ศาลอาญากรุงเทพใต้อนุญาตฝากขังต่อ 7 วัน – ไม่ให้ประกัน “เบนจา” ครั้งที่ 4 หลังตร.อ้างต้องสอบพยานอีก 1 ปาก

วันนี้ (8 พ.ย. 64) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ร.ต.ท.หญิง ธิดา เดชวุฒิกุล พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ได้เข้ายื่นคำร้องขอฝากขัง เบนจา อะปัญ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสมาชิกกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เป็นครั้งที่ 4 ในคดีที่ถูกกล่าวหาจากการปราศรัยและอ่านแถลงการณ์ที่หน้าบริษัทซิโน-ไทย ในระหว่าง #ม็อบ10สิงหา ‘คาร์ม็อบใหญ่ไล่ทรราช’ ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ขณะที่ทนายความได้ยื่นคัดค้านการฝากขังดังกล่าว

ไต่สวนฝากขัง ‘เบนจา’ ครั้งที่ 4 ศาลอนุญาตฝากขังต่ออีก 7 วัน 

ที่ห้องพิจารณา 403 เวลา 9.30 น. ศาลขึ้นนั่งบังลังก์พิจารณาไต่สวนคำร้องขอฝากขัง 

พนักงานสอบสวนอ้างเหตุว่าตามคําร้องขอฝากขัง ครั้งที่ 3 จะครบกําหนด อีกทั้งคดีนี้พนักงานสอบสวนได้เร่งทําการสอบสวนโดยตลอดแล้ว แต่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องด้วยอยู่ระหว่างการเสนอสํานวนให้หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนพิจารณามีความเห็นในทางคดี โดยหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนให้ทําการสอบสวนพยานเพิ่มเติม จํานวน 1 ปาก ซึ่งเป็นพยานที่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่ยังไม่สามารถระบุตัวตนที่แน่นอนได้ จึงขอให้ศาลขังผู้ต้องหานี้ไว้ระหว่างสอบสวนต่อไปอีก 12 วัน

ด้านเบนจาได้แถลงคัดค้านว่า ตนไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการถูกคุมขัง อีกทั้งผู้ต้องหาไม่ได้เป็นผู้มีอิทธิพลที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องหรือยุ่งเหยิงกับการสอบสวนพยานของพนักงานสอบสวน การฝากขังต่ออีก 12 วัน จึงถือว่าเกินความจำเป็น

ส่วนทนายผู้ต้องหาได้แถลงคัดค้านเพิ่มเติมว่า พยานที่ต้องสอบเพิ่มเติมซึ่งพนักงานสอบสวนอ้างนั้น ไม่ชัดเจนว่าเป็นใคร ทั้งยังไม่สามารถระบุตัวตนได้ นอกจากนี้ตามคำร้องฝากขังครั้งที่แล้ว เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2564 พนักงานสอบสอนได้ให้เหตุผลเพียงว่าคดีนี้อยู่ระหว่างการรอเสนอสำนวนการสอบสวนต่อผู้บังคับบัญชาเพื่อมีความเห็นทางคดีเท่านั้น โดยไม่ได้มีการสอบพยานเพิ่มเติมอีก 

ต่อมาศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังเบนจาต่อ “พิเคราะห์คําร้องประกอบกับคําคัดค้านของฝ่ายผู้ต้องหาแล้ว เห็นว่าแม้คดีนี้ผู้ร้องจะอ้างเพิ่มเติมว่าจะต้องทําการสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีกจํานวน 1 ปาก แต่เมื่อพิจารณาคําร้องดังกล่าว ประกอบคําคัดค้านของฝ่ายผู้ต้องหาแล้ว เห็นสมควรอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้อีกเพียง 7 วัน นับแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป โดยศาลได้กำชับผู้ร้องแล้วว่าให้เร่งรัดการสอบสวนคดีนี้โดยเร็ว” 

ศาลไม่อนุญาตให้ประกันครั้งที่ 4 ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม 

ภายหลังจากการไต่สวนคำร้องฝากขัง ในช่วงบ่าย ทนายความไ้ด้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวเบนจาเป็นครั้งที่ 4 โดยระบุเหตุผลว่า ทั้งตามคำร้องและคำเบิกความของพนักงานสอบสวน ไม่ได้ปรากฏข้อคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาในชั้นนี้แต่อย่างใด 

อีกทั้งผู้ต้องหาไม่ได้มีอิทธิพลที่จะไปยุ่งเหยิงกับการสอบสวน พร้อมทั้งการที่พนักงานสอบสวนอ้างว่าจะสอบพยานเพิ่มนั้นไม่สามารถระบุไดัชัดเจนว่าเป็นใคร จึงไม่สมควรที่จะฝากขังผู้ต้องหาต่อ โดยทนายความได้ยื่นขอประกันตัวโดยใช้หลักทรัพย์จำนวน 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ 

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวเบนจา โดยระบุเหตุผลว่า “พิเคราะห์แล้วเห็นว่าคดีนี้ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยให้เหตุผลโดยชัดแจ้งไว้แล้วอย่างละเอียด ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ยกคำร้อง” 

คำสั่งลงนามโดยนางสาวเนตรดาว มโนธรรมกิจ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้

ปัจจุบัน เบนจาได้ถูกคุมขังมาแล้ว 32 วัน และคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในวันนี้ทำให้เบนจาจะต้องถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลางต่อไป

.

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่ให้ประกัน “เบนจา” เป็นครั้งที่ 3 แม้ตร.สอบพยานเสร็จหมดแล้ว-ไม่ได้ค้านปล่อยตัว

ศาลอุทธรณ์ยืนไม่ให้ประกัน “เบนจา” คดี 112 เหตุปราศรัยหน้าตึกซิโนไทย #คาร์ม็อบ10สิงหาไล่ทรราช

ศาลไม่ให้ประกัน ‘เบนจา’ คดี ม.112 อ่านแถลงหน้าซิโนไทย-สถานทูตเยอรมัน ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

บันทึกเยี่ยมเบนจา อะปัญ: “แล้วพอสิ่งต่างๆ มันหายไป เลยไม่รู้ว่าต้องทำอะไร”

บันทึกเยี่ยมเบนจา อะปัญ: “สิทธิคัดค้านฝากขังที่ไม่มีจริงในกระบวนการตั้งใจขัง”

“ไม่มีใครทำลายสถาบันตุลาการได้ เท่ากับที่เขาทำลายตัวเอง”: บันทึกเยี่ยมเบนจา หลังศาลลงโทษละเมิดอำนาจศาล

X