พิชญ ‘ราษฎร’ รายที่ 2 เจอข้อหา ‘112’ จากการขายปฏิทินรูปเป็ด

วันนี้ (15 กุมภาพันธ์ 2564) ที่สน.หนองแขม พิชญ (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี พร้อมทนายความ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามมาตรา 112 จากการขายปฏิทินเป็ดในเฟซบุ๊กเพจ “คณะราษฎร” เป็นรายที่สองต่อจาก “ต้นไม้” (นามสมมติ) พิชญ์ให้การปฏิเสธและขอให้การเป็นหนังสือภายในวันที่ 5 มีนาคม 2564

ก่อนหน้านี้ พิชญได้รับหมายเรียกจากสน.หนองแขม ลงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 ระบุว่าคดีมี ร.ต.อ.สุระเดช ก้านสัญชัญ กับพวก เป็นผู้กล่าวหา

พนักงานสอบสวน สน.หนองแขม บรรยายพฤติการณ์กระทำผิดว่า ตำรวจติดตามเฟซบุ๊กเพจเฟซบุ๊ก “คณะราษฎร” (URL : https://www.facebook.com/WEARETHEPEOPLE2563) ว่ามีประกาศขายปฏิทินประจำปี 2564 ระบุข้อความ “ปฏิทินพระราชทาน รุ่นพิเศษ รวมทุกคำสอนของเรา” จึงทำการสืบสวนติดตามโดยสั่งซื้อสินค้าจำนวน 3 ครั้ง พบหมายเลขบัญชีธนาคารของพิชญ รวมถึงชื่อเดียวกันที่ใช้จัดส่งพัสดุ

กระทั่งตำรวจตรวจสอบข้อความเนื้อหาในปฏิทินพบว่าความผิดตามมาตรา 112 จากนั้นสั่งซื้อเพิ่มทางแมสเซนเจอร์ Grab และพิสูจน์หาพิกัดที่ส่งมา กระทั่งวันที่ 31 ธันวาคม 2563  ตำรวจให้สายข่าวสั่งซื้อปฏิทินดังกล่าวอีกครั้งโดยให้จัดส่งแบบแมสเซนเจอร์เช่นเดิม และได้วางกําลังเฝ้าคอยตามพิกัดดังกล่าว ในเวลา 11.50 น. มีแมสเซนเจอร์ Grab เข้ามาจอดบริเวณดังกล่าว จากนั้นพบ  “ต้นไม้” (นามสมมติ) ถือลังพัสดุออกมาจากบ้านฝั่งตรงข้ามพิกัดและส่งของให้พนักงาน Grab

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายค้น ซึ่งศาลอาญาตลิ่งชันได้อนุมัติหมายค้น 295/2563 ลงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ให้เข้าค้นบ้านหลังดังกล่าว จึงได้ประสานมายังเจ้าหน้าที่ตํารวจ สน.หนองแขม ร่วมกันเดินทางไปยังสถานที่ตรวจค้นในเวลา 17.30 น. และนำตัว “ต้นไม้” พร้อมด้วยปฏิทินแบบตั้งโต๊ะไปที่ สน.หนองแขม

กระทั่งมีการตรวจสอบข้อความ พบว่าภาพและข้อความทั้งหมดเมื่อประกอบกันแล้ว ทำให้เห็นได้ว่ามีภาพและเป็ดสีเหลืองในปฏิทินเป็นการสื่อความหมายให้เข้าใจได้ว่าเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 และรัชกาลที่ 9 ระบุว่า

(1) ในหน้าแรก “ปฏิทินพระราชทาน รุ่นพิเศษรวมทุกคำสอนของเรา” ซึ่งสื่อความหมายได้ว่าเป็นปฏิทินที่พระมหากษัตริย์พระราชทาน

(2) ปฏิทินเดือนมกราคม 2564 มีข้อความว่า “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ” ซึ่งเป็นคำที่รัชกาลที่ 10 เคยตรัสไว้กับประชาชนที่มาเฝ้ารับเสด็จ และในรูปภาพตามปฏิทินมีคำราชาศัพท์ว่า “ทรงพระเจริญ” ติดไว้ที่รูปสุนัข 2 ตัว

(3) ในปฏิทินเดือนกรกฎาคม 2564 มีข้อความว่า “เหงื่อเราจะเทไปให้ต้นไม้ของพ่อ ยังงดงาม” ประกอบกับภาพที่ปรากฏในปฏิทินทำให้เห็นได้ว่าสื่อความหมายถึงรัชกาลที่ 9 และเดือนธันวาคม 2564 เป็นการสื่อความหมายว่าพระมหากษัตริย์มิได้อยู่ภายใต้อำนาจการปกครองแต่อยู่เหนือระบอบการปกครองและกระบวนการยุติธรรม เปรียบเสมือนยอดพีระมิดและเป็นการใช้สัญลักษณ์รูปสัตว์แทนพระมหากษัตริย์

บันทึกแจ้งข้อหาระบุอีกว่า ภาพและข้อความเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาทหรือผู้สําเร็จราชการแทนพระองค์ อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจับกุม “ต้นไม้” พร้อมของกลาง ต่อมามีการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพิชญ์ ในข้อหาร่วมกันกระทำผิด เนื่องมาจาก สน.หนองแขมเชื่อว่า เว็บเพจที่เข้าไปสั่งซื้อปฏิทิน ขั้นตอนการชำระเงินมีชื่อพิชญ เป็นเจ้าของบัญชีแรก และ “ต้นไม้” เป็นเจ้าของบัญชีที่สอง จึงคาดว่าทั้งคู่ร่วมกันกระทำผิด

อย่างไรก็ดีหลังรับทราบข้อกล่าวหาแล้วพิชญ ได้ให้การปฏิเสธ และขอให้การเป็นหนังสือภายในวันที่ 5 มีนาคม 2564 โดยเจ้าหน้าที่ไม่มีการควบคุมตัวแต่อย่างใด

ก่อนหน้าการดำเนินคดีนี้กับพิชญซึ่งเป็นรายที่สอง เหตุในคดีนี้เริ่มมาจาก ช่วงปลายปี 2563 เฟซบุ๊กเพจคณะราษฎร เปิดจำหน่ายปฏิทินเป็ด จากนั้นวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ต้นไม้ หนึ่งในแอดมินเพจคณะราษฎร ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าค้นบ้าน พร้อมยึดโทรศัพท์มือถือ ปฏิทินรูปเป็ด และเหรียญที่ระลึก โดยตำรวจควบคุมตัวไปที่สน.หนองแขม โดยไม่ได้มีหมายค้นและหมายจับ เขาถูกแจ้งข้อหามาตรา 112 ซึ่งท้ายที่สุดศาลอาญาตลิ่งชัน อนุญาตให้ประกันตัวโดยใช้ตำแหน่ง ส.ส. ของพรรคก้าวไกล แทนหลักทรัพย์ในการประกันตัว

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> จับแอดมินเพจ “คณะราษฎร” ยึดปฏิทินรูปเป็ด ก่อนแจ้ง ม.112 อ้างใช้คำสื่อว่ากษัตริย์พระราชทาน

>>ศาลตลิ่งชันให้ประกันตัวแอดมินเพจ “คณะราษฎร” คดี ม.112 ขายปฏิทินเป็ด

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563

X