จับผู้ชุมนุมดินแดงอีก 2 ราย ตามหมายจับ รายหนึ่งเป็นเยาวชน 16 ปี เหตุปาวัตถุคล้ายระเบิด-วางเพลิงตู้จราจร

วันที่ 19 ตุลาคม 2564 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ได้เข้าจับกุมผู้เคยเข้าร่วมในการชุมนุมที่บริเวณแยกดินแดง โดยเป็นการจับกุมตามหมายจับ จำนวน 2 ราย คือ พรพจน์ แจ้งกระจ่าง อายุ 49 ปี ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1723/2564 ลงวันที่ 19 ตุลาคม 2564 ถูกจับกุมที่บริเวณด้านหน้าหอพักที่ย่านอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ก่อนที่ต่อมาทางเจ้าหน้าที่จะเข้าค้นและตรวจยึดสิ่งของในห้องโดยที่ไม่มีหมายค้น และ ศิริ (นามสมมติ) เยาวชน อายุ 16 ปี ตามหมายจับศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ที่ 54/2564 ลงวันที่ 7 ตุลาคม 2564 ถูกจับกุมที่บริเวณบ้านพักย่านดินแดง

ผู้ถูกจับกุมทั้งสองถูกตั้งข้อหาในลักษณะเดียวกัน ได้แก่ ร่วมกันมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ, ร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่ผู้อื่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 221, ร่วมกันชุมนุมมั่วสุมเกิน 10 คน ขึ้นไปฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 และอื่นๆ โดยมีพฤติการณ์ข้อกล่าวหาที่แตกต่างกัน 

.

ตร.จับกุม-ค้นห้องพัก โดยไม่มีหมายค้น ก่อนแจ้ง 4 ข้อหา และแจ้งเพิ่มอีก 1 คดี!

สำหรับบันทึกจับกุมในกรณีของพรพจน์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมในครั้งนี้ ประกอบไปด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดินแดง รวม 12 นาย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนของ สน.ดินแดง โดยปฎิบัติงานภายใต้การอำนวยการจับกุมของ พ.ต.อ.รัฐชัย ศรีวิชัย ผู้กำกับ สน.ดินแดง และ พ.ต.อ.นิวัตน์ พึ่งอุทัยศรี ผู้กำกับกองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 1 

ในส่วนของพฤติการณ์ที่ถูกระบุไว้ตามบันทึกการจับกุมและตรวจยึดคือ เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตํารวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับและได้ทําการสืบสวนติดตามผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา และได้เข้าแสดงตนเพื่อจับกุม

ก่อนที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะเข้าไปตรวจค้นห้องพักของผู้ถูกจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่า “ผู้ถูกจับเป็นผู้อนุญาตให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นของในห้องพักโดยสมัครใจ” และพบของกลางอยู่บริเวณระเบียงด้านหลังห้องพักของผู้ถูกจับ ซึ่งเจ้าหน้าที่อ้างว่าเป็นเสื้อผ้าที่สวมใส่ในวันก่อเหตุ จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นพยานหลักฐาน จากนั้นนําตัวผู้ถูกจับกุมและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้แจ้ง 3 ข้อกล่าวหา ได้แก่ “ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ”ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215, ร่วมกันมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองฯ ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ และ ร่วมกันทำให้เกิดระเบิดอันน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 221 โดยมีพฤติการณ์ที่กล่าวหาในเรื่องการขว้างวัตถุคล้ายระเบิดลงบนพื้นถนนบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2564

ด้านพรพจน์ได้ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา รวมถึงไม่ประสงค์ลงลายมือชื่อในบันทึกจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ทั้งนี้ ตำรวจสืบนครบาลได้เข้าซักถามปากคำพรพจน์ในห้องสอบปากคำ  ซึ่งในระหว่างนั้น ทนายยังไม่สามารถเข้าถึงผู้ถูกจับกุมได้อย่างเต็มที่  พรพจน์ได้ตอบคำให้การดังกล่าวเพียงว่า ‘มาไล่ประยุทธ์ มาคนเดียว มีเท้ากับหัวใจ’ 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้พรพจน์เคยโดนจับกุมมาแล้วครั้งหนึ่งในการชุมนุม #ม็อบ11กันยา ที่แยกดินแดงเช่นเดียวกัน โดยอยู่ในกลุ่มประชาชนที่ถูกจับแล้วนำตัวไป บช.ปส. ก่อนที่ต่อมาเจ้าหน้าที่จะพาตัวเขาและผู้ต้องหารายอื่นๆ ไปยัง สน.บางเขน 

>>> กวาดจับ 77 ราย ที่ดินแดง! ผู้ชุมนุม – ชาวบ้านพร้อมลูก – คนขายอาหาร อาสาการแพทย์ยังโดน ก่อนปล่อย 25 ราย พร้อมเด็กเล็ก

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 23.36 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดินแดง ยังได้แจ้งข้อหาแก่พรพจน์ในอีกคดี โดยกล่าวหาว่า “ทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่ผู้อื่น” จากกรณีร่วม #ม็อบ18ตุลา บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 18.40 น.

ร.ต.อ.ปภาวิน ดอนมูลไพร รองสารวัตรสอบสวน สน.ดินแดง ได้แจ้งพฤติการณ์ กรณีที่ได้มีกลุ่มบุคคลใช้รถจักรยานยนต์ขับขี่มาตามถนนดินแดง ก่อนถึงใต้ทางด่วนดินแดง ได้ยิงพลุจํานวน 6 นัด และปาประทัด จํานวน 9 ลูก ก่อนจะหลบหนีไป ซึ่งจากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่านายพรพจน์ได้ร่วมก่อเหตุในวันดังกล่าว

ด้านพรพจน์ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา และจะขอให้การในชั้นศาลแทน 

ต่อมา วันที่ 20 ตุลาคม 2564 พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้ยื่นขอฝากขังพรพจน์ต่อศาลอาญา ก่อนที่ศาลอาญาจะอนุญาตให้ฝากขัง และมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวพรพจน์ 

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า พฤติการณ์คดีเป็นเรื่องร้ายแรง ประกอบกับผู้ต้องหาก่อเหตุลักษณะเดียวกันซ้ำหลายคดี หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวมีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น หรือหลบหนีได้ จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว 

.

จับกุมเยาวชน กรณีกล่าวหาว่าร่วมกันก่อเหตุขว้างวัตถุคล้ายระเบิด-วางเพลิงตู้ควบคุมสัญญาณ บริเวณ สน.พญาไท 

ส่วนกรณีของ “ศิริ” เยาวชนอายุ 16 ปี ได้ถูกจับกุมตามหมายจับที่บ้านพักย่านดินแดงในเวลาราว 22.00 น. ของวันที่ 19 ตุลาคม 2564 เหตุจากการร่วมชุมนุม #ม็อบ1ตุลา ก่อนจะถูกส่งตัวไปทำบันทึกจับกุม แจ้งข้อกล่าวหาที่ สน.พญาไท 

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำผู้ต้องหา และผู้ต้องหาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมภายใน 15 พฤศจิกายน 2564 โดยภายหลังจากเสร็จกระบวนการ เยาวนชนรายนี้ถูกปล่อยตัวกลับบ้าน แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้นัดหมายให้เขาและผู้ปกครองเดินทางไปยังศาลเยาวชนและครอบครัวกลางอีกครั้งในช่วงบ่ายของวันที่ 20 ตุลาคม 2564 เพื่อยื่นขอตรวจสอบการจับกุม

สำหรับคำร้องตรวจสอบการจับของศิริระบุว่า พ.ต.ต.พิชญะ เขียวเปลื้อง สารวัตรสอบสวน และ ร.ต.ต.ธนทัต สีแดงอ่อน รองสารวัตรสอบสวน จากสน.พญาไท ได้ร่วมกันจับกุมศิริ และมี ร.ต.อ.ชานนท์ แก้วสม เป็นพนักงานสอบสวน

ในส่วนของพฤติการณ์ระบุว่า เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 02.20 น. ได้มีผู้ใช้รถจักรยานยนต์ประมาณ 15 – 20 คัน ร่วมกันก่อเหตุขว้างปาระเบิด ระเบิดเพลิง พลุ ยิงหนังสติ๊ก สิ่งของ และอาวุธชนิดต่างๆ เข้าใส่อาคารที่ทําการ สน.พญาไท จากนั้นหลบหนีไปวางเพลิงตู้ควบคุมสัญญาณไฟจราจรแยกพญาไท รวมความเสียหายประมาณ 65,000 บาท ผลจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้น ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดที่ตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุว่า พบระเบิดแสวงเครื่องที่ระเบิดแล้วและเก็บกู้ได้จำนวน 3 ลูก จากการสืบสวนสอบสวนพิสูจน์ทราบตัวคนร้าย ทราบตัวผู้ก่อเหตุจํานวน 5 คน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจอ้างว่าศิริเป็นหนึ่งในกลุ่มดังกล่าว

พนักงานสอบสวนได้แจ้ง 6 ข้อหา แก่ศิริ ได้แก่ ร่วมกันมีวัตถุระเบิดไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น, ร่วมกันกระทําให้เกิดเพลิงไหม้แก่วัตถุใดๆ จนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น, ร่วมกันกระทําให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป โดยใช้กําลังประทุษร้าย ให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ, ร่วมกันพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร”

ต่อมา ศาลเยาวชนฯ พิเคราะห์ว่า การจับกุมของเจ้าหน้าที่เป็นไปโดยชอบแล้ว พนักงานสอบสวนยังได้ยื่นขอให้ออกหมายควบคุมตัวผู้ต้องหา และศาลอนุญาตตามคำร้อง 

แต่ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว กำหนดวงเงินประกัน 20,000 บาท โดยใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์ และศาลได้นัดหมายให้มารายงานตัวที่สถานพินิจฯ ในวันที่ 27 ตุลาคม 2564 และรายงานตัวที่ศาล ในวันที่ 14 ธันวาคม 2564

.

X