอดได้รับความเสียหายมากน้อยเพียงใด 

นวพลยังเบิกความอีกว่า ตนเองกำลังจะเข้าพิธีวิวาห์กับคนรัก โดยกำหนดการเดิมคือวันที่ 11 พ.ย. 64 แต่ต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 10 ธ.ค. 64 เนื่องจากตนเองยังอยู่ในเรือนจำ โดยวางแผนจะจัดงานแต่งงานขึ้นที่จังหวัดลพบุรี ซึ่งเป็นภูมิลำเนาของทั้งสองคน

นวพลยังได้พูดกับศาลว่า “อยากให้ศาลเห็นแก่ความรักของเรา” และได้แถลงอีกว่า “ตอนนี้ภรรยาผมกำลังตั้งครรภ์ลูกของผม”

ในประเด็นที่หากศาลปล่อยตัวชั่วคราวแล้วเกรงว่าจะหลบหนีนั้น นวพลได้เบิกความว่า ตอนนี้ตนเองติดโควิด หากได้รับการปล่อยตัวออกไป ก็จะต้องเข้ารับการรักษาตัวเป็นระยะเวลานาน และให้เหตุผลเพิ่มเติมอีกว่า “ผมนึกถึงครอบครัวก่อนอยู่แล้ว ถ้าภรรยาผมคลอดลูก แล้วถ้าผมต้องอยู่ในนี้ ผมจะทำหน้าที่พ่อที่ดีได้อย่างไร ใครจะช่วยเลี้ยงดูลูก”

“ผมยอมติด EM แต่หากศาลจะกำหนดเขตพื้นที่ ขอให้ผมได้เดินทางระหว่างลพบุรี กับกรุงเทพได้ไหมครับ เพราะภรรยาของผมทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ส่วนบ้านผมอยู่ลพบุรี” และได้แถลงยืนยันอีกว่า หากศาลจะกำหนดเงื่อนไขใดอีก เขานั้นสามารถยอมรับได้ทุกเงื่อนไขเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าจะไม่หลบหนี

วชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์ (ปีก)

วชิรวิชญ์เบิกความว่า ตนเองเป็นนักศึกษาคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ชั้นปีที่ 4 ขณะนี้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ โดยแพทย์ผู้ทำการรักษาแจ้งว่าขณะนี้เชื้อไวรัสได้ลงไปถึงปอดแล้ว แต่ไม่ระบุว่าเกิดความเสียหายแก่อวัยวะดังกล่าวมากน้อยเพียงใดเช่นเดียวกับนวพล 

“เปา” ปวริศ แย้มยิ่ง

ปวริศได้เบิกความ ตนเองเป็นนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ชั้นปีที่ 4 ขณะนี้ตนเองถูกจัดว่าอยู่ในกลุ่มของผู้เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ คือนวพลและวชิรวิชญ์ที่อยู่ในห้องขังเดียวกัน 

ปวริศเบิกความว่า ตนเองป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามาเป็นระยะเวลา 4 ปีแล้ว โดยจะต้องกินยารักษาเป็นประจำ หากได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวออกไป ตนก็จะได้ไปรับการรักษาให้ต่อเนื่องเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขได้

ทั้งนี้ ทั้งสี่คนได้เบิกความตรงกันว่า ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับเหตุการณ์สาดสีหน้าสน.ทุ่งสองห้อง และได้อธิบายลำดับเหตุการณ์ว่า ตนเองถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมไปเมื่อวันที่ 2 ส.ค. 64 และนำตัวไปที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด. ภาค 1) จากนั้นในวันที่ 3 ส.ค. 64 ตำรวจพาตัวตนเองและพวกมาปล่อยตัวที่ สน.ทุ่งสองห้อง จากนั้นจึงเข้าติดต่อเพื่อขอรับรถที่ถูกยึดไว้กลับคืน เมื่อได้รถคืนแล้วจึงได้เดินทางกลับไป ซึ่งในคดีนี้ศาลอาญาทุจริตฯ ก็เคยมีคำสั่งแล้วว่า ตนไม่ได้ก่อความวุ่นวายหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุดังกล่าว นอกจากนี้ยังไม่เคยมีคดีใดที่ศาลตัดสินว่าพวกตนได้กระทำความผิดเลยแม้แต่คดีเดียว และในคดีอื่นที่เคยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวไป พวกตนไม่เคยทำผิดเงื่อนไขศาลเลยแม้แต่น้อย

ทั้งการที่ศาลมีคำสั่งไม่ให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยให้เหตุผลว่าทำผิดเงื่อนไขศาล จากการไปเข้าร่วมกิจกรรมที่ก่อความวุ่นวายในเหตุการณ์วันที่ 3 ส.ค. 64 เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนที่ศาลจะมีเงื่อนไข ซึ่งศาลได้ให้เงื่อนไขไว้ในวันที่ 21 ก.ย. 64 ซึ่งเกิดขึ้นภายหลังแล้ว

ในประเด็นที่ว่าหากศาลปล่อยตัวไป เกรงว่าจะหลบหนีนั้น ทั้งสี่รายได้แถลงว่าจะไม่เข้าร่วมชุมนุมใดที่มีความรุนแรงหรือก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และยินดีใส่กำไลอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (EM) รวมถึงจะไม่เดินทางออกนอกราชอาณาจักร

 

ต่อมา เวลาประมาณ 17.00 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวสมาชิกทะลุฟ้าทั้งสี่ราย โดยระบุว่า พิเคราะห์แล้ว ทั้ง 4 ไม่ปรากฏว่าจะก่อเหตุร้ายและจะประพฤติตนตามเงื่อนไข ศาลจึงอนุญาตให้ปล่อยตัวปล่อยตัวชั่วคราว และหากผิดเงื่อนไขการให้ประกันตัวจะถูกปรับสัญญาประกันเป็นเงิน 35,000 บาท โดยกำหนดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว 3 ข้อด้วยกัน ในเรื่องห้ามเข้าร่วมชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย, ห้ามออกนอกราชอาณาจักร และให้มาศาลตามกำหนดนัด

เวลา 20.27 น. หลังศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวทั้งสี่คน ทรงพลและปวริศได้ถูกปล่อยตัวออกมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ด้านนวพลและวชิรวิชญ์ซึ่งขณะนี้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลราชทัณฑ์นั้น ได้ถูกส่งตัวไปรักษาอาการต่อที่โรงพยาบาล ด้วยการเคลื่อนย้ายจากรถยนต์ของกลุ่ม We Volunteer

.

ไดโน่เตรียมเข้า ‘พิธีวิวาห์’ หลังต้องเลื่อน เพราะศาลไม่ให้ประกันจนติดโควิดในเรือนจำ แฟนสาวเผยเลื่อนงาน สูญเงินกว่าสามหมื่น

หลังจากนี้ ‘ไดโน่’ นวพล จะทำการรักษาอาการติดเชื้อไวรัสโควิดให้หายเป็นปกติ และเตรียมเข้าพิธีวิวาห์กับ ‘ป็อป’ แฟนสาวที่รู้จักกันมาตั้งแต่มัธยมต้น จากเดิมทั้งสองคนกำหนดว่าจะจัดพิธีวิวาห์ในวันที่ 11 พ.ย. 64 ที่จะถึงนี้ แต่ปรากฏว่านวพลตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งต้องรับการรักษาและกักตัวเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วันหลังออกจากเรือนจำ แฟนสาวของนวพลจึงจำใจเลื่อนฤกษ์พิธีไปเป็นวันที่ 10 ธ.ค. 64

ป็อปได้เปิดเผยว่า การที่นวพลไม่ได้รับสิทธิในการปล่อยตัวชั่วคราวก่อนหน้านี้ อีกทั้งยังต้องติดโควิดจากการถูกคุมขังในเรือนจำอีกนั้น ทำให้เธอต้องเลื่อนงานแต่งงานออกไป ซึ่งเดิมทีได้นัดหมายและเตรียมการทุกอย่างไว้เสร็จสรรพแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทำสัญญาเช่าสถานที่ บริการอาหาร ของชำร่วย และอื่นๆ ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพื่อเลื่อนงานออกไป เป็นจำนวนเงินประมาณ 30,000 บาท

การที่ศาลมีคำสั่งให้ประกันตัวในครั้งนี้ ทำให้ทั้งสี่รายได้รับอิสรภาพหลังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเป็นเวลาที่ต่างกันไป โดยนวพล วชิรวิชญ์ และปวริศ ถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 64 เป็นระยะเวลารวมทั้งสิ้น 34 วัน ด้านทรงพลถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค. 64 เป็นระยะเวลารวมทั้งสิ้น 15 วัน ทำให้ขณะนี้เหลือผู้ต้องขังที่ถูกคุมขังเพราะการชุมนุมและการแสดงออกทางการเมืองอย่างน้อย 22 ราย 

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลเลื่อนไต่สวนคำร้องขอประกัน 4 ทะลุฟ้า “ไดโน่-ปีก-เปา-ยาใจ” เหตุจำเลยต้องกักตัวหลังในแดนมีโควิดระบาด 

ไม่ให้ประกัน “ยาใจ ทะลุฟ้า” กรณีสาดสีป้าย สน.ทุ่งสองห้อง ศาลอ้าง พฤติการณ์คดีร้ายแรง เกรงจะไปก่อเหตุอันตราย

ศาลยังยืนไม่ให้ประกันตัว 3 สมาชิกทะลุฟ้า อ้างผิดเงื่อนไขประกัน แม้เงื่อนไขกำหนดหลังเกิดเหตุคดีสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง

ผู้ต้องขังทางการเมือง ตั้งแต่ 9 สิงหาคม 2564

X