ศาลให้ประกัน “จิตรกร-ทวี” – ตร.บางซื่อ อายัดตัว “ทวี” ต่อทันทีในคดีสาดสีหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนได้รับการปล่อยตัว

4 มี.ค. 2565 ที่ศาลอาญา รัชดาฯ เวลาประมาณ 13.00 น. ทนายความเข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว จิตรกร (สงวนนามสกุล) ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่ามีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง ระหว่าง #ม็อบ6ตุลา64 และทวี เที่ยงวิเศษ หรือ ‘อาทิตย์ ทะลุฟ้า’ ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่าทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานและหลบหนีการจับกุม หลัง #ม็อบ3กันยา64 และ คดีสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2564 หลังเมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่ผ่านมา ทนายความยื่นประกันครั้งล่าสุด แต่ศาลยังคงไม่ให้ประกัน อ้างเหตุ “ยังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม”

>> ศาลยังคงไม่ให้ประกัน “จิตรกร-ทวี” แม้ยินดีปฏิบัติตามคำสั่งศาลทุกประการ

เช่นเดียวกับการยื่นประกันในครั้งที่ผ่านมา ในคำร้องของจิตรกรให้เหตุผลขอปล่อยตัวชั่วคราวว่า จำเลยเชื่อมั่นว่าศาลจะอำนวยความยุติธรรมให้ตนได้ต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ การที่จำเลยถูกคุมขังมาเป็นระยะเวลานานทำให้ไม่มีโอกาสได้ปรึกษากับทนายความโดยส่วนตัวซึ่งเป็นการเสียสิทธิในการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ รวมถึงในประเด็นที่ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวเพราะเกรงว่า จำเลยจะไปก่อเหตุอันตรายนั้น เป็นการคาดการณ์ในอนาคต 

ในขณะที่คำร้องของทวีระบุว่า จำเลยมีภารกิจต้องดูแลครอบครัว พี่ชายของจำเลยป่วยหนักเป็นระยะเวลากว่า 4 เดือน มีค่ารักษาและยาที่จำเป็นต้องจ่าย อีกทั้งในคดีสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2564 ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยคนอื่นๆ ในคดีดังกล่าวแล้ว ซึ่งทุกคนก็ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขต่างๆ ของศาล จึงขอยืนยันว่าจะปฏิบัติตามเงื่อนไขเช่นจำเลยคนอื่นๆ 

.

ศาลให้ประกัน “จิตรกร-ทวี” ระบุไม่มีการชุมนุมที่ก่อเหตุความวุ่นวายในบ้านเมือง โอกาสที่จำเลยจะไปก่อเหตุร้ายจึงไม่น่ามี

ต่อมา เวลา 15.00 น. มุขเมธิน กลั่นนุรักษ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าแผนกคดีค้ามนุษย์ มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวทั้งสอง โดยคำสั่งให้ประกันจิตรกรระบุว่า “ศาลได้ขังจำเลยไว้ด้วยเกรงว่าจำเลยจะไปก่อเหตุร้าย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108/1 (3) บัดนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป โอกาสที่จำเลยจะไปก่อเหตุร้ายมีน้อยลง จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว”

ส่วนคำสั่งให้ประกันทวีระบุว่า “ศาลเคยไม่อนุญาตด้วยเหตุว่าจำเลยจะก่อเหตุร้าย บัดนี้ สถานการณ์ที่จำเลยอาจก่อเหตุร้ายไม่น่าจะเกิดขึ้นแล้ว จึงอนุญาต”

ทั้งนี้ ศาลให้จิตรกรวางเงินประกัน 35,000 บาท โดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมกำหนดนัดตรวจพยานหลักฐานในคดี #ม็อบ6ตุลา64 เป็นวันที่ 21 มี.ค. 2565 ในขณะที่ทั้งสองคดีของทวี นอกจากให้วางเงินประกันคดีละ 35,000 บาท แล้ว ยังกำหนดให้ทวีติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) โดยเงินประกันเป็นเงินจากกองทุนราษฎรประสงค์ นัดสืบพยานในคดี #ม็อบ3กันยา64 เป็นวันที่ 14 มิ.ย. 2565 และนัดตรวจพยานหลักฐานคดีสาดสีหน้า สน.ทุ่งสองห้องในวันที่ 7 มี.ค. 2565

อนึ่ง จิตรกรถูกจับกุมกลางดึกวันที่ 6 ต.ค. 2564 หลังพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ขอฝากขังต่อศาลอาญาในวันต่อมา จิตรกรก็ไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวตลอดมา แม้หลังอัยการยื่นฟ้องคดีเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2564 จนกระทั่งทนายยื่นประกันในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 8 จิตรกรจึงถูกคุมขังระหว่างการต่อสู้คดี รวมระยะเวลา 149 วัน ก่อนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

สำหรับทวี หลังถูกจับกุมเมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2564 ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่า ทำร้ายเจ้าพนักงาน และหลบหนีการจับกุม หลัง #ม็อบ3กันยา64 ศาลก็ไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวตลอดมา แม้ทนายจะยื่นประกันหลายครั้ง จนกระทั่งครั้งล่าสุด ทำให้ทวีถูกคุมขังระหว่างการต่อสู้คดีมาแล้ว 171 วัน

.

อายัดตัว “ทวี” ต่อไป สน.บางซื่อ เหตุสาดสีหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนได้รับการปล่อยตัวในที่สุด 

ต่อมา เวลา 20.40 น. หลังจิตรกรและทวีได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แล้ว ทวีได้ถูกตำรวจเข้าอายัดตัวไปยัง สน.บางซื่อ ตามหมายจับจากคดีสาดสีหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2564 

อย่างไรก็ตาม เวลา 21.45 น. ทวีได้รับการปล่อยตัวจาก สน.บางซื่อ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจลงบันทึกประจำวันและนัดหมายให้ทวีมาพบเพื่อส่งตัวให้อัยการในคดีดังกล่าวในวันที่ 7 มี.ค. 2565 ซึ่งในคดีนี้ทวีได้ถูกตำรวจแจ้งข้อหาในขณะอยู่ในเรือนจำ ทั้งนี้ ทวีไม่มีหมายขังในคดีใดอีก เขาจึงได้รับการปล่อยตัวในที่สุด

อนึ่ง ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 มีผู้ต้องขังที่ถูกคุมขังในเรือนจำระหว่างการต่อสู้คดี ในคดีที่มีเหตุจากการชุมนุมและแสดงออกทางการเมือง อย่างน้อย 29 คน ซึ่งทวีและจิตรกรนับเป็น 2 คนสุดท้ายที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวออกจากเรือนจำ ในวันที่ 4 มี.ค. 2565 

.

อ่านเพิ่มเติม 

สถิติผู้ถูกคุมขังคดีทางการเมืองในระหว่างต่อสู้คดี

นฤเบศร์-พิชัย-จิตรกร: ตัวตนและความฝันของคนทะลุแก๊ซ ผู้ยังถูกคุมขัง

บันทึกทนายความ เยี่ยม “อาทิตย์ ทะลุฟ้า” และ “ชิติพัทธ์” ผู้ฝากศรัทธาและความห่วงใยสู่ผู้คนนอกเรือนจำ

X