ศาลเลื่อนไต่สวนคำร้องขอประกัน 4 ทะลุฟ้า “ไดโน่-ปีก-เปา-ยาใจ” เหตุจำเลยต้องกักตัวหลังในแดนมีโควิดระบาด 

วันนี้ (28 ต.ค. 64) ที่ ศาลอาญา รัชดาฯ นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว นักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้า 4 ราย ได้แก่ “ไดโน่” นวพล ต้นงาม,  “ปีก” วชิรวิชญ์ ลิมป์ธนวงศ์, “เปา” ปวริศ แย้มยิ่ง และ “ยาใจ” ทรงพล สนธิรักษ์ ในคดี ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ทำให้ทรัพย์ที่มีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์เสียหาย และร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 360 และ 215 จากเหตุร่วมกันสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 หลังได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีชุมนุมหน้าสโมสรตำรวจ

.

ศาลสั่งเลื่อน ก่อนทนายแถลงขอไต่สวนสองปาก

เวลา 10.50 น. บัลลังก์ 912 นัดไต่สวนคําร้องขอปล่อยชั่วคราวในวันนี้ ทนายจําเลยมาศาล ส่วนโจทก์ทราบนัด แต่แจ้งว่าไม่ประสงค์มาร่วมไต่สวน

ก่อนเริ่มไต่สวน เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์แถลงผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์แจ้งต่อศาลว่า จําเลยทั้งสี่อยู่ในกลุ่มผู้ที่ต้องกักตัว เพราะในเขตควบคุมแดนดังกล่าวมีการติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 ไม่สามารถเบิกตัวมาในวันนี้ได้ 

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์แถลงต่อศาลว่า จำเลยต้องกักตัวอย่างน้อย 21 วัน ตามมาตราการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภายในสถานที่ควบคุมของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม (ศบค.ยธ.) และหากมีการระบาดระลอกใหม่ก็อาจจะต้องเริ่มกักตัวใหม่

ด้านทนายความจำเลยได้แถลงขอต่อศาลว่า ขอให้มีการตรวจการติดเชื้อของจําเลยทั้งสี่ด้วยวิธี RT-PCR หากได้ผลเป็นลบให้เบิกตัวมาศาล พร้อมทั้งอาจให้สวมใส่ชุดป้องกันที่เรียกว่า PPE เพื่อให้ศาลสามารถทําการไต่สวนได้ เพราะมิฉะนั้นจะเป็นการกระทบถึงสิทธิในการประกันตัวของจําเลย

ก่อนศาลรับคำร้องและดำเนินการให้ตามคำขอ โดยมีคําสั่งให้เรือนจําพิเศษกรุงเทพมหานคร จัดการตรวจสอบการติดเชื้อของจําเลยทั้งสี่ ด้วยวิธี RT-PCR หากได้ผลเป็นลบให้ส่งตัวจําเลยทั้งสี่มาไต่สวนต่อศาลในนัดหน้า หรือหากมีเหตุขัดข้องให้ดําเนินการผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ได้

เวลา 11.00 น. ทนายแถลงขอไต่สวนพยานบุคคล 2 ปาก ได้แก่ จตุพร สุสวดโม้ นักกิจกรรมที่ร่วมในวันเกิดเหตุ 3 ส.ค. 64 หน้า สน.ทุ่งสองห้อง และ นรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความจำเลยคดีเพิกถอนการประกันตัว ก่อนศาลอนุญาตให้ไต่สวน

.

ปากที่ 1: จตุพร สุสวดโม้  นักกิจกรรมในวันเกิดเหตุ 3 ส.ค. หน้าสน.ทุ่งสองห้อง

จตุพร สุสวดโม้ เบิกความว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 ส.ค. 64 ได้รับข่าวว่าเพื่อนได้รับการปล่อยตัวจากกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด. ภาค 1) มาที่ สน.ทุ่งสองห้อง พยานได้ไปรับเพื่อนรวมถึงจำเลยทั้งสี่ในคดี 

ในวันดังกล่าวพยานเห็นว่าหลังทั้งสี่ได้รับการปล่อยตัว ทรงพลได้เข้าไปในสถานีตำรวจ เพื่อประสานรับรถที่ถูกยึดคืน ส่วนนวพล, ปวริศ และวชิรวิชญ์รอดูคนอื่นปราศรัย ทั้งยังยืนยันว่า นวพล, ปวริศ และวชิรวิชญ์ ไม่ได้ทำพฤติการณ์สาดสีและข่มขืนใจเจ้าพนักงานตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด และหลังจากรอรับรถแล้ว ทั้งหมดก็เดินทางกลับ

.

ปากที่ 2: นรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความจำเลย

นรเศรษฐ์ นาหนองตูม เบิกความว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 64 พยานได้เป็นทนายให้กับจำเลยทั้งสี่ ในการไต่สวนเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราว นักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้า 17 ราย ในคดีสาดสีป้าย สน.ทุ่งสองห้อง ที่ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง และการไต่สวนดังกล่าวเป็นเหตุในคดีเดียวกันนี้ด้วย

พยานได้เบิกความบางส่วนตามที่ พ.ต.ต.วิศรุตภูมิ ชูประยูร ผู้ยื่นคำร้องขอเพิกถอนประกัน ได้เคยเบิกความโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 64 หลังผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวจาก บก.ตชด. ภาค 1 มาที่สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อผู้ต้องหาทั้งหมดมาถึง ผู้ที่เกี่ยวข้องกับรถได้เข้าไปสน. เพื่อดำเนินตามกระบวนการขอรับรถ ส่วนผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องรออยู่ด้านหน้า สน. ซึ่งในวันนั้นผู้ต้องหาได้สวมใส่หน้ากากอนามัยด้วย 

ในวันดังกล่าว พ.ต.ต.วิศรุตภูมิ ยังเบิกความยอมรับต่อศาลว่า ผู้ต้องหาที่ได้รับการปล่อยตัวไม่ได้วางแผนหรือประชุมในการปราศรัยหรือกระทำการตามที่ถูกกล่าวหา รวมถึงป้ายผ้า และทั้งสีก็ไม่ใช้ของผู้ต้องหารวมถึงผู้ต้องหาไม่ได้เอาด้ามธงไปทำลายรั้วเหล็กกั้นหรือทรัพย์สินราชการแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากผู้ต้องหาจ่ายค่าปรับเสร็จ ผู้ต้องหาได้แยกย้ายเดินทางกลับบ้าน

นรเศรษฐ์เบิกความต่อว่า หลังจากการไต่สวนดังกล่าวเสร็จ ศาลอาญาทุจริตฯ ได้วินิจฉัยในวันนั้นให้ ยกคำร้อง โดยระบุว่า ผู้ต้องหาไม่เกี่ยวข้องกับการกระทำที่ถูกกล่าวหา 

พร้อมกันนี้พยานยังระบุอีกว่า ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัวมาขอฝากขังนั้น ผู้ต้องหาเป็นผู้ที่มาพบพนักงานสอบสวนด้วยตัวเอง และนรเศรษฐ์ได้แถลงต่อศาลในฐานะทนายความจำเลยทั้งสี่ว่า จากการเข้าเยี่ยมจำเลย จำเลยยินยอมจะติดตั้งอุปกรณ์ติดตามตัว และยอมรับเงื่อนไขอื่นๆ หากศาลจะพิจารณาต่อไป

ด้านศาลชี้แจงว่า เหตุที่ขังทั้งสี่ในคดีนี้มีเพียงเหตุผลเดียวคือ เกรงว่าจำเลยจะไปกระทำการในลักษณะเช่นเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหา ในวันนี้ไม่ได้ไต่สวนเพื่อย้อนเหตุหรือทบทวนคำสั่งของศาลอื่น ซึ่งศาลต้องการจะฟังจากจำเลย เพื่อให้มั่นใจว่าจำเลยจะไม่ไปก่อเหตุซ้ำอีก จึงเลื่อนไปไต่สวนในประเด็นนี้ในครั้งหน้า

ต่อมาเวลา 12.20 น. ศาลมีคำสั่งเลื่อนนัดไต่สวนคําร้องต่อไปในวันที่ 3 พ.ย. 64 เวลา 13.30 น.

จากการเลื่อนไต่สวนคำร้องในวันนี้ทำให้ทั้งสี่คนจะยังคงถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯต่อไป โดย นวพล, วชิรวิชญ์ และปวริศ ถูกคุมขังเป็นระยะ 39 วัน และทรงพลถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลา 8 วัน

อนึ่ง นวพล มีกำหนดจะเข้าพิธีวิวาห์กับคนรักของเขาในกลางเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ซึ่งหากนวพลยังคงไม่ได้รับการประกันตัว งานมงคลสมรสของเขาจะต้องเลื่อนออกไป

.

X