ศาลทหารไม่ให้ประกันตัวคดี 112 ‘ช่างตัดแว่นพ่อลูกอ่อน’ ครั้งที่ 3

4 พ.ย.59 จากกรณีนายสราวุทธิ์ (สงวนนามสกุล) ช่างตัดแว่นตาในจังหวัดเชียงราย ถูกพนักงานสอบสวนสภ.เมืองเชียงราย เรียกตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 ก่อนถูกนำตัวไปขออำนาจศาลมณฑลทหารบกที่ 37 ฝากขัง เมื่อวันที่ 11 ต.ค.59 โดยศาลทหารมีความเห็นไม่อนุญาตให้ประกันตัวมาสองครั้งก่อนหน้านี้

วานนี้ (3 พ.ย.) พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาเป็นผัดที่ 3 โดยระบุว่ายังต้องทำการสอบสวนพยานในคดีเพิ่มเติมอีก 3 ปาก และรอผลตรวจสอบลายนิ้วมือของผู้ต้องหา ศาลทหารได้อนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาต่อเป็นเวลาอีก 12 วัน โดยเป็นที่น่าสังเกตว่าไม่ได้มีการเบิกตัวผู้ต้องหามาศาลเมื่อครบกำหนดฝากขังสองครั้งที่ผ่านมา

ในวันนี้ ญาติของนายสราวุทธิ์ได้ยื่นขอประกันตัวผู้ต้องหาเป็นครั้งที่ 3 ด้วยหลักทรัพย์เดียวกับครั้งก่อนหน้านี้ คือโฉนดที่ดินมูลค่ากว่า 4 แสนบาท พร้อมเงินสดจำนวน 1 แสนบาท รวมหลักทรัพย์ขอประกันตัวกว่า 5 แสนบาท โดยในคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวระบุว่าผู้ต้องหาให้ความร่วมมือกับเจ้าพนักงานทั้งในการเข้าตรวจค้นบ้านพัก เมื่อวันที่ 26 ส.ค.59  และในการที่พนักงานสอบสวนแจ้งให้ผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาก่อนหน้านี้ ผู้ต้องหาก็ไม่ได้มีพฤติการณ์จะหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ตั้งแต่แรกที่ทราบว่าจะถูกดำเนินคดี

นอกจากนั้นผู้ต้องหายังมีภาระต้องเลี้ยงดูบุตร 2 คน อายุ 5 ปี และ 4 เดือน ตามลำดับ ซึ่งบุตรสาวคนเล็กปัจจุบันยังมีปัญหาทางร่างกายต้องเข้าตรวจรักษากับแพทย์เฉพาะทาง ทำให้ภาระต่างๆ ในครอบครัวตกอยู่ที่ภรรยา รวมทั้งพนักงานสอบสวนเองก็ไม่ได้คัดค้านการขอปล่อยตัวชั่วคราวในคำร้องขอฝากขังครั้งที่ผ่านมาแต่อย่างใด

ต่อมา ศาลทหารได้วินิจฉัยให้ยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวดังกล่าว โดยระบุว่าคดีมีอัตราโทษสูง เชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ประกอบกับพฤติการณ์แห่งคดี การปล่อยตัวชั่วคราวจะเป็นอุปสรรคหรือก่อให้เกิดความเสียหายต่อการสอบสวนของเจ้าพนักงาน และยังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

IMG_0047

 

สำหรับคดีนี้ พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อนายสราวุทธิ์ว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 59 เจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) มณฑลทหารบกที่ 37 จังหวัดเชียงราย แจ้งว่า เฟซบุ๊กชื่อเดียวกับสราวุทธิ์ได้โพสต์ภาพของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามกุฏราชกุมาร พร้อมข้อความบรรยายภาพ ก่อนถูกลบภายใน 2-3 นาที แต่เจ้าหน้าที่ กกล.รส. บันทึกภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์ไว้ จากนั้น เฟซบุ๊กชื่อสราวุทธิ์ได้โพสต์ภาพชลาตัน อิบราฮิโมวิช นักฟุตบอลชาวต่างประเทศ ที่มีรอยสักตามร่างกายสวมเสื้อกล้ามสีดำและสีขาว พร้อมพิมพ์ข้อความประกอบภาพ

ในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา ระบุว่าเจ้าหน้าที่ทหารของ กกล.รส. มทบ.37 ผู้กล่าวหาในคดีนี้ ได้เฝ้าติดตามสราวุทธิ์ เนื่องจากสราวุทธิ์แสดงความคิดเห็นแตกต่างทางการเมือง เมื่อนำเรื่องราวไปปรึกษากับอัยการศาลทหาร มทบ.37 และรายงานผู้บัญชาการ กกล.รส. มทบ.37 แล้ว จึงได้รับมอบหมายให้มากล่าวโทษดำเนินคดีกับสราวุทธิ์ เบื้องต้นนายสราวุทธิ์ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ ก่อนนายสราวุทธิ์จะถูกเรียกตัวไปแจ้งข้อกล่าวหา เขาได้ถูกเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) กว่า 10 นาย เข้าตรวจค้นที่บ้านพักเมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 พร้อมกับตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และแฟลชไดรฟ์ไป พร้อมแจ้งว่าอาจจะมีการดำเนินคดีกับนายสราวุทธิ์ หลังจากนั้นพนักงานสอบสวนจึงมีการเรียกตัวนายสราวุทธิ์ไปที่สถานีตำรวจเพื่อแจ้งข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 11 ต.ค.59 โดยในช่วงระยะเวลาดังกล่าว เขาไม่ได้หลบหนีแต่อย่างใด

สราวุทธิ์ ปัจจุบันอายุ 32 ปี เปิดกิจการรับตัดแว่นและขายแว่นตาในพื้นที่ จ.เชียงราย เขาและภรรยามีลูกด้วยกัน 2 คน คนโตอายุ 5 ปี และคนเล็กอายุ 4 เดือน สราวุทธิ์เคยเข้าร่วมชุมนุมกับคนเสื้อแดงในช่วงปี 2553 แต่ไม่ได้เคลื่อนไหวทางการเมืองภายใต้สังกัดกลุ่มใด โดยมากเป็นการแสดงความคิดเห็นในโลกออนไลน์ โดยตลอดสองปีกว่าที่ผ่านมาหลังการรัฐประหาร สราวุทธิ์ถูกเรียกตัวเข้าพูดคุยในค่ายทหารและถูกเจ้าหน้าที่เดินทางไปพบที่บ้านมากกว่า 10 ครั้ง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารไม่ให้ประกันคดี 112 ช่างตัดแว่นเชียงรายโพสต์ภาพพระบรมฯ

ศาลทหารไม่ให้ประกันคดี 112 ช่างตัดแว่นตาเชียงราย รอบ 2

 

X