ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอประกันตัว “โด่ง” ประสงค์ ผู้ถูกคุมขัง ม.112 วันที่ 4 ส.ค. นี้

2 ส.ค. 2564 ที่ศาลอาญาตลิ่งชัน ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวนายประสงค์ โคตรสงคราม หรือ “โด่ง” ชาวจังหวัดลพบุรีวัย 26 ปี ผู้ต้องหาในคดี “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากกรณีถูกกล่าวหาว่าโพสต์ข้อความวิจารณ์กษัตริย์บนเฟซบุ๊กจำนวน 3 ข้อความ และไม่ได้รับการประกันตัวมาตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค. 64

สำหรับการยื่นประกันตัวครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 โดยคำร้องได้ร้องขอประกันตัวด้วยการวางเงินสด 250,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ และยินยอมให้ศาลติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) หรือยินยอมให้ตั้งผู้กำกับดูแล หากศาลเห็นว่าจำเป็นเพื่อป้องกันมิให้หลบหนี รวมถึงร้องขอให้ศาลไต่สวนผู้ต้องหาและพยานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อประกอบการพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว

สำหรับเหตุผลประกอบการร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในครั้งนี้ โดยสรุปมีดังนี้ 

1. ผู้ต้องหายืนยันว่าไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี  โดยถูกจับกุมเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 64 ที่บ้านพักอาศัยของผู้ต้องหา ตามหมายจับ ลงวันที่ 6 ก.ค. 64 ซึ่งระยะเวลานับแต่วันที่ออกหมายจับห่างจากวันที่ผู้ต้องหาถูกจับกุมเพียง 2 วัน เท่านั้น ผู้ต้องหาไม่เคยได้รับหมายเรียกให้มาพบพนักงานสอบสวนแต่อย่างใด โดยหากได้รับหมายเรียก ผู้ต้องหาจะมาตามนัดของพนักงานสอบสวนอย่างแน่นอน 

2. ตามที่พนักงานสอบสวนกล่าวหาว่าคดีนี้อัตราโทษสูง หากปล่อยตัวไปเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี และไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุร้ายประการอื่นนั้น เป็นเพียงคํากล่าวอ้างลอยๆ พนักงานสอบสวนไม่มีพยานหลักฐานมาแสดงต่อศาลแต่อย่างใด ผู้ต้องหาจึงขอศาลให้ไต่สวนข้อเท็จจริง เพราะเห็นว่าข้อคัดค้านการประกันตัวดังกล่าวไม่มีมูลและเป็นข้ออ้างที่เลื่อนลอย ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงในคดีนี้ 

อีกทั้ง เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจให้เห็นว่าผู้ต้องหาไม่มีเจตนาคิดจะหลบหนี ยินยอมให้ติดกําไลติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) และตั้งผู้กํากับดูแล รวมถึงยินยอมที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขอื่นใดของศาลตามที่กําหนด 

หากศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ผู้ต้องหายังยินยอมขอให้ศาลตั้งมารดาบุญธรรมโดยพฤตินัยของผู้ต้องหา หรือบุคคลอื่นที่ศาลกําหนด เป็นผู้กํากับดูแลด้วย

3. ผู้ต้องหาพักอาศัยอยู่กับมารดาบุญธรรม อายุกว่า 70 ปี ผู้ต้องหาเป็นผู้ดูแลมารดาบุญธรรมมาโดยตลอด เนื่องจากมารดาป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และโรคไต จึงจําเป็นต้องมีคนคอยดูแลอย่างใกล้ชิด หากผู้ต้องหาไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว จะทําให้กระทบต่อชีวิตและความปลอดภัยของมารดาบุญธรรม

4. ผู้ต้องหาเป็นผู้มีภูมิลําเนาถิ่นฐานที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน ไม่เคยมีประวัติเกี่ยวกับการกระทําความผิดอาชญากรรมใดๆ และไม่เคยต้องโทษในคดีอาญามาก่อน จึงไม่อาจไปก่ออันตรายประการอื่นได้

5.ผู้ต้องหาประสงค์จะต่อสู้คดีให้ถึงที่สุด หากไม่ได้รับการปล่อยชั่วคราวจะทําให้ผู้ต้องหาไม่ อาจหาหลักฐานและปรึกษาทนายความเพื่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ 

6. ขณะนี้เป็นที่ปรากฏว่ามีการแพร่ระบาดของโรคโคโรนาไวรัส 2019 ในเรือนจําทั่วประเทศ หากผู้ต้องหาไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว จะต้องถูกคุมขังในเรือนจําดังกล่าวด้วย ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตของผู้ต้องหาเนื่องจากเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค จากการถูกคุมขังในสถานที่แออัด

7. ผู้ต้องหายังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทําความผิด ต้องมีสิทธิได้รับการสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุดว่ามีความผิด ตามที่รัฐธรรมนูญไทย และกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง และปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ซึ่งไทยเป็นภาคี รับรองไว้

จนเวลา 13.00 น. ศาลอาญาตลิ่งชันได้มีคำสั่งให้นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวดังกล่าว ในวันที่ 4 ส.ค. 2564  เวลา 10.00 น. โดยให้ทำการไต่สวนผ่านระบบแอพพลิเคชั่นไลน์   

ทั้งนี้การยื่นประกันตัวประสงค์ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ก่อนหน้านี้มีการยื่นขอประกันตัวมาแล้ว 3 ครั้ง ในวันที่ 9, 11, 12 ก.ค. 2564 โดยศาลไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว โดยระบุเหตุเรื่องเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

สำหรับคดีนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2564 ว่าประสงค์ได้ถูกจับกุมมาจากบ้านในจังหวัดลพบุรี ตามหมายจับในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ก่อนถูกนำตัวไปแจ้งข้อหาที่ สน.บางพลัด ในกรุงเทพฯ 

เขาถูกกล่าวหาว่าแชร์และโพสต์เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์จำนวน 3 ข้อความ โดยพบว่าคดีมีนายฐิติวัฒน์ ธนการุณย์ ชายที่เคยเป็นข่าวจากการได้รับคำชมจากกษัตริย์รัชกาลที่ 10 ว่า “กล้ามาก กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ”เป็นผู้กล่าวหา  

ก่อนในวันที่ 9 ก.ค. พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอฝากขังประสงค์ และศาลอาญาตลิ่งชันไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทำให้เขาถูกส่งไปคุมขังที่เรือนจำชั่วคราวทุ่งน้อย จ.นครปฐม ซึ่งอยู่ภายในพื้นที่เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 11 เป็นเวลา 21 วัน โดยอ้างมาตรการกักตัวเรื่องโควิด

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกทนายเยี่ยม “ประสงค์” ผู้ต้องขัง ม.112 : ผมอยากกลับบ้านไปกินข้าวกับแม่แล้ว

“ถ้าประเทศนี้เป็นประชาธิปไตยจริงๆ เขาก็มีสิทธิที่จะพูดไม่ใช่เหรอ” คำถามเคล้าเสียงสะอื้นจากแม่ของ “ประสงค์” หนุ่มผู้ถูกคุมขังคดี 112

ไม่ให้ประกัน! คดี ม.112 กล่าวหา “ประสงค์” โพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์กษัตริย์ หลังยื่นประกันครั้งที่ 3 อ้างพฤติการณ์คดีร้ายแรง

ศาลตลิ่งชันไม่ให้ประกัน “หนุ่มลพบุรี” หลังวานนี้ถูกตร.จับกุม-แจ้งข้อหา ม.112 เหตุโพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์กษัตริย์

.

X