คดี ‘พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ’ ยังพุ่งต่อเนื่อง 17 นักกิจกรรมรับทราบข้อหา 6 คดีรวด กิจกรรมสาดสี ปราศรัย แห่เทียน ร้องเพลงของ “ทะลุฟ้า”

วันที่ 23 ก.ย. 64 ประชาชนและนักกิจกรรมรวม 17 ราย ทยอยเดินทางรับทราบข้อกล่าวหา “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” จากการร่วมกิจกรรมแสดงออกทางการเมืองครั้งต่างๆ ที่จัดโดยกลุ่มทะลุฟ้า รวม 6 คดี ได้แก่ #ม็อบ23กรกฎา, #ม็อบ30กรกฎา, #ม็อบ17สิงหา ที่ สน.พหลโยธิน, #ม็อบ18-19สิงหาไล่ล่าทรราช ที่ สน.สำราญราษฎร์ และยังมีคดีจากการชุมนุม #ม็อบ3กันยา  ที่ สน.ลุมพินี ซึ่งกลุ่มทะลุฟ้า จัดร่วมกับแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม

ขณะเดียวกันที่ สน.ลุมพินี ประชาชนและนักกิจกรรมยังถูกแจ้งข้อหาเพิ่มในคดีอื่นๆ 3 ราย ได้แก่ “ลูกนัท-ธนัตถ์” ถูกแจ้งข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีกหนึ่งคดี จากการจัดกิจกรรม “Carmob สลิ่มกลับใจ” เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 64 ส่วน “ครูใหญ่-อรรถพล” และ “แอมป์-ณวรรษ” ถูกแจ้งข้อหา พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะเพิ่มเติมในคดี #ม็อบ25ตุลา เมื่อปีที่แล้วด้วย

.

“ทะลุฟ้า” รับทราบข้อกล่าวหา “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” กรณี สาดสีหน้าพรรค พปชร. และหน้า สตช. 

ที่ สน.พหลโยธิน เวลา 10.00 น. ชาติชาย ไพรลิน, เมย์รินทร์ (สงวนนามสกุล) และ “ฟิวส์” พีรพล เยาวชนอายุ 16 ปี เข้ารับทราบข้อกล่าวหา จากการร่วมกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ยื่นหนังสือและสาดสีที่หน้าที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 64 

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนสิงหาคม นวพล ต้นงาม, จิตริน พลาก้านตง และ ต๋ง 3 สมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า ได้ทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีนี้แล้ว

พ.ต.ต.กิตติศักดิ์ จูสกุลวิจิตร์ พนักงานสอบสวน สน. พหลโยธิน ได้แจ้ง 4 ข้อหา ได้แก่ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ร่วมกันชุมนุมทํากิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคฯ ที่มีจํานวนมากกว่า 5 คน ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด”, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้ายหรือกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก ตามมาตรา 216 และ ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งหมดให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา เมยรินทร์ปฎิเสธลงลายมือชื่อในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา โดยระบุ “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” แทนชื่อสกุล และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป พนักงานสอบสวนได้นัดส่งตัวให้อัยการในวันที่ 15 ต.ค. 64 เวลา 10.00 น.

สำหรับกิจกรรมในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม กลุ่มทะลุฟ้าได้เดินทางไปยังพรรคร่วมรัฐบาล 3 แห่ง ได้แก่ ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ และพลังประชารัฐ  เพื่อยื่นหนังสือและทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์สาดสีแดง และเผาหุ่นจำลองคล้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อกดดันให้พรรคร่วมรัฐบาลลาออกเนื่องจากการบริหารงานที่ล้มเหลว

ขณะเดียวกันที่ สน.ปทุมวัน เวลา 10.00 น. นวพล ต้นงาม หรือ “ไดโน่ ทะลุฟ้า” และ ถลัชนันท์ (สงวนนามสกุล) เยาวชนอายุ 16 ปี รวม 2 ราย เข้ารับทราบข้อกล่าวหา กรณีเข้าร่วมกิจกรรม สาดสีชมพูหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติใน #ม็อบ17สิงหา ทะลุฟ้าประณามตำรวจ 

ร.ต.อ.ชัยสิทธิ์ คำผายจันทร์ พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้แจ้ง 2 ข้อหาแก่นวพล ได้แก่ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 12 “ร่วมกันขูด กระเทาะ ขีด เขียน พ่นสี หรือทําให้ปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือรูปรอยใดๆ บนถนน” และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

นวพล ได้ยินยอมให้เปรียบเทียบปรับ รวมเป็นเงิน 1,000 บาท ทำให้คดีสิ้นสุดลง

ด้าน ถลัชนนัท์ ถูกแจ้ง 2 ข้อหา ได้แก่ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 12  ถลัชนนัท์ ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือภายใน 20 วัน อีกทั้งในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นัดเยาวชนเพื่อตรวจสอบการจับ ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางด้วย

สำหรับกิจกรรม #ม็อบ17สิงหา ทะลุฟ้าประณามตำรวจ จัดที่แยกราชประสงค์เคลื่อนขบวนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเรียกร้องให้นายกฯ ลาออกจากตำแหน่ง และประณามการกระทำของตำรวจที่รับใช้คำสั่งของเผด็จการมากกว่าประชาชน

.

ตร.สน.พหลโยธิน แจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “แก้วใส สามัญชน” เหตุร่วมแห่เทียน ไล่สเนียดจัญไร 

ที่ สน.พหลโยธิน เวลา 14.00 น. ณัฐพงษ์ ภูแก้ว หรือ ‘แก้วใส’ นักร้อง และมือกีตาร์วงสามัญชน เข้ารับทราบข้อหา จากกรณีร่วมกิจกรรม #ม็อบ23กรกฎา “แห่เทียน ไล่สเนียดจัญไร” 

พ.ต.ต. กิตติศักดิ์ พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน บรรยายพฤติการณ์โดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 64 เวลา 16.00-18.00 น. กลุ่มทะลุฟ้าได้จัดกิจกรรมหล่อเทียน ทำบุญประเทศ “ขับไล่เสนียดจัญไร ออกไปไอ้สัส” ที่ ห้าแยกลาดพร้าว ตามเวลาเกิดเหตุผู้ต้องหาและพวกเตรียมอุปกรณ์จัดกิจกรรมดังกล่าว ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ได้ประกาศข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประกาศให้ยกเลิกกิจกรรมแล้ว แต่ผู้ต้องหากับพวกไม่เลิก ทั้งยังสลับเปลี่ยนกันพูดปราศรัยและร้องเพลงอย่างต่อเนื่อง 

พนักงานสอบสวนได้แจ้ง 2 ข้อหาแก่ณัฐพงษ์ ได้แก่ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ณัฐพงษ์ ปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือภายใน 13 ต.ค. 64 

คดีนี้มีผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาไปรวมแล้ว 4 คน

.

ตร. สำราญราษฎร์ แจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 2 คดี “แซน” นักกิจกรรมเยาวชน เหตุ ร่วมม็อบ18-19สิงหาไล่ล่าทรราช

ในวันเดียวกันนี้ ที่ สน.สำราญราษฎร์ “แซน” เยาวชนอายุ 15 ปี เข้ารับทราบข้อกล่าวหา 2 คดี จากการร่วมกิจกรรมและเป็นพิธีกรในการชุมนุม #ม็อบ18สิงหา และ #ม็อบ19สิงหา ไล่ล่าทรราช ที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งจัดโดยกลุ่มทะลุฟ้า เมื่อวันที่ 18-19 ส.ค. 64

หลังวานนี้ สมาชิกกลุ่ม “ทะลุฟ้า” และนักกิจกรรมรวม 7 ราย ทยอยเดินทางเข้าทราบข้อกล่าวหาเดียวกันในคดี #ม็อบ19สิงหาไล่ล่าทรราช โดยคดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 10 ราย

ร.ต.อ.โยธี เสริมสุขต่อ พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 2 คดี เรื่องฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” ด้านแซนให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาทั้งสองคดี ปฎิเสธลงลายมือชื่อในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา โดยระบุ “ตู่ fuxking ตู่” และ “ตู่♥โยโย่ว(ธี)” และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือในวันที่ 11 ต.ค. 64

อนึ่ง แซน ถูกดำเนินคดีจากการทำกิจกรรมทางการเมือง ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและชุมนุมทางการเมืองรวมถึง 8 คดีแล้ว โดยในจำนวนนี้มีอีก 2 คดี จากการร่วมกิจกรรมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ยังไม่ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

.

ตร.ลุมพินี แจ้ง “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ปชช-นักกิจกรรม 11 ราย เหตุร่วมปราศรัย-ร้องเพลง ใน #ม็อบ3กันยา 

ที่ สน.ลุมพินี ประชาชนและนักกิจกรรม 11 ราย ได้แก่ ศรีไพร นนทรีย์ นักสหภาพแรงงาน, ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw), ทรงพล สิทธิรักษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น, “ตี้” วรรณวลี ธรรมสัตยา, “ไบร์ท” ชินวัตร จันทร์กระจ่าง, “บอล” ชนินทร์ วงษ์ศรี, ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา, “ครูใหญ่” อรรถพล บัวพัฒน์, “ลูกนัท” ธนัตถ์ ธนากิจอำนวย, “แก้วใส” ณัฐพงษ์ ภูแก้ว และ “ฟลุค เดอะสตาร์” พชร ธรรมมล เข้ารับทราบข้อกล่าวหา จากกรณีขึ้นปราศรัยหรือร้องเพลง ใน #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ 

พ.ต.ท.เทอดศักดิ์ มนัสชน พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ได้บรรยายพฤติการณ์โดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 64 กลุ่ม “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” จัดกิจกรรมที่แยกราชประสงค์ เวลา 14.30 น. เริ่มมีมวลชนรอทำกิจกรรมระหว่างเล่นดนตรี และมีการนำแผงเหล็กมากั้นการจราจรจำนวน 4 ช่องทาง ในวันดังกล่าวมีการร้องเพลงและปราศรัยโจมตีรัฐบาล ก่อนยุติกิจกรรมในเวลา 20.00 น.

พนักงานสอบสวนได้แจ้ง 2 ข้อหาแก่ผู้ต้องหาทั้งหมด ได้แก่ ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความมาตรา 9  แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต จนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร ตามประมวลกฎหมายมาตรา 385 

ทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ในกรณีของยิ่งชีพยังปฏิเสธจะพิมพ์ลายนิ้วมือ เนื่องจากยืนยันว่าเขาได้เคยพิมพ์ลายนิ้วมือในคดีของ สน.ลุมพินี ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว และเห็นว่าการพิมพ์ลายนิ้วมือในทุกคดีเป็นการสร้างภาระเกินจำเป็นให้ผู้ถูกกล่าวหา

ด้าน ธนัตถ์ ยังถูกแจ้งข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประมวลกฎหมายมาตรา 385 เพิ่มอีก 1 คดี จากการจัดกิจกรรม “Carmob สลิ่มกลับใจ” เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 64

ส่วน อรรถพล และณวรรษ ยังถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติมตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ในคดี #ม็อบ 25 ตุลา ที่บริเวณสี่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2563 หลังพนักงานอัยการให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม

ทั้งหมดให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านณวรรษระบุในบันทึกข้อกล่าวหาว่า “ว่างชิบหาย หมายเต็มบ้าน งานอื่นไม่มีเหรอ” และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือใน 20 วัน

สำหรับกิจกรรม #ม็อบ3กันยา หรือ กิจกรรม “ราษฎรไม่ไว้วางใจมึงที่แยกราชประสงค์” จัดโดยกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมและกลุ่มทะลุฟ้า ซึ่งเปิดเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจคู่ขนานกับรัฐสภาที่แยกราชประสงค์ ก่อนจะยุติกิจกรรมโดยสงบในเวลา 20.00 น.

.

X