จับประชาชน- เยาวชน 11 ราย #ม็อบ6ตุลา ก่อน 4 ราย ไม่ได้ประกัน ถูกโยงเหตุยิง คฝ. 3 อีกรายเคยผิดเงื่อนไขประกัน

21 ต.ค. 2564 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รับแจ้งว่ามีผู้ถูกจับกุม จำนวน 10 คน ระหว่างช่วงเวลา 16.00 – 22.00 น. จากย่านบางแค กรุงเทพมหานคร, จ.สุพรรณบุรี และ จ.ฉะเชิงเทรา ทราบภายหลังว่า 8 ราย ถูกจับกุมตามหมายจับ  โดยมีการนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปยังกองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บก.สส. บช.น.)

โดยเมื่อเวลา 19.00 น. ได้รับแจ้งว่า ป๋าเจมส์ (นามสมมุติ) อายุ 28 ปี ถูกจับกุมบริเวณบ้านพักย่านบางแค ขณะที่อนันต์ (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี และพิพัฒน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี ถูกจับจาก จ.สุพรรณบุรี ในช่วง 4 โมงเย็น โดยเบื้องต้นทราบว่าทั้ง 3 คน ถูกจับตามหมายจับจากเหตุชุมนุมที่ดินแดงในวันที่ 6 ต.ค. 2564 ซึ่งเป็นวันที่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนถูกยิงที่ศีรษะ

ทนายความได้เดินทางไปยัง สน.ดินแดง เพื่อเข้าร่วมการสอบปากคำ อย่างไรก็ตาม ตำรวจปฎิเสธว่าไม่ได้มีการจับกุมผู้ใดมาที่สถานีตำรวจ แต่ทนายความยังคงรออยู่ที่ สน.ดินแดง

ต่อมา เวลา 21.00 น. ศูนย์ทนายฯ ยังได้รับแจ้งว่า มีการจับกุมตัวกลุ่มทะลุแก๊สจำนวน 5 คน และในเวลา 22.41 น. มีผู้แจ้งเพิ่มเติมว่า ยุรนันท์ (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ถูกจับกุมมาจาก จ. ฉะเชิงเทรา 

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ติดตามไปพบที่ บก.สส. บช.น. ในเวลา 03.20 น. ทนายความพบผู้ถูกจับกุมรวม 9 ราย เป็นเยาวชน 1 ราย โดย 6 ราย ถูกจับตามหมายจับศาลอาญาและศาลเยาวชนฯ ลงวันที่ 20 ต.ค. 2564 ในข้อหา เป็นซ่องโจร, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป, ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน และออกนอกบ้านในเวลาห้าม อีก 2 ราย ถูกจับกุมมาโดยไม่มีหมายจับ ทั้งหมดให้ข้อมูลว่า ถูกซักถามเกี่ยวกับเรื่องเหตุการณ์ที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ถูกยิงในคืนวันที่ 6 ต.ค. 2564 และได้เซ็นเอกสารที่ตำรวจให้เซ็นไปหมดแล้ว ก่อนที่จะได้พบทนายความ และถูกนำตัวไปขังที่ สน.ดินแดง 

ส่วนยุรนันท์ ซึ่งถูกจับกุมที่ฉะเชิงเทราตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 19 ต.ค. 2564 ในข้อหา “ร่วมกันมีวัตถุระเบิดในครอบครอง” โดยตำรวจระบุว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ปาระเบิดบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2564 ถูกนำตัวมาถึง สน.ดินแดง ในช่วงกลางดึก

นอกจากนี้ ในวันที่ 22 ต.ค. 2564 ชุดสืบสวนนครบาลยังเข้าจับกุมวัยรุ่นอายุ 19 ปี และชายวัย 30 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหาเช่นเดียวกับ 9 ราย ที่ถูกจับไปก่อนหน้า ก่อนถูกส่งตัวไปที่ สน.ดินแดง ทำบันทึกจับกุมโดยไม่มีทนายความเข้าร่วมเช่นกัน

ช่วงเช้าวันที่ 22 ต.ค. 2564 พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ควบคุมตัวเยาวชนไปตรวจสอบการจับที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง และควบคุมตัวผู้ต้องหา 11 ราย ไปขอศาลอาญาฝากขังในวันที่ 23 ต.ค. 2564 ก่อนที่ศาลเยาวชนฯ ให้ประกันเยาวชนโดยให้วางหลักประกัน 15,000 บาท ขณะที่ศาลอาญาให้ประกันตัว 6 ราย โดยให้วางเงินประกันคนละ 35,000 บาท และให้ติด EM เป็นเวลา 90 วัน พร้อมทั้งกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกเคหสถานในเวลา 15.00-05.00 น. 

อีก 4 ราย ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ระบุว่า เนื่องจากพนักงานสอบสวนมีหลักฐานว่า 3 ราย เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนในการชุมนุมคืนวันที่ 6 ต.ค. 64 ส่วนอีกราย ไม่มาติด EM ตามกำหนดนัด หลังได้ประกันในคดีอื่นก่อนหน้านี้  

ส่วนยุรนันท์ ทนายความยังไม่ได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว เนื่องจากยังไม่สามารถติดต่อญาติให้มาประกันตัวได้

ทำให้ปัจจุบันมีผู้ต้องขังจากคดีที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมและแสดงออกทางการเมืองเพิ่มขึ้นอีก 5 ราย รวมเป็น 27 รายแล้ว     

.

จับกุม 11 ราย มีหมายจับแค่ 7 สอบที่ บก.สส.บช.น. โยงยิง คฝ. #ม็อบ6ตุลา ไม่ให้ทนายเข้าร่วม ก่อนปล่อย 2 ราย ไม่แจ้งข้อหา


คืนวันที่ 21 ต.ค. 2564 หลังได้รับแจ้งว่ามีผู้ถูกจับกุมจากหลายท้องที่ เป็นเวลาหลายชั่วโมงที่ทนายความยังไม่สามารถทราบความเคลื่อนไหวของผู้ที่ถูกจับกุมจากบริเวณต่างๆ จนกระทั่งเวลา 02.00 น. ของวันที่ 22 ต.ค. 2564 จึงได้รับแจ้งเพิ่มเติมว่า ผู้ที่ถูกจับกุมทั้งหมดซึ่งถูกจับกุมโดยชุดสืบสวนนครบาล ถูกนำตัวไปรวมกันอยู่ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ทนายความจึงติดตามไป แต่กลับไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปด้านใน โดยตำรวจอ้างว่า กำลังซักถามผู้ที่ถูกจับกุม ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีทนายความ

ในเวลา 03.20 น. ทนายความจึงได้พบกับผู้ที่ถูกจับกุม โดย 6 ราย ได้แก่ ป๋าเจมส์, พิพัฒน์, อนันต์, ณรงศักดิ์ บัวหนอง อายุ 23 ปี, วัฒนา (สงวนนามสกุล) อายุ 20 ปี และศิริพงศ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ถูกจับตามหมายจับศาลอาญาลงวันที่ 20 ต.ค. 2564 ในข้อหา เป็นซ่องโจร, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป, ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน และออกนอกบ้านในเวลาห้าม และธีรศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 17 ปี ถูกจับตามหมายจับของศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ลงวันที่ 20 ต.ค. 2564 ในข้อหาเช่นเดียวกัน

อีก 2 ราย ได้แก่ วันชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 20 ปี และวัชชรัตน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี ถูกจับกุมมาโดยไม่มีหมายจับ 

ทั้งหมดให้ข้อมูลว่า ถูกซักถามเกี่ยวกับเรื่องเหตุการณ์ที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ถูกยิงในคืนวันที่ 6 ต.ค. 2564 และได้เซ็นเอกสารที่ตำรวจให้เซ็นไปหมดแล้ว ก่อนที่จะได้พบทนายความ 

นอกจากนี้ ทนายยังทราบข้อมูลว่า มีอีก 2 คน ถูกควบคุมตัวโดยไม่มีหมายจับมาด้วย แต่หลังสอบปากคำพบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจึงได้รับการปล่อยตัวไป 

ทั้งนี้ทนายความที่ติดตามไปพบผู้ถูกจับ ได้เข้าร่วมเพียงกระบวนการจัดทำบันทึกคำให้การ โดยที่อนันต์และพิพัฒน์ปฎิเสธที่จะมีทนายความเข้าร่วมกระบวนดังกล่าว

พฤติการณ์ในคดีที่พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง แจ้งแก่ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน สรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2564 เวลาประมาณ 22.00 น. ป๋าเจมส์, พิพัฒน์, อนันต์, ณรงศักดิ์, ธีรศักดิ์, วัฒนา, ศิริพงศ์, สุธนัย, แสงชัย, วันชัย, วัชชรัตน์ และนายเดี่ยว กับพวกที่ยังหลบหนี นัดรวมตัวกันที่ร้านขายของสะดวกซื้อ ซอยแสงอุทัยทิพย์ ดินแดง  ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่รัฐบาลประกาศห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน

จากนั้นกลุ่มผู้ต้องหา ใช้ชื่อเรียกกลุ่มตนเองว่า “ดาเมจ” โดยมีป๋าเจมส์เป็นหัวหน้า ทำหน้าที่ควบคุมสั่งการ มีการซักซ้อมหมอบ ลุก ดันพื้น เตรียมพร้อม ประชุมกัน วางแผนแบ่งหน้าที่กันทำ ระหว่างนั้นก็มีกลุ่มอื่นๆ เข้ามาร่วมด้วย รวมแล้วประมาณ 80 – 90 คน ต่อมาได้พากันไปก่อเหตุโดยมีก้อนหิน ขวด หนังสติ๊ก ลูกแก้ว ลูกเหล็ก ระเบิดปิงปอง ระเบิดประกอบเอง พลุ ประทัด และอาวุธปืน

ระหว่างนั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเข้าทำหน้าที่พร้อมประกาศให้เลิกการชุมนุม แต่กลุ่มผู้ต้องหาไม่เลิก ได้พากันปาสิ่งของที่เตรียมมาใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกของแข็งขว้างปา และมี 1 นายถูกอาวุธปืนยิงที่ศีรษะได้รับบาดเจ็บสาหัส 

ทั้งนี้ในวันเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมประชนชนแล้ว 70 คน แต่ยังมีคนอื่นๆ ที่หลบหนีได้ จากการสืบสวนสอบสวน เจ้าหน้าที่สามารถพิสูจน์ทราบตัวบุคคลได้พร้อมทั้งมีพยานหลักฐานยืนยันการกระทำผิด โดยศาลอาญาและศาลเยาวชนและครอบครัวกลางได้อนุมัติออกหมายจับไว้แล้ว

นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนยังได้ระบุพฤติการณ์ในรายละเอียดของแต่ละคนที่ถูกระบุชื่อ โดยกล่าวหาว่า มีหลักฐานจากกล้องวงจรปิดว่า ทั้งหมดอยู่ร่วมในการชุมนุมและก่อเหตุดังกล่าว และมี 3 คน เกี่ยวข้องกับอาวุธปืน โดยป๋าเจมส์ถูกกล่าวหาว่า เป็นคนยิงปืนใส่ คฝ. 4 นัด, พิพัฒน์ถูกกล่าวหาว่า เป็นคนรับวัตถุต้องสงสัยคล้ายอาวุธปืนจากอนันต์  

ผู้ต้องหาทั้ง 9 คน ถูกพนักงานสอบสวนแจ้ง 4 ข้อกล่าวหา ประกอบด้วย

1. เป็นซ่องโจร หรือ สมคบคิดตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดที่มีกำหนดโทษจำคุกอย่างสูงตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 210

2. มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้ร่วมกระทำความผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 

3. ร่วมกันต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน โดยมีอาวุธและร่วมกันกระทำความผิดตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 และ 140 

4. ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00-04.00 ของวันรุ่งขึ้น โดยไม่มีความจำเป็น

ชั้นสอบสวน ทั้ง 9 คน ให้การปฏิเสธ ยกเว้นวัชชรัตน์ที่ให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหา

.

สืบ บช.น.จับกุมที่ฉะเชิงเทรา กล่าวหาปาระเบิดใต้ทางด่วนดินแดง #ม็อบ17ตุลา 

ด้านยุรนันท์ (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ซึ่งถูกจับกุมโดยชุดสืบสวนนครบาลร่วมกับตำรวจท้องที่ที่ จ. ฉะเชิงเทรา ในช่วงค่ำของวันที่ 21 ต.ค. 2564 ตามหมายจับออกโดยศาลอาญา ลงวันที่ 19 ต.ค. 2564 ในข้อหา ร่วมกันมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองฯ หลังถูกควบคุมตัวมาที่ สน.ดินแดง พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาในเช้าวันที่ 22 ต.ค. 2564 รวม 3 ข้อหา คือ 

1. ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ ก่อความวุ่นวาย โดยผู้ร่วมกระทำความผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215

2. ร่วมกันมีและใช้วัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนฯ

3. ร่วมกันทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์สินของผู้อื่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 221

โดยแจ้งพฤติการณ์ที่กล่าวหาว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2564 เวลาประมาณ 17.22 น. ได้มีกลุ่มบุคคล 6 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ 3 คัน ไปตามถนนดินแดง เมื่อถึงใต้ทางด่วนดินแดงได้กลับรถและขว้างปาประทัดไปที่บริเวณใต้ทางด่วนดินแดงจนเกิดการระเบิดจำนวน 2 ลูก และในเวลา 17.46 น. ได้มีกลุ่มบุคคล 19 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ 9 คัน มาจากถนนดินแดง เมื่อถึงทางกลับรถก่อนถึงใต้ทางด่วนดินแดงได้ขว้างปาประทัดจนเกิดระเบิดจำนวน 7 ลูก จากการสืบสวนพบภาพจากกล้องวงจรปิดว่า ยุรนันท์ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ถึงที่เกิดเหตุ ก่อนลงจากรถปาระเบิดแล้วขับรถหลบหนีไป จึงมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่ายุรนันท์ได้ร่วมกับพวกก่อเหตุดังกล่าวข้างต้นจริง

ยุรนันท์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

.

จับอีก 2 ราย โยงร่วมม็อบ #ม็อบ6ตุลา 

ราวเที่ยงวันที่ 22 ต.ค. 2564 ศูนย์ทนายฯ ได้รับแจ้งอีกว่า แสงชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี  ถูกจับจากบ้านพักแถวดินแดง เมื่อทนายความติดตามไปที่ สน.ดินแดง พบว่า ตำรวจทำบันทึกจับกุมเสร็จแล้ว และยังได้พบผู้ถูกจับกุมอีกราย คือ สุธนัย (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี ซึ่งถูกจับตั้งแต่ 06.20 น. แต่ถูกควบคุมตัวไปทำบันทึกจับกุมที่ กก.สส.บก.น.9 โดยไม่มีทนายความเข้าร่วมเช่นกัน ทั้งสองมีชื่อถูกระบุในพฤติการณ์คดีที่แจ้งป๋าเจมส์และคนอื่นๆ ที่ถูกจับคืนก่อนหน้านี้ว่า ได้ร่วมชุมนุมในคืนวันที่ 6 ต.ค. 2564 

พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง แจ้งพฤติการณ์คดีและข้อกล่าวหาเช่นเดียวกับ 9 ราย ที่ถูกจับก่อนหน้า ทั้งสองคนให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

.

ไม่ให้ประกัน 4 ราย อ้างหลักฐานตำรวจว่า 3 รายเกี่ยวข้องกับอาวุธปืนยิง คฝ. อีกรายเคยผิดนัดติด EM

ช่วงเช้าวันที่ 22 ต.ค. 2564 พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ควบคุมตัวธีรศักดิ์ไปตรวจสอบการจับที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง พร้อมทั้งคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว อย่างไรก็ตาม หลังศาลมีคำสั่งว่า การจับกุมเป็นไปโดยชอบ และให้ออกหมายควบคุมตัวธีรศักดิ์ไว้ในระหว่างสอบสวน ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างสอบสวนจนถึงชั้นพิจารณา โดยให้วางเงินประกัน 15,000 บาท ผู้ปกครองของธีรศักดิ์ได้ใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์วางเป็นหลักประกัน   

วันต่อมา (23 ต.ค. 2564) พนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัวผู้ต้องหา 11 ราย ไปยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลอาญา เป็นคดี #ม็อบ6ตุลา 10 ราย และคดี #ม็อบ17ตุลา 1 ราย ขณะที่ทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาคดี #ม็อบ6ตุลา รวม 10 ราย ส่วนยุรนันท์ ผู้ต้องหาคดี #ม็อบ17ตุลาทนายความยังไม่ได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว เนื่องจากยังไม่สามารถติดต่อญาติให้มาประกันตัวได้ 

ใกล้ค่ำ มุขเมธิน กลั่นนุรักษ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าแผนกคดีค้ามนุษย์ มีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราวระหว่างสอบสวนจนถึงชั้นพิจารณา วัฒนา, ศิริพงศ์, วันชัย, วัชชรัตน์, สุธนัย และแสงชัย โดยให้วางเงินประกันคนละ 35,000 บาท และให้ติด EM เป็นเวลา 90 วัน พร้อมทั้งกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกเคหสถานในเวลา 15.00-05.00 น. เว้นแต่จำเป็นเพื่อการรักษาพยาบาล เมื่อครบ 90 วัน ให้ปลด EM ได้ เว้นแต่ศาลจะสั่งเป็นอย่างอื่น โดยนัดติด EM ในวันที่ 26 ต.ค. และนัดรายงานตัวต่อศาลในวันที่ 13 ธ.ค. 2564

ทั้ง 6 คน ใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์วางเป็นหลักประกัน รวมเป็นเงิน 210,000 บาท

ขณะที่ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ป๋าเจมส์, พิพัฒน์ และอนันต์ ระบุว่า เจ้าพนักงานยืนยันว่า มีพยานและภาพจากกล้องระบุว่าทั้งสามเกี่ยวข้องกับอาวุธปืนในการชุมนุมก่อเหตุ ส่อว่าหากปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสาม อาจก่อเหตุร้ายได้ จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว

รวมทั้งไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวณรงศักดิ์ ระบุว่า ณรงศักดิ์ไม่มาติดกำไลอิเลคทรอนิกส์ (EM) ตามกำหนดนัด หลังได้ประกันในคดีอื่นก่อนหน้านี้ เห็นว่า ณรงค์ศักดิ์จงใจฝ่าฝืนเงื่อนไข และจะไปก่อเหตุร้ายอื่น จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว

ทั้งนี้ ณรงศักดิ์เคยถูกจับกุมเมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา ในข้อหา ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตร้ายพระมหากษัตริย์ และร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น โดยถูกกล่าวหาวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์หน้ากระทรวงแรงงาน เมื่อคืนวันที่ 14 ก.ย. 2564 ต่อมา ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราว โดยให้ติด EM พร้อมทั้งกำหนดเงื่อนไข ห้ามกระทำซ้ำการกระทำที่ถูกกล่าวหา ห้ามเข้าร่วมการชุมนุม และห้ามออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 15.00 – 06.00 น.

>> จับเยาวชน-วัยรุ่น 4 ราย กล่าวหาวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์หน้ากระทรวงแรงงาน หลังศาลออกหมายจับ ม.112-วางเพลิง

ทำให้ปัจจุบันมีผู้ต้องขังจากคดีที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมและแสดงออกทางการเมืองเพิ่มขึ้นอีก 5 ราย รวมเป็น 27 รายแล้ว โดยเป็นกรณีผู้ถูกจับกุมจากการชุมนุมที่ดินแดงรวม 17 ราย 

>> ผู้ต้องขังทางการเมือง ตั้งแต่วันที่ 9 ส.ค. 2564

การจับกุมประชาชน 11 ราย จากเหตุ #ม็อบ6ตุลา ในครั้งนี้คาดว่าสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 64 ที่ผ่านมา พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลแถลงข่าวประจำวันเกี่ยวกับสถานการณ์ชุมนุมประจำวันพร้อมได้เปิดเผยถึงคดีความเมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2564 กรณีที่ ส.ต.ต.เดชวิทย์ เลททเท็สสัน ผู้บังคับหมู่กองกำกับการอารักขา 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชนถูกยิงที่ศีรษะได้รับบาดเจ็บสาหัส ว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในระหว่างรวบรวมหลักฐาน จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบผู้ก่อเหตุหลังจากปะทะกับเจ้าหน้าที่ได้วิ่งกระจายกันหลบหนี คาดว่าจะมีการออกหมายจับผู้ต้องหาจำนวนหลายรายในเร็วๆ นี้ ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้ที่ลงมือก่อเหตุด้วย

.

X