ฟ้อง “ประสงค์” ม.112 – พ.ร.บ.คอมฯ จากโพสต์วิจารณ์ ร.10 คดีที่ประชาชนผู้รักสถาบันกษัตริย์แจ้งความ


1 ต.ค. 2564 ศาลอาญาตลิ่งชันนัดสอบคำให้การคดีมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณี “โด่ง” ประสงค์ โคตรสงคราม ชาวจังหวัดลพบุรีวัย 26 ปี ถูกกล่าวหาว่าโพสต์และแชร์เฟซบุ๊กในลักษณะ “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ซึ่งพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาตลิ่งชัน 1 ได้ยื่นฟ้องคดีนี้เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา  


คดีนี้ ประสงค์ถูกจับกุมตามหมายจับเมื่อวันที่ 8 ก.ค. 2564 จากบ้านในอำเภอเมืองลพบุรี ก่อนถูกนำตัวไปยัง สน.บางพลัด เจ้าของคดี ซึ่งมีฐิติวัฒน์ ธนการุณย์ เป็นผู้กล่าวหา โดยฐิติวัฒน์อ้างว่าได้เปิดดูเฟซบุ๊กของกลุ่มบุคคลที่มักจะโพสต์ข้อความหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ จนพบเห็นข้อความของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง มีลักษณะหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ จึงมาแจ้งความดำเนินคดี  

ภายหลังถูกจับกุม ศาลอาญาตลิ่งชันไม่อนุญาตให้ประกันตัวประสงค์ในระหว่างสอบสวน ทำให้เขาถูกส่งตัวไปคุมขังที่เรือนจำชั่วคราวทุ่งน้อย จ.นครปฐม ซึ่งอยู่ภายในพื้นที่เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 11 เป็นเวลา 21 วัน ก่อนจะถูกกักตัวต่อ เนื่องจากผู้ต้องขังในห้องเดียวกันติดโควิด-19 จนกระทั่งศาลอนุญาตให้ประกันตัว ในวันที่ 4 ส.ค. 2564 ทำให้เขาต้องถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำชั่วคราวทุ่งน้อยรวมทั้งสิ้น 27 วัน

 
อัยการได้บรรยายฟ้องว่า ประสงค์กระทำความผิดรวม 2 กรรม มีเนื้อหาโดยสรุปว่า

  1. ระหว่างวันที่ 21-22 พ.ค. 2564 จําเลยได้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ข้อความว่า “ชุดทรงงาน” พร้อมภาพรัชกาลที่ 10 และข้อความวิจารณ์พาดพิงถึง 904 ซึ่ง 904 เป็นรหัสที่ใช้เรียกพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลปัจจุบัน การใช้ภาพรัชกาลที่ 10 (แชร์มาจากเฟซบุ๊ก “ชาติ ศาสนา ประชาชน”) ทําให้ผู้พบเห็นเข้าใจผิดในการฉลองพระองค์ที่ไม่เหมาะสมกับกาลเทศะและตําแหน่งพระมหากษัตริย์ โดยเสื้อในฉลองพระองค์เป็นเสื้อเอวลอย (Crop – Top) ซึ่งเป็นการดูหมิ่น หมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ โดยทําขึ้นมาเพื่อเสียดสี ด้อยค่า ดูถูก และไม่เคารพสักการะ  
  1. เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2564 จําเลยได้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ข้อความพาดพิงถึงกษัตริย์และรัชกาลที่ 10 รวม 2 ข้อความ ได้แก่ “… คนเชียร์ก็ส้นตีน” และ “เอาเขาไปไว้ไหน…” ประกอบโพสต์ที่แชร์มาจากเพจ “เยาวชนปลดแอก-Free Youth” เกี่ยวกับครบรอบ 1 ปี อุ้มหายวันเฉลิม ซึ่งเป็นการดูหมิ่น เหยียดหยาม ด้อยค่า ไม่เคารพ อันเป็นการล่วงละเมิดพระมหากษัตริย์ โดยจําเลยมีเจตนาทําลายสถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะและเทิดทูนของประชาชนชาวไทย ทําให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาไม่เคารพต่อองค์พระมหากษัตริย์ ซึ่งอยู่ในฐานะที่ผู้ใดจะละเมิดมิได้ 

ท้ายคำฟ้อง อัยการได้คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นพิจารณาคดี ระบุว่า คดีมีอัตราโทษสูง และเป็นคดีเกี่ยวกับความมั่นคง

หลังศาลอธิบายคำฟ้อง และถามคำให้การ ประสงค์ได้ให้การปฏิเสธ ศาลนัดพร้อมเพื่อกำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐานอีกครั้งในวันที่ 25 ต.ค. 2564 เวลา 9.00 น. 

ประสงค์ได้ยื่นประกันตัวในชั้นพิจารณา โดยขอใช้หลักทรัพย์และสัญญาประกันเดิมในชั้นฝากขัง คือเงินสดมูลค่า 100,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ (EM) ซึ่งศาลได้กำหนดเงื่อนไข ห้ามกระทำการใดๆ ที่จะสร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตจากศาล  พร้อมทั้งแต่งตั้งนายเอกราช แก้วเสมา สมาชิกพรรคก้าวไกล เป็นผู้กำกับดูแล  

ต่อมา ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกัน โดยใช้หลักประกันและสัญญาประกันเดิมตามที่จำเลยยื่นคำร้อง

ทั้งนี้ ฐิติวัฒน์ ธนการุณย์ ผู้กล่าวหาในคดีนี้ เป็นบุคคลที่รัชกาลที่ 10 ทรงกล่าวข้อความชมว่า “เก่งมาก กล้ามาก ขอบใจ” ระหว่างการรับเสด็จเมื่อวันที่ 23 ต.ค. 2563 

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน หลังการกลับมาบังคับใช้มาตรา 112 อีกระลอกในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ไปแล้วอย่างน้อย 144 คน ใน 144 คดี โดยในจำนวนนี้มี 68 คดีแล้วที่มี “ประชาชน” เป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ โดยแนวโน้มพบว่าเป็นกลุ่มที่เคลื่อนไหวในลักษณะ “ปกป้องสถาบันกษัตริย์”

ฐานข้อมูลคดี

คดี 112 “ประสงค์” ถูกประชาชนผู้รักสถาบันกษัตริย์แจ้งความกล่าวหาแชร์ 3 โพสต์วิจารณ์ ร.10

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลให้ประกัน “ประสงค์” คดี ม.112 หลังจองจำ 27 วัน พร้อมเงื่อนไขติด EM – ห้ามกระทำเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์

บันทึกทนายเยี่ยม “ประสงค์” ผู้ต้องขัง ม.112 : ผมอยากกลับบ้านไปกินข้าวกับแม่แล้ว

“ถ้าประเทศนี้เป็นประชาธิปไตยจริงๆ เขาก็มีสิทธิที่จะพูดไม่ใช่เหรอ” คำถามเคล้าเสียงสะอื้นจากแม่ของ “ประสงค์” หนุ่มผู้ถูกคุมขังคดี 112

ไม่ให้ประกัน! คดี ม.112 กล่าวหา “ประสงค์” โพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์กษัตริย์ หลังยื่นประกันครั้งที่ 3 อ้างพฤติการณ์คดีร้ายแรง

ศาลตลิ่งชันไม่ให้ประกัน “หนุ่มลพบุรี” หลังวานนี้ถูกตร.จับกุม-แจ้งข้อหา ม.112 เหตุโพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์กษัตริย์

X