ศาลทหารอนุญาตให้ประกันตัว ‘สราวุทธิ์ ช่างตัดแว่นเชียงราย’ คดีม.112 หลังนอนคุก 38 วัน

ศาลทหารอนุญาตให้ประกันตัว ‘สราวุทธิ์ ช่างตัดแว่นเชียงราย’ คดีม.112 หลังนอนคุก 38 วัน

17 พ.ย. 59 จากกรณีที่นายสราวุทธิ์ (สงวนนามสกุล) ช่างตัดแว่นในจังหวัดเชียงราย ถูกกล่าวหาดำเนินคดีในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 จากกรณีการโพสต์เฟซบุ๊ก และถูกพนักงานสอบสวนสภ.เมืองเชียงรายนำตัวไปขออำนาจศาลมณฑลทหารบกที่ 37 ฝากขัง เมื่อวันที่ 11 ต.ค.59 โดยไม่ได้รับการประกันตัวจากการยื่นประกันของญาติเป็นจำนวน 3 ครั้งก่อนหน้านี้

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.พนักงานสอบสวนได้ยื่นขออำนาจศาลทหารฝากขังเป็นผัดที่ 4 โดยระบุว่ายังต้องสอบสวนพยานในคดีเพิ่มเติมอีก 1 ปาก ก่อนที่ศาลทหารจะอนุมัติให้ฝากขัง  ในวันนี้ ญาติของนายสราวุทธิ์ได้เดินทางไปยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาที่ศาลทหารเชียงรายเป็นครั้งที่ 4

ในคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวยืนยันเช่นเดียวกับก่อนหน้านี้ว่าผู้ต้องหาให้ความร่วมมือกับเจ้าพนักงานทั้งในการเข้าตรวจค้นบ้านพัก เมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 และในการที่พนักงานสอบสวนแจ้งให้ผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาก่อนหน้านี้ ผู้ต้องหาก็ไม่ได้มีพฤติการณ์จะหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ตั้งแต่แรกที่ทราบว่าจะถูกดำเนินคดี อีกทั้งผู้ต้องหายังมีภาระต้องเลี้ยงดูบุตร 2 คน อายุ 5 ปี และ 4 เดือน ตามลำดับ ซึ่งบุตรสาวคนเล็กปัจจุบันยังมีปัญหาทางร่างกายต้องเข้าตรวจรักษากับแพทย์เฉพาะทางที่กรุงเทพมหานครฯ  ทำให้ภาระต่างๆ ในครอบครัวตกอยู่ที่ภรรยา รวมทั้งพนักงานสอบสวนเองก็ไม่ได้คัดค้านการขอปล่อยตัวชั่วคราว

เมื่อศาลทหารได้พิจารณาคำร้อง ได้มีการสอบถามไปยังพนักงานสอบสวนถึงพฤติการณ์ของผู้ต้องหา พนักงานสอบสวนได้มีความเห็นไม่คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว เห็นว่าผู้ต้องหาไม่ได้มีพฤติการณ์จะหลบหนี และให้ความร่วมมือในการสอบสวนด้วยดี ศาลจึงพิจารณาให้ประกันตัวผู้ต้องหา ด้วยหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 1 แสนบาท โดยมีเงื่อนไขว่าห้ามเดินทางออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต  นายสราวุทธิ์จึงจะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำกลางเชียงรายในช่วงค่ำวันนี้ ภายหลังถูกคุมขังในเรือนจำมาเป็นเวลา 38 วัน

IMG_0047

สำหรับคดีนี้ พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อนายสราวุทธิ์ว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 59 เจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) มณฑลทหารบกที่ 37 จังหวัดเชียงราย แจ้งว่า เฟซบุ๊กชื่อเดียวกับสราวุทธิ์ได้โพสต์ภาพของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามกุฏราชกุมาร พร้อมข้อความบรรยายภาพ ก่อนถูกลบภายใน 2-3 นาที แต่เจ้าหน้าที่ กกล.รส. บันทึกภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์ไว้ จากนั้น เฟซบุ๊กชื่อสราวุทธิ์ได้โพสต์ภาพชลาตัน อิบราฮิโมวิช นักฟุตบอลชาวต่างประเทศ ที่มีรอยสักตามร่างกายสวมเสื้อกล้ามสีดำและสีขาว พร้อมพิมพ์ข้อความประกอบภาพ

ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา ระบุว่าเจ้าหน้าที่ทหารของ กกล.รส. มทบ.37 ผู้กล่าวหาในคดีนี้ ได้เฝ้าติดตามสราวุทธิ์ เนื่องจากสราวุทธิ์แสดงความคิดเห็นแตกต่างทางการเมือง เมื่อนำเรื่องราวไปปรึกษากับอัยการศาลทหาร มทบ.37 และรายงานผู้บัญชาการ กกล.รส. มทบ.37 แล้ว จึงได้รับมอบหมายให้มากล่าวโทษดำเนินคดีกับสราวุทธิ์ เบื้องต้นนายสราวุทธิ์ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ สราวุทธิ์ ปัจจุบันอายุ 32 ปี เปิดกิจการรับตัดแว่นและขายแว่นตาในพื้นที่ จ.เชียงราย เขาและภรรยามีลูกด้วยกัน 2 คน คนโตอายุ 5 ปี และคนเล็กอายุ 4 เดือน สราวุทธิ์เคยเข้าร่วมชุมนุมกับคนเสื้อแดงในช่วงปี 2553 แต่ไม่ได้เคลื่อนไหวทางการเมืองภายใต้สังกัดกลุ่มใด โดยมากเป็นการแสดงความคิดเห็นในโลกออนไลน์ โดยตลอดสองปีกว่าที่ผ่านมาหลังการรัฐประหาร สราวุทธิ์ถูกเรียกตัวเข้าพูดคุยในค่ายทหารและถูกเจ้าหน้าที่เดินทางไปพบที่บ้านมากกว่า 10 ครั้ง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารไม่ให้ประกันคดี 112 ช่างตัดแว่นเชียงรายโพสต์ภาพพระบรมฯ

ศาลทหารไม่ให้ประกันคดี 112 ช่างตัดแว่นตาเชียงราย รอบ 2

ศาลทหารไม่ให้ประกันตัวคดี 112 ‘ช่างตัดแว่นพ่อลูกอ่อน’ ครั้งที่ 3

X