ศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่ให้ประกัน “เบนจา” เป็นครั้งที่ 3 แม้ตร.สอบพยานเสร็จหมดแล้ว-ไม่ได้ค้านปล่อยตัว

29 ตุลาคม 2564 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ร.ต.ท.หญิง ธิดา เดชวุฒิกุล พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ได้เข้ายื่นคำร้องขอฝากขัง เบนจา อะปัญ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสมาชิกกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เป็นครั้งที่ 3  ในคดี ที่ถูกกล่าวหาจากการปราศรัยและอ่านแถลงการณ์ที่หน้าบริษัทซิโน-ไทย ในระหว่าง #ม็อบ10สิงหา ‘คาร์ม็อบใหญ่ไล่ทรราช’ ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

พนักงานสอบสวนอ้างเหตุว่าการขอฝากขังครั้งที่ 2 จะครบกำหนดในวันที่ 31 ตุลาคม 2564 ซึ่งเป็นวันหยุด จึงเข้ายื่นขอฝากขังผู้ต้องหาเป็นครั้งที่ 3 เป็นระยะเวลาอีก 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 12 พฤศจิกายน 2564 โดยระบุว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น และรอการเสนอสำนวนต่อผู้บังคับบัญชาเพื่อมีความเห็นทางคดี เนื่องจากคดีนี้ได้ตั้งเป็นคณะทำงาน

ขณะที่ก่อนหน้านั้น ทนายความได้เข้ายื่นคำร้องขอคัดค้านการฝากขังครั้งที่ 3 นี้ และขอให้มีการไต่สวนคำร้องดังกล่าว หลังจากการไต่สวนในวันนี้ ศาลยังคงมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังเบนจาเป็นครั้งที่ 3 ต่อไป แต่กำหนดระยะเวลาฝากขัง 8 วัน

จากนั้นทนายความได้เข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวเบนจา เป็นครั้งที่ 3 โดยยืนยันว่าจากการไต่สวนและสอบถามพนักงานสอบสวน ได้ข้อเท็จจริงว่าการสอบสวนพยานหลักฐานในคดีนี้เสร็จสิ้นแล้ว ไม่ต้องสอบพยานบุคคลใดๆ เพิ่มเติมอีก อยู่ระหว่างการเสนอสำนวนให้ผู้บังคับบัญชาเท่านั้น การขังผู้ต้องหาไว้ จึงเป็นการควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้เกินกว่าความจำเป็น และเป็นการเพิ่มภาระให้แก่ผู้ต้องหา อันเป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 29 วรรคสาม และเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้ต้องหาตามมาตรา 25 วรรคสาม ของรัฐธรรมนูญอีกด้วย 

ทั้งตามคำร้องและคำเบิกความของพนักงานสอบสวน ก็ไม่ปรากฏข้อคัดค้านว่าหากปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาในชั้นนี้ จะมีเหตุให้เชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีแต่อย่างใด 

จนเวลา 14.10 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวเบนจา โดยระบุเหตุผลว่า “พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าคดีนี้ผู้ต้องหาถูกกล่าวหาว่ามีการกล่าวปราศรัยด้วยถ้อยคำที่ไม่บังควร ประกอบกับผู้ต้องหาเคยฝ่าฝืนเงื่อนไขในการปล่อยตัวชั่วคราว ว่าจะไม่กระทำการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง กรณีมีเหตุเชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว ผู้ต้องหาจะก่อให้เกิดอันตรายหรือความเสียหายประการอื่น กรณีจึงไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ยกคำร้อง”

คำสั่งลงนามโดยนางสาวเนตรดาว มโนธรรมกิจ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้

ปัจจุบัน เบนจาได้ถูกคุมขังมาแล้ว 22 วัน และคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในวันนี้ทำให้เบนจาจะต้องถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลางต่อไป

.

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลอุทธรณ์ยืนไม่ให้ประกัน “เบนจา” คดี 112 เหตุปราศรัยหน้าตึกซิโนไทย #คาร์ม็อบ10สิงหาไล่ทรราช

ศาลไม่ให้ประกัน ‘เบนจา’ คดี ม.112 อ่านแถลงหน้าซิโนไทย-สถานทูตเยอรมัน ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

บันทึกเยี่ยมเบนจา อะปัญ: “แล้วพอสิ่งต่างๆ มันหายไป เลยไม่รู้ว่าต้องทำอะไร”

บันทึกเยี่ยมเบนจา อะปัญ: “สิทธิคัดค้านฝากขังที่ไม่มีจริงในกระบวนการตั้งใจขัง”

เยี่ยม(เกือบ)ทิพย์ คุณมีเวลาเพียงสิบนาทีในการเยี่ยม: บันทึกเยี่ยมเบนจาที่สั้นที่สุด

.

X