อัยการยื่นฟ้อง ม.112 แอดมินเพจขายปฏิทินเป็ด ชี้เป็นการล้อเลียน ทำให้ปชช.เสื่อมศรัทธา แม้ผตห.ยันไม่เข้าองค์ประกอบความผิด

วันนี้ (2 ก.ย. 64) ที่ศาลอาญาตลิ่งชัน พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาตลิ่งชัน 1 ได้ยื่นฟ้อง “ต้นไม้” (นามสมมติ) และพิชญ (สงวนนามสกุล) ในฐานความผิดร่วมกันหมิ่นประมาทกษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  กรณีจัดจำหน่ายปฏิทินตั้งโต๊ะรูปเป็ดสีเหลืองในเพจเฟซบุ๊ก “ราษฎร” ซึ่งเจ้าหน้าที่อ้างว่ามีภาพและข้อความที่เข้าข่ายล้อเลียน และหมิ่นประมาทกษัตริย์

ก่อนหน้านี้ ต้นไม้ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมและตรวจค้นบ้านพักในเย็นวันที่ 31 ธ.ค. 63 ก่อนถูกยึดโทรศัพท์มือถือ และปฏิทินตั้งโต๊ะรูปเป็ด และถูกควบคุมตัวไว้ที่สน.หนองแขม เป็นเวลา 2 คืน พร้อมถูกแจ้งข้อหาตามมาตรา 112 ก่อนพนักงานสอบสวน สน.หนองแขม จะยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลอาญาตลิ่งชัน ส่วนศาลมีคำสั่งฝากขัง แต่ให้ประกันตัวในวงเงิน 300,000 บาท โดยใช้ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นหลักประกัน 

ต่อมา ในวันที่ 15 ก.พ. 64 พิชญ (สงวนนามสกุล) ได้เดินทางไปรับทราบข้อหาในคดีเดียวกันตามหมายเรียก โดยพิชญได้รับการปล่อยตัวในชั้นสอบสวน ไม่ต้องวางหลักประกัน เนื่องจากเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามหมาย

พนักงานสอบสวน สน.หนองแขม ได้นัดส่งตัวผู้ต้องหาและสำนวนการสอบสวนต่อพนักงานอัยการศาลอาญาตลิ่งชัน เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 64 

ขณะที่ต้นไม้และพิชญยังได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมขอให้พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้องคดี ด้วยเหตุผลว่า พฤติการณ์ตามข้อกล่าวหานั้นไม่เข้าองค์ประกอบของความผิดมาตรา 112 เนื่องจากบทบัญญัติของกฎหมายนี้ได้ระบุว่า การกระทำต้องแสดงถึงการใช้ถ้อยคำดูหมิ่น หรือหมิ่นประมาท และต้องเป็นการกระทำที่มีเจตนาหมิ่นประมาทหรือแสดงความอาฆาตมาดร้าย แต่ตามพฤติการณ์ที่ถูกกล่าวหาไม่ปรากฎว่าผู้ต้องหามีเจตนาหมิ่นประมาทแต่อย่างใด 

นอกจากนี้ หนังสือร้องขอความเป็นธรรมยังระบุว่า ความผิดตามมาตรา 112 นั้นเป็นความผิดอาญาที่มีโทษสูง หากเจ้าหน้าที่รัฐหรือผู้กล่าวโทษตีความโดยอาศัยประสบการณ์ของตัวเอง โดยเกินขอบเขตของถ้อยคำและเจตนารมณ์ที่กฎหมายกำหนด และไม่เข้าองค์ประกอบความผิดของกฎหมาย ย่อมเป็นการใช้กฎหมายที่ขัดต่อหลักกฎหมายอาญา ซึ่งต้องตีความโดยเคร่งครัด จะตีความโดยเทียบเคียง หรือขยายความจนเกินกว่าตัวบทบัญญัติหรือเจตนารมณ์ของกฎหมายไม่ได้ 

อย่างไรก็ตาม หลังพนักงานอัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งมาเป็นจำนวน 4 ครั้ง (26 มี.ค. 64, 27 เม.ย. 64, 7 ก.ค. 64, 10 ส.ค. 64) จนในวันนี้ (2 ก.ย. 64) จึงได้มีคำสั่งฟ้องคดีนี้

.

อัยการยื่นฟ้อง ม.112 ชี้รูปการ์ตูนเป็ดพร้อมข้อความในปฏิทิน ล้อเลียนกษัตริย์ ทำให้ปชช.เสื่อมศรัทธา

พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาตลิ่งชัน 1 ได้บรรยายฟ้องว่า ต้นไม้และพิชญได้ร่วมกันหมิ่นประมาทกษัตริย์ ด้วยการร่วมกันจำหน่ายปฏิทินที่มีข้อความและภาพที่หมิ่นประมาทกษัตริย์ โดยปฏิทินนั้นมีข้อความว่า “ปฏิทินพระราชทาน รุ่นพิเศษ รวมทุกคำสอนของเรา” และรูปการ์ตูนเป็ดสีเหลือง และมีข้อความดังต่อไปนี้ 

  • ในเดือนมกราคม 2564 มีข้อความว่า “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ” และ OK1 ห้อยที่คอรูปการ์ตูนเป็ดสีเหลือง และมีภาพการ์ตูนบนรูปสุนัขว่า “ทรงพระเจริญ” 
  • ในเดือนมีนาคม 2564 มีภาพการ์ตูนเป็ดสีเหลืองสวมถุงยางอนามัยที่หัว
  • ในเดือนเมษายน 2564 มีข้อความว่า “รักคุณเท่าฟ้า” และรูปการ์ตูนเป็ดสีเหลืองขับเครื่องบิน โดยบนปีกเครื่องบินทั้งสองข้างมีข้อความว่า “SUPER VIP” 
  • ในเดือนพฤษภาคม 2564 มีรูปการ์ตูนเป็ดสีเหลืองและตัวเลข 10 บนตัว พร้อมข้อความ “ไอโอนะ ยูโอไหม?”
  • ในเดือนตุลาคม 2564 มีรูปการ์ตูนเป็ดสีเหลืองบนคอปรากฎข้อความ NO10 และ Fordad และ “พ่อบอกให้ทุกคนพอเพียง”​”ทรงนำเศรษฐกิจพอเพียงหล่อเลี้ยงชีวา”

พนักงานอัยการระบุว่าข้อความข้างต้นนั้นเป็นการล้อเลียนพระมหากษัตริย์ อันเป็นการล่วงเกิน ดูหมิ่น หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ โดยประการที่น่าจะทำให้พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เสื่อมเสียพระเกียรติ โดยที่จำเลยทั้งสองมีเจตนาทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะและเทิดทูนของประชาชนชาวไทย ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาต่อพระมหากษัตริย์ ซึ่งอยู่ในฐานะที่ผู้ใดจะละเมิดไม่ได้ 

ทั้งนี้ พนักงานอัยการยังคัดค้านการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวของจำเลย เพราะคดีนี้มีอัตราโทษสูง และเกี่ยวข้องกับความมั่นคง และขอให้ศาลรับปฏิทินของกลางจำนวน 180 อันด้วย

หลังศาลรับฟ้อง ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวจำเลยทั้งสองคนในระหว่างพิจารณาคดี โดยใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์ 

เวลา 15.30 น. ศาลอาญาตลิ่งชันมีคำสั่งให้ประกันตัวระหว่างพิจารณาคดีในศาลชั้นต้น โดยให้วางหลักประกันเป็นเงินสดคนละ 210,000 บาท รวมเป็นจำนวน 420,000 บาท คำสั่งลงนามโดย จรีรัตน์ ตันติเวชกุล รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาตลิ่งชัน

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นับตั้งแต่การกลับมาใช้มาตรา 112 ดำเนินคดีกับผู้วิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2563 พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีในข้อหานี้ถึงอย่างน้อย 124 ราย ใน 126 คดี และสำหรับคดีนี้นับเป็นคดีมาตรา 112 คดีที่ 40 แล้วที่พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง 

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

ฐานข้อมูลคดี

คดี 112 “ต้นไม้ – พิชญ” ขายปฏิทินเป็ดเหลือง ถูกกล่าวหาล้อเลียน ร.10

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ศาลตลิ่งชันให้ประกันตัวแอดมินเพจ “คณะราษฎร” คดี ม.112 ขายปฏิทินเป็ด

จับแอดมินเพจ “คณะราษฎร” ยึดปฏิทินรูปเป็ด ก่อนแจ้ง ม.112 อ้างใช้คำสื่อว่ากษัตริย์พระราชทาน 

พิชญ ‘ราษฎร’ รายที่ 2 เจอข้อหา ‘112’ จากการขายปฏิทินรูปเป็ด

X