#ม็อบ17สิงหา “ทะลุฟ้า” ยืนยันชุมนุมโดยสันติ ไม่วายถูกสลาย-จับกุมผู้ชุมนุมอีก 6 ปชช.ออกมาซื้ออาหาร ผ่านดินแดงถูกจับ “ฝ่าเคอร์ฟิว” อีกราย

17 ส.ค. 2564 ประชาชน 6 คน ถูกจับกุมจากกรณี #ม็อบ17สิงหา ไล่ล่าทรราช โดยกลุ่ม “ทะลุฟ้า” ซึ่งมีการนัดหมายกันบริเวณสี่แยกราชประสงค์ เวลา 15.00 น. ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) 

ขณะเดินขบวนจากสี่แยกราชประสงค์ไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กลุ่มทะลุฟ้าได้มีการปราศรัยและถือป้ายผ้าและรูปภาพความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากตำรวจตลอดขบวน โดยกิจกรรมของกลุ่มทะลุฟ้าในวันนี้คือการนำสีชมพูไปปาป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อย่างไรก็ตามเมื่อมวลชนเริ่มทำกิจกรรม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดน้ำซึ่งคาดว่าผสมแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมถึง 2 ครั้ง ทำให้ผู้ชุมนุมไม่พอใจ ขว้างปาสิ่งของ และต่อว่าตำรวจ ก่อนจะมีการเปิดรั้วและนำกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนออกมายืนตั้งโล่บริเวณหน้ารั้วและป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกลุ่มทะลุฟ้าได้ประกาศยุติการชุมนุมทันทีที่ทำกิจกรรมเสร็จสิ้น ในเวลาประมาณ 16.30 น.

หลังประกาศยุติการชุมนุม แต่ยังมีผู้ชุมนุมบางส่วนหลงเหลืออยู่หน้า สตช. บางคนยืนต่อว่าตำรวจ และได้ถูกควบคุมตัวเข้าไปใน สตช. รวม 5 ราย ขณะที่กลุ่มทะลุฟ้าได้เคลื่อนขบวนกลับไปยังบริเวณหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยขณะหลบฝนอยู่บริเวณสะพานลอยหน้าเซ็นทรัลเวิล์ด บางคนได้เปิดเพลงเต้นกันที่กลางถนน เพื่อยืนยันว่าการชุมนุมเป็นไปโดยสันติ ประมาณ 17.30 น. ชุดควบคุมฝูงชนได้นั่งรถกระบะเข้ามาบริเวณดังกล่าว จากนั้นลงเดินเท้าพร้อมทั้งใช้ปืนยาว คาดว่ายิงกระสุนยางไปทางผู้ชุมนุมที่อยู่ด้านหน้า และจับกุมประชาชนอีก 1 คน ออกจากพื้นที่ โดยเจ้าตัวได้ไลฟ์สดระบุว่า ถูกควบคุมตัวไว้ในรถพร้อม คฝ. ก่อนรถเคลื่อนไปที่ดินแดงและถูกนำตัวไปควบคุมในรถผู้ต้องขัง โดยตำรวจไม่ได้แจ้งข้อหาและไม่บอกว่าจะนำตัวไปที่ใด โดยชุดจับกุมบอกว่า ไม่รู้เช่นกัน ภายหลังรถผู้ต้องขังเคลื่อนไปจอดอยู่ที่บริเวณปั๊มเชลล์ ถ.วิภาวดีรังสิต 

เวลาประมาณ 20.40 น. ตำรวจได้นำตัวประชาชน 5 ราย จาก สตช.ไปทำบันทึกจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาที่ บช.ปส. ขณะที่ผู้ถูกควบคุมตัวอยู่ในรถผู้ต้องขังเพิ่งนำตัวมาถึง บช.ปส.เช่นกัน 

ทั้งหมดถูกจับกุมโดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งสิทธิผู้ต้องหา จนได้รับการแจ้งข้อกล่าวหาขณะทำบันทึกจับกุม ในเวลา 21.00 น. ทั้งนี้ผู้ต้องหาทุกคนไม่ขอลงลายมือชื่อในบันทึกจับกุม 

นอกจากนี้ เวลาประมาณ 21.10 น. มีสื่อซึ่งสังเกตการณ์บริเวณแยกดินแดงทวิตว่า คฝ.จับกุมชายขี่รถจักรยานยนต์ หลังผ่านจุด คฝ. แล้วถูกค้นรถ พบลูกเเก้ว หนังสติ๊ก เจ้าตัวอ้างว่า จะเอาไปยิงหมา แต่ คฝ.ไม่เชื่อ จึงควบคุมตัว ยึดรถ และนำตัวไป บช.ปส. อย่างไรก็ตาม ทนายความไม่พบชายคนดังกล่าวถูกนำตัวไปที่ บช.ปส. กระทั่งได้รับแจ้งในตอนเช้าว่า ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สน.ดินแดง

จับ 5 ราย หน้า สตช. หลังจีโน่ฉีดน้ำผสมแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม และอีกรายหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ แจ้ง “ชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ”

หลังเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดน้ำซึ่งคาดว่าผสมแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ชุมนุมที่ทำกิจกรรมปาสีชมพูใส่ป้าย สตช. และ คฝ.ออกมาตั้งแนวหน้ารั้ว สตช. ผบ.เหตุการณ์ได้ประกาศให้ คฝ. เข้าจับกุมคนที่ทำร้ายเจ้าหน้าที่ ปรากฏมีผู้ชุมนุมหญิง 1 ราย ที่ยืนตะโกนต่อว่าตำรวจ ถูกจับกุมเข้าไปด้านใน สตช. จากนั้นพบว่ามีผู้ชุมนุมถูกจับกุมและควบคุมตัวเข้าไปใน สตช.อีก 4 ราย

ผู้ถูกจับกุมทั้งห้าประกอบด้วย 1. วรัณยา (สงวนนามสกุล) อายุ 47 ปี อาชีพ ค้าขาย 2. จันทร์จิรา (สงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง 3. จตุพล ชุ่มมงคล อายุ 30 ปี อาชีพ ไรเดอร์ 4. เมย์รินทร์ (สงวนนามสกุล) อายุ 21 ปี 5. ขนิษฐา (สงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี อาชีพรับจ้าง จตุพลให้ข้อมูลกับทนายความว่า ขณะถูกจับกุม คฝ.ใช้กำลังกระชากแขน ทำให้บริเวณข้อมือมีรอยขีดข่วน และมีบาดแผลขนาดเล็กที่ข้อศอกขวา ส่วนเมย์รินทร์ระบุว่า ถูกเหยียบที่ข้อเท้าขวาจนเคล็ดและมีรอยถลอกที่น่องซ้าย

บันทึกจับกุมที่ทำขึ้นหลังทั้ง 5 ราย ถูกนำตัวไปที่ บช.ปส. โดยแยกเป็น 2 ชุด ระบุว่า วรัณยาถูก คฝ.สน.ปากคลองสาน และชุดสืบจาก กก.สส.บก.น.6 จับกุมที่ประตูด้านหน้า สตช.ด้านซ้าย ส่วนอีก 4 ราย ถูก ผบ.มว.กก.ตชด.12 และ ผบ.หมวด 1 หมู่ 2 คฝ. จับกุมที่ประตูด้านหน้า สตช.ด้านขวา 

โดยบรรยายพฤติการณ์ที่เข้าจับกุมเหมือนกันว่า หลังการรวมกันที่แยกราชประสงค์ในเวลา 15.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนตัวไปทำกิจกรรมที่หน้า สตช. โดยนําสีใส่ถุงพลาสติกที่เตรียมมา ขว้างปาไปที่บริเวณป้ายสํานักงานตํารวจแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ตํารวจควบคุมฝูงชนจึงได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมและแยกย้ายกันกลับ แต่ผู้ชุมนุมไม่แยกย้ายและยังทำกิจกรรมต่อ ชุดควบคุมฝูงชนจึงได้ตั้งแนวกระชับพื้นที่ ต่อมาได้รับคําสั่งให้เข้าทําการจับกุมผู้ชุมนุมบริเวณดังกล่าว 

พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้แจ้งข้อกล่าวหาวรัณยา และผู้ถูกจับกุมอีก 4 ราย เช่นเดียวกัน คือ ร่วมกันชุมนุมฝ่าฝืนข้อกำหนดและประกาศที่ออกตามมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทั้งหมดให้การปฎิเสธทุกข้อกล่าวหาทั้งในชั้นจับกุมและสอบสวน

ในส่วนของธนวิทย์ (สงวนนามสกุล) ซึ่งถูกจับกุมบริเวณหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ขณะกลุ่มทะลุฟ้ายุติกิจกรรมหน้า สตช.แล้ว เคลื่อนกลับไปแยกราชประสงค์ บันทึกจับกุมซึ่งทำที่ บช.ปส. หลังถูกควบคุมตัวอยู่บนรถผู้ต้องขังกว่า 3 ชม. และมีการตรวจยึดแว่นตา หน้ากากกันแก๊ส รวมถึงโทรศัพท์มือถือ ระบุว่า ชุดจับกุมประกอบด้วย คฝ.สน.วัดพระยาไกร รวม 3 นาย และบรรยายพฤติการณ์ที่เข้าจับกุมคล้ายคลึงกับคนอื่นๆ ก่อนพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน แจ้งข้อกล่าวหาธนวิทย์เช่นเดียวกับอีก 5 คนว่า  ร่วมกันชุมนุมฝ่าฝืนข้อกำหนดและประกาศที่ออกตามมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ธนวิทย์ให้การปฏิเสธ

เช้าวันนี้ (18 ส.ค. 2564) เวลา 7.30 น. พนักงานสอบสวนได้นำตัวประชาชนทั้ง 6 คน ไปฝากขังที่ศาลแขวงปทุมวัน โดยทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกัน ให้เหตุผลว่า พฤติการณ์แห่งคดีเป็นการใช้เสรีภาพการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ  ผู้ต้องหาประสงค์ต่อสู้คดีเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ อีกทั้งผู้ต้องหาทุกคนมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีพฤติการณ์ต่อสู้ขัดขวางหรือหลบหนี ทั้งยังมีภาระในการประกอบอาชีพหาเลี้ยงตนเองและครอบครัว รายที่เป็นนักศึกษาก็มีภาระหน้าที่ในการศึกษาเล่าเรียน

เวลา 11.23 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ นัดรายงานตัวอีกครั้งวันที่ 17 ก.ย. 2564 เวลา 9.00 น. จับประชาชน 1 ราย ใต้ทางด่วนดินแดง ออกมาซื้ออาหารหลังเคอร์ฟิว พบหนังสะติ๊ก คฝ.ไม่เชื่อว่าเอาไว้ยิงหมา  

ช่วงเวลา 22.00 น. นายณัฐ (นามสมมุติ) อายุ 20 ปี ถูกจับกุมบริเวณแยกใต้ทางด่วนดินแดงและถูกนำตัวไปยัง สน.ดินแดง เพื่อทำบันทึกจับกุม แจ้งข้อกล่าวหา และสอบปากคำ โดยไม่มีทนายความเข้าร่วม ก่อนที่ตำรวจจะควบคุมตัวไว้ที่ สน.ดินแดง ตลอดทั้งคืน 

บันทึกจับกุมระบุว่า ขณะตำรวจควบคุมฝูงชนกระจายกําลังกันควบคุมพื้นที่บริเวณแยกใต้ทางด่วนดินแดง ชุดจับกุม ซึ่งเป็น คฝ.สน.ท่าเรือ ได้พบณัฐขับขี่รถจักรยานยนต์เข้ามาบริเวณดังกล่าวเมื่อเวลาประมาณ 21.35 น. จึงได้เรียกให้หยุดและทําการตรวจค้นตัวผู้ต้องหา พบหนังสติ๊ก 1 ด้าม และลูกแก้ว 20 ลูก อยู่ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ จึงได้นำตัวณัฐส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี

ณัฐถูกแจ้งข้อหา “ออกนอกเคหะสถานในเวลาห้าม (21.00 – 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น)” ฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ (ฉบับที่ 13) ลงวันที่ 22 ก.ค. 2564 

ณัฐให้การรับสารภาพทั้งในชั้นจับกุมและสอบสวน โดยไม่มีทนายความเข้าร่วมกระบวนการ เนื่องจากเขาไม่ได้พกโทรศัพท์ติดตัว จึงไม่สามารถติดต่อผู้ใดได้ 

เช้าวันนี้ พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง จึงนำตัวณัฐไปส่งให้พนักงานอัยการสำนักงานศาลแขวง 2 (พระนครเหนือ) ต่อมาพนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องด้วยวาจาต่อศาลแขวงพระนครเหนือ ณัฐให้การรับสารภาพ ศาลจึงมีคำพิพากษาให้ลงโทษปรับเป็นเงิน 2,000 บาท หลังจากแฟนซึ่งติดตามมาพบณัฐในช่วงเช้าชำระค่าปรับแก่ศาลแล้ว ณัฐจึงได้รับการปล่อยตัวในเวลาประมาณ 12.00 น.  

จากการสอบถามณัฐระบุว่า ตนได้ขับรถมอเตอร์ไซค์ออกมาหาอาหารกิน ก่อนถูกเรียกตรวจค้น เมื่อเจ้าหน้าที่พบลูกแก้วและหนังสติ๊กที่ตนระบุว่าเอาไว้ใช้ยิงหมา ก็ถูกเจ้าหน้าที่คฝ.ควบคุมตัวทันที ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนมีกล้องติดอยู่ที่หน้าอก ได้เข้าล็อคแขนซ้ายและขวา ข้างละคน เจ้าหน้าที่อีกคนเข้ามาด้านหลังและเสียบกระบองไฟฟ้าที่ปล่อยกระแสไฟอ่อนๆ เข้าที่บริเวณกระเป๋ากางเกงด้านหลังของตน 

หลังจากถูกซักถามว่าเป็นใคร ทำไมจึงต้องออกมาในช่วงเวลานี้ ณัฐได้ถูกนำตัวไปนั่งบริเวณเกาะกลางจุดยูเทิร์นของสามเหลี่ยมดินแดง โดย คฝ.ให้นั่งเหยียดขา เหยียดแขน และเอาเข่าดันหลังเขาไว้ เจ้าหน้าที่อีก 3-4 คน ยังเข้ามารุมซักถามคำถามเดิม เรื่องเอาหนังสติ๊กกับลูกแก้วออกมากินข้าวทำไม  

ณัฐพยายามอธิบายทั้งกับ คฝ. และตำรวจชุดสืบสวนที่มารับตัวไป สน.ดินแดง ว่า “แถวบ้านของผมหมาเยอะจริงๆ” แต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อ โดยมีบทสนทนาบางช่วงที่ณัฐได้สะท้อนออกมา เช่น “มึงอย่ามาดื้อตาใส มากินข้าวจะเอาลูกแก้วออกมาทำไม เอามายิงหมาหรือยิงกู กูเอาคนเข้าคุกมาเยอะแล้วนะ” หรือ “จะเอามันตรงนี้เลยมั้ย คอมแบตตรงนี้มีหลายคู่นะ” เจ้าหน้าที่พยายามพูดหว่านล้อมให้เขายอมรับว่าตั้งใจออกมาชุมนุม และกล่าวว่าหากให้การเป็นประโยชน์ก็จะไม่มีคดีความ เขากล่าวว่า ในเวลานั้นรู้สึกกลัว แต่ก็รู้สึกโชคดีที่ไม่ได้ถูกทำร้ายร่างกาย เหมือนที่เห็นในข่าวว่ามีคนโดนทำร้าย 


#ม็อบ17สิงหา ไล่ล่าทรราช กลุ่ม “ทะลุฟ้า” ได้นัดหมายทำกิจกรรมเปลี่ยนสีป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้กลายเป็นสีชมพู โดยมีเป้าหมายเพื่อเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งและประณามตำรวจที่ใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุสลายการชุมนุมของประชาชนที่ออกมาขับไล่รัฐบาล แม้กิจกรรมจะเป็นเพียงการปาสีเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และตำรวจก็ใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง คาดว่าผสมแก๊สน้ำตาด้วย เข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุม หรือแม้เมื่อเมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมถอยไปหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์และเปิดเพลงเต้นเพื่อยืนยันการแสดงออกโดยสันติก็ยังถูก คฝ.ตามไปสลายการชุมนุมด้วยการยิงกระสุนยาง โดยมีรายงานว่า ช่างภาพฟรีแลนซ์อีก 1 ราย ถูกยิงด้วยกระสุนยาง 


อ่านประมวลเหตุการณ์การชุมนุมและการสลายการชุมนุมโดยประชาไทและ iLaw ที่

>> “ทะลุฟ้า” ชุมนุมเปลี่ยน สตช.ให้เป็นสีชมพูโดนสลาย ถอยไปเต้นหมอลำแล้วก็ยังโดนไล่ยิง

>> #ม็อบ17สิงหา : สลายการชุมนุมทะลุฟ้า #ประณามตำรวจ สองครั้งซ้อน จับผู้ชุมนุมไม่น้อยกว่าห้าคน

X