ศาลตลิ่งชันให้ประกันตัวแอดมินเพจ “คณะราษฎร” คดี ม.112 ขายปฏิทินเป็ด

2 ม.ค. 64 ที่ศาลอาญาตลิ่งชัน จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม “ต้นไม้” (นามสมมติ) หนึ่งในแอดมินเพจเฟซบุ๊ก “คณะราษฎร” ไปที่ สน.หนองแขม ในช่วงเย็นวันที่ 31 ธ.ค. 63 โดยไม่มีหมายจับ ก่อนมีการแจ้งข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากข้อกล่าวหาในการจำหน่ายปฏิทินตั้งโต๊ะรูปเป็ดเหลือง ซึ่งเจ้าหน้าที่อ้างว่ามีภาพและข้อความบนปฏิทินรวม 3 ภาพ ที่เข้าข่ายข้อหาดังกล่าว ได้แก่ ภาพที่มีข้อความ “ปฏิทินพระราชทาน รุ่นพิเศษรวมทุกคำสอนของเรา”, ภาพที่มีข้อความ “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ”, ภาพที่มีข้อความ “เหงื่อเราจะเทไปให้ต้นไม้ของพ่อยังงดงาม” โดยพนักงานสอบสวนไม่อนุญาตให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน

>> จับแอดมินเพจ “คณะราษฎร” ยึดปฏิทินรูปเป็ด ก่อนแจ้ง ม.112 อ้างใช้คำสื่อว่ากษัตริย์พระราชทาน

หลังถูกควบคุมตัวไว้ที่ สน.หนองแขม 2 คืน เช้านี้ พนักงานสอบสวนสน.หนองแขม ได้นำตัว “ต้นไม้” ไปขออำนาจศาลในการฝากขัง โดยมีรายงานด้วยว่าในตอนแรกเจ้าหน้าที่ศาลอาญาตลิ่งชันไม่อนุญาตให้ญาติผู้ต้องหาเข้าฟังการพิจารณา โดยอ้างเรื่องมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ก่อนต่อมาจะอนุญาตให้ญาติและผู้สังเกตการณ์บางส่วนเข้าฟังได้

พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องต่อศาล โดยขอฝากขังผู้ต้องหาเป็นระยะเวลา 12 วัน และยังคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา โดยอ้างว่าเกรงผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานและเกรงว่าจะหลบหนี

ทนายความได้คัดค้านการฝากขังผู้ต้องหา โดยระบุว่ากระบวนการจับกุมที่เกิดขึ้นในคดีนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย  เนื่องจากเป็นการจับกุมโดยไม่มีหมายจับ และกรณีดังกล่าวข้างต้นไม่ใช่การจับกุมจากการกระทำความผิดซึ่งหน้า ผู้ต้องหาย่อมไม่ถือว่าเป็นผู้ถูกจับ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 87 ตำรวจจึงไม่มีอำนาจควบคุมตัวหรือขอฝากขัง อีกทั้งระหว่างถูกจับกุม ผู้ต้องหาให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ด้วยดี ไม่ได้มีพฤติการณ์จะหลบหนีแต่อย่างใด

เวลา 12.00 น. ศาลได้ทำการไต่สวนคำร้องขอฝากขังของตำรวจ สน.หนองแขมเสร็จสิ้น

ต่อมาเวลา 13.25 น. ศาลอาญาตลิ่งชันมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอ เนื่องจากเห็นว่าคดีนี้เป็นคดีร้ายแรง และผู้ต้องหาอาจหลบหนีหรือเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ จึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาเป็นระยะเวลา 12 วัน

ทางทนายความจึงได้ยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหา โดยใช้ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล จากพรรคก้าวไกล เป็นนายประกัน

ต่อมาศาลอาญาตลิ่งชันได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหา ให้ใช้ ตำแหน่ง ส.ส. แทนหลักทรัพย์ประกันตัว ในวงเงิน 300,000 บาท โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ ต้นไม้จึงได้รับการปล่อยตัวจากห้องขังของศาลตลิ่งชันในเวลาประมาณ 15.00 น.

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก “คณะราษฎร”

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน คดีของต้นไม้นับเป็นคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 คดีที่ 24 แล้ว หลังมีการกลับมาเริ่มใช้ข้อหานี้ในการกล่าวหาการแสดงออกทางการเมืองในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 เป็นต้นมา โดยต้นไม้นับเป็นผู้ถูกกล่าวหารายที่ 38

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563

X