ไม่ให้ประกัน! คดี ม.112 กล่าวหา “ประสงค์” โพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์กษัตริย์ หลังยื่นประกันครั้งที่ 3 อ้างพฤติการณ์คดีร้ายแรง

วันนี้ (12 ก.ค. 64) ที่ศาลอาญาตลิ่งชัน ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว นายประสงค์ โคตรสงคราม ชาวจังหวัดลพบุรีวัย 26 ปี ผู้ต้องหาในคดี “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากกรณีถูกกล่าวหาว่าโพสต์ข้อความวิจารณ์กษัตริย์บนเฟซบุ๊กจำนวน 3 ข้อความ

เช้านี้ ทนายความได้เข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวนายประสงค์ ครั้งที่ 3 ด้วยเงินสด 250,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมเงื่อนไข ขอติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) และขอให้ตั้งผู้กำกับดูแล รวมถึงขอให้ศาลไต่สวนผู้ร้องและผู้ต้องหา 

ต่อมา ศาลอาญาตลิ่งชันมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายประสงค์ โดยระบุว่า “พฤติการณ์แห่งคดีร้ายแรง หากปล่อยตัวชั่วคราว เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ไม่มีเหตุผลให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม งดไต่สวน ยกคำร้อง” คำสั่งนี้มี นางอัจฉรา สุระคำแหง รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาตลิ่งชัน เป็นผู้ลงนาม

ประสงค์ถูกจับกุมตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 64 และถูกแจ้งข้อกล่าวหา พร้อมควบคุมตัวไว้ที่ สน.บางพลัด 1 คืน ก่อนถูกนำตัวไปขออนุญาตศาลฝากขังในวันที่ 9 ก.ค. 64 โดยศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังในชั้นสอบสวน และไม่อนุญาตให้ประกันตัว แม้ทนายยื่นประกันพร้อมวางเงินสด 250,000 บาท เป็นหลักประกัน 

วานนี้ (11 ก.ค. 64) ทนายความยังได้ยื่นประกันตัวประสงค์เป็นครั้งที่ 2 โดยยื่นคำร้องระบุเหตุผลว่า ประสงค์นั้นไม่มีพฤติการณ์หลบหนีมาตั้งแต่ต้น และไม่เคยได้รับหมายเรียกให้พบพนักงานสอบสวน ก่อนถูกจับกุมแต่อย่างใด ทั้งยังมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และไม่เคยมีประวัติการทำผิดมาก่อน  พร้อมกับวางเงินสดจำนวน 250,000 บาท หลักประกัน 

แต่ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง พร้อมระบุเหตุผลว่า “กรณีไม่มีเหตุที่จะต้องไต่สวนตามคำร้อง งดไต่สวน กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา” โดยคำสั่งนี้มี นางอัจฉรา สุระคำแหง รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาตลิ่งชัน เป็นผู้ลงนาม

จนถึงวันนี้ (12 ก.ค. 64) ประสงค์ถูกควบคุมตัวมาแล้ว 4 วัน แม้ยื่นประกันรวมทั้งหมด 3 ครั้ง โดยขณะนี้เขาถูกควบคุมไปคุมขังที่เรือนจำชั่วคราวทุ่งน้อย จ.นครปฐม ซึ่งอยู่ภายในพื้นที่เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 11 โดยทางราชทัณฑ์ระบุว่าเขาต้องถูกกักตัวไว้เป็นเวลา 21 วัน เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด ไม่อนุญาตให้ญาติและทนายความเข้าเยี่ยม เมื่อกักตัวครบแล้ว ผู้ต้องหาจะถูกส่งตัวมาคุมขังต่อที่เรือนจำพิเศษธนบุรีต่อ

สำหรับคดีนี้ยังพบว่า มีนายฐิติวัฒน์ ธนการุณย์ เป็นผู้กล่าวหา โดยสำนักข่าวประชาไทได้ระบุว่า นายฐิติวัฒน์นั้นเป็นชายที่เคยเป็นข่าวจากการได้รับคำชมจากกษัตริย์รัชกาลที่ 10 ว่า “กล้ามาก กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ” จากการเข้าร่วมรับเสด็จในพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน วันปิยมหาราชเมื่อวันที่ 23 ต.ค.2563 หลังก่อนหน้านั้น ฐิติวัฒน์ได้ไปชูรูปรัชกาลที่ 9 ในพื้นที่ชุมนุมเมื่อ 20 ต.ค.2563

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน หลังการกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 อีกระลอกในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ไปแล้วอย่างน้อย 106 คน ใน 103 คดี โดยในจำนวนนี้มี 49 คดีแล้วที่มี “ประชาชน” เป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ โดยแนวโน้มพบว่าเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวในลักษณะ “ปกป้องสถาบันกษัตริย์”

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ศาลตลิ่งชันไม่ให้ประกัน “หนุ่มลพบุรี” หลังวานนี้ถูกตร.จับกุม-แจ้งข้อหา ม.112 เหตุโพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์กษัตริย์

สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

.

X