บันทึกเยี่ยม “ไดโน่ นวพล”: ถูกย้ายห้องขัง เหตุพยายามช่วยลุงผู้ถูกคุมขังที่มีอาการป่วย 

ช่วงเช้าวานนี้ (26 ต.ค. 2564) ทนายความได้เข้าเยี่ยม “ไดโน่” นวพล ต้นงาม, วชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์ และ ปวริศ แย้มยิ่ง สามนักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้า ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2564 โดยปัจจุบันทั้งสามคน ถูกคุมขังมาเป็นเวลา 27 วันแล้ว 

จากการเข้าเยี่ยมของทนายความทำให้ทราบว่า “ไดโน่” นวพล ได้ถูกแยกขังจากเพื่อนอีกสองคน ซึ่งเดิมทั้งสามคน ถูกขังอยู่ที่แดน 2 ห้อง 5 แต่ปัจจุบันไดโน่ถูกย้ายไปขังห้อง 14

สาเหตุที่ไดโน่ ถูกแยกห้องขังกับเพื่อนเนื่องจาก หลายวันก่อน ไดโน่ได้พยายามช่วยเหลือลุงคนหนึ่งซึ่งเป็นเพื่อนร่วมห้องขัง ซึ่งป่วยเป็นโรคปลายประสาทอักเสบ และต้องได้รับยารักษาโรคอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่ออาการของคุณลุงกำเริบได้แจ้งเเละติดต่อขอยาจากเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตามขั้นตอนเป็นไปด้วยความล่าช้า  ไดโน่จึงได้ปิดกล้องวงจรปิดในห้องขังของตนเอง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาดูแลความเรียบร้อย และเข้ามาช่วยเหลือโดยเร็ว จากนั้นคุณลุงคนดังกล่าวก็ได้รับยาแก้ปวด (ยาคลายกล้ามเนื้อ) เพื่อบรรเทาอาการ โดยเจ้าหน้าที่ได้ตักเตือนไดโน่ไม่ให้ทำเช่นนี้อีก หากทำอีกจะถูกแยกไปขัง ไม่ให้อยู่กับเพื่อน

ในวันนี้ (27 ต.ค. 2564) ทางทนายความได้พูดคุยกับไดโน่ เเละได้ทราบว่าเมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่ผ่านมา คุณลุงเพื่อนร่วมห้องขังได้มีอาการปวดที่ปลายประสาทอีกครั้ง ไดโน่จึงปิดกล้องวงจรปิดอีกครั้งเพื่อให้เจ้าหน้าที่รีบเข้ามาดูผู้ป่วย ทำให้เจ้าหน้าที่ได้เข้ามาในห้อง และพาไดโน่แยกไปขังไว้ที่ห้อง 14 ทันที

ภายหลังทนายความได้เข้าเยี่ยมไดโน่ พบว่าสภาพจิตใจของเขาย่ำแย่ น้ำเสียงสั่นเครือและรู้สึกไม่มีกำลังใจ เเละบอกกับทนายความว่ารู้สึกเหนื่อย ทั้งยังบอกอีกว่าการเข้ามาอยู่ในนี้มันนานเกินไปเเล้ว และเนื่องจากถูกแยกจากกับเพื่อน

ภายหลังที่ได้พูดคุยกับทนายความเกี่ยวกับเรื่องที่จะมีการไต่สวนคำร้องขอประกันตัวในวันที่ 28 ต.ค. 2564 ไดโน่แจ้งว่ารู้สึกมีความหวังและถือว่าเป็นข่าวดีที่สุดที่ได้รับ โดยเขามีสีหน้าแจ่มใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและไม่ได้ฝากข้อความถึงคนรัก เนื่องจากอยากจะได้ไปพูดคุยด้วยตัวเองในวันพรุ่งนี้ 

สำหรับชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขา ไดโน่ได้เล่าให้ทนายความฟังว่า อาหารการกินนั้น บางวันได้กินข้าวต้มกับเกลือซึ่งเค็มมากจนกินไม่ได้ บางวันได้กับข้าวเป็นต้มจืดแตงกวา หรือต้มปลาทู ซึ่งมีแต่หัวปลาแต่ไม่มีเนื้อปลา ข้าวสวยที่หุงมาก็ไม่สุก เขารู้สึกว่าของกินของเรือนจำคุณภาพแย่มาก น้ำที่ได้ดื่ม ก็มีกลิ่น ทำให้โดยรวมสภาพความเป็นอยู่ โดยเฉพาะในเรื่องอาหาร ค่อนข้างแย่ 

คดีของทั้งสามคน สืบเนื่องจากการถูกออกหมายจับในกรณีทำกิจกรรมหน้า สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 เนื่องจากไม่ได้ไปตามนัดส่งตัวอัยการ ทั้งหมดจึงได้เข้ามอบตัวตามหมายจับ แต่ตำรวจกลับอ้างว่าสำนวนยังไม่เสร็จสิ้น ยังไม่ส่งอัยการ จึงจะยื่นขอฝากขังผู้ต้องหาทั้งหมด ต่อมาศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหา 3 ราย โดยระบุเหตุว่าได้ฝ่าฝืนเงื่อนไขการประกันตัวในคดีชุมนุมคณะราษฎรอีสาน 13 ต.ค. 63 ทั้งที่การกำหนดเงื่อนไขดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังเหตุการณ์ในคดีที่ถูกขอฝากขัง

X