พนง.สส.เบิกความคดี ม.112 “ช่างตัดแว่นเชียงราย” ส่งตรวจคอมฯ-มือถือ ไม่พบภาพตามข้อกล่าวหา

15 มิ.ย. 2561 ศาลมณฑลทหารบกที่ 37 จังหวัดเชียงราย นัดสืบพยานโจทก์ในคดีของนายสราวุทธิ์ (สงวนนามสกุล) ช่างตัดแว่นตาในจังหวัดเชียงราย ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ทหารกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญาฯ มาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) จากกรณีการโพสต์เฟซบุ๊กรูปภาพสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2559

 

ในนัดนี้อัยการทหารฝ่ายโจทก์ได้นำ พ.ต.ท.ภาสกร สุขะ รองผู้กำกับการสอบสวนสภ.เมืองเชียงราย เข้าเบิกความ โดยนับเป็นพยานโจทก์ปากที่ 4 ซึ่งมีการนำสืบในคดีนี้ หลังจากมีการสั่งฟ้องคดีต่อศาลทหารตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 2559

พ.ต.ท.ภาสกรเบิกความว่าในคดีนี้ ตนรับผิดชอบเป็นพนักงานสอบสวน โดยเมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2559 ได้มีพ.ท.อิสสระ เมาะราษี นายทหารฝ่ายข่าวของมณฑลทหารบกที่ 37 เข้าแจ้งความกล่าวหานายสราวุทธิ์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยมีการนำภาพบันทึกหน้าจอคอมพิวเตอร์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2559 ของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อสกุลเดียวกันกับนายสราวุทธิ์มามอบเป็นหลักฐาน โดยเป็นภาพถ่ายของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช (ในขณะนั้น) พร้อมมีข้อความว่า “ทรงเท่มากพะยะค่ะ” พ.ท.อิสสระระบุว่าทางเจ้าหน้าที่ทหารได้ติดตามความเคลื่อนไหวทางเฟซบุ๊กของจำเลยอยู่ก่อนแล้ว จึงตรวจพบโพสต์ภาพและข้อความดังกล่าว หลังจากมีการโพสต์ได้ประมาณ 2-3 นาที และมีผู้มากดถูกใจภาพดังกล่าวแล้ว เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวก็มีการลบภาพนั้นออกไป

จากนั้นอีก 2-3 ชั่วโมง ทางพ.ท.อิสสระ ตรวจพบว่าผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กนี้ ยังโพสต์ภาพของชายชาวต่างชาติ ในชุดรอยสักและใส่เสื้อกล้าม พร้อมกับพิมพ์ข้อความว่า “เทรนด์นี้กำลังมา” โดยมีผู้เข้ากดถูกใจโพสต์ดังกล่าวจำนวนมาก  พ.ท.อิสสระยังนำประวัติส่วนตัวของจำเลยมามอบให้กับพนักงานสอบสวนด้วย พยานจึงได้สอบปากคำเอาไว้

พ.ต.ท.ภาสกรเบิกความว่าหลังจากนั้น ผู้บังคับบัญชาได้มีคำสั่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้ และได้มีการตรวจสอบไปยังกระทรวงไอซีทีในขณะนั้น ได้รับคำยืนยันว่าเฟซบุ๊กชื่อดังกล่าวมีอยู่จริง แต่ตรวจสอบไม่ได้ว่าใครเป็นผู้ใช้ เนื่องจากเฟซบุ๊กมีที่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา จึงไม่สามารถตรวจสอบได้ และยังได้ตรวจสอบไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) พบว่าเฟซบุ๊กดังกล่าวเปิดใช้มาเป็นเวลานานแล้ว มีการโพสต์ภาพของตัวนายสราวุทธิ์และครอบครัวอยู่ตลอด จึงเชื่อได้ว่าเฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นของนายสราวุทธิ์จริง และยังมีการตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไว้จากบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว ไปยังผู้ให้บริการบริษัทดีแทค และพบว่านายสราวุทธิ์ลงทะเบียนเป็นผู้ใช้เบอร์โทรศัพท์ดังกล่าวจริง

พ.ต.ท.ภาสกรเบิกความว่าจากนั้น พนักงานสอบสวนจึงได้ยื่นขอศาลทหารออกหมายค้นบ้านของนายสราวุทธิ์ที่อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใด และได้ใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่ทหารสนธิกำลังกับตำรวจ เข้าตรวจค้นที่บ้านอีกหลังหนึ่งของนายสราวุทธิ์ ก่อนมีการตรวจยึดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ, โทรศัพท์มือถือ และ External Hard Disk จากบ้านของจำเลย เมื่อมีการส่งอุปกรณ์ทั้งหมดไปตรวจยัง ปอท. พบว่าอุปกรณ์มีการเข้าใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อนายสราวุทธิ์จริง แต่ไม่พบว่ามีภาพตามที่ผู้กล่าวหานำมาแจ้งความอยู่ในอุปกรณ์ทั้งสามรายการแต่อย่างใด

พ.ต.ท.ภาสกรระบุว่าตนยังได้สอบพยานความเห็นเพิ่มเติมอีกสองปาก เป็นอาจารย์จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายและมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง  ทั้งหลังจากรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว พนักงานสอบสวนเห็นว่าคดียังเป็นความผิดในข้อหาตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) ทางพยานจึงได้เป็นผู้แจ้งความกล่าวโทษในข้อหานี้เพิ่มเติมในคดีนี้ด้วย

จากนั้นวันที่ 11 ต.ค. 2559 จึงได้มีการติดต่อเรียกตัวจำเลยให้มาพบ และมีการแจ้งข้อกล่าวหากับจำเลย โดยจำเลยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และได้มีการพาตัวจำเลยไปขออำนาจศาลทหารในการฝากขังผัดแรกในวันดังกล่าว

ต่อมาคณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้ และทางคณะกรรมการพิจารณาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ภายใต้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีความเห็นสั่งฟ้องคดีนี้ต่อศาลทหาร

หลังอัยการทหารถามพยานปากนี้แล้วเสร็จ ทางทนายจำเลยได้แถลงขอเลื่อนการถามค้านพยานออกไปในนัดหน้า เนื่องจากมีเอกสารจำนวนมากที่ยื่นส่งเข้ามาเป็นหลักฐานในพยานปากนี้ และยังเป็นช่วงบ่ายแล้ว ศาลทหารและคู่ความจึงตกลงเลื่อนการถามค้านพยานปากนี้ออกไปเป็นวันที่ 10 ส.ค. 2561 เวลา 8.30 น.

สำหรับ นายสราวุทธิ์ ปัจจุบันอายุ 33 ปี เปิดกิจการรับตัดแว่นและขายแว่นสายตาในจังหวัดเชียงราย เขาและภรรยามีลูกด้วยกัน 2 คน คนโตอายุ 6 ปี และคนเล็กอายุ 2 ปี สราวุทธิ์เคยเข้าร่วมชุมนุมกับคนเสื้อแดงในช่วงปี 2553 แต่ไม่ได้เคลื่อนไหวทางการเมืองภายใต้สังกัดกลุ่มใด โดยมากเป็นการแสดงความคิดเห็นในโลกออนไลน์ โดยหลังการรัฐประหาร สราวุทธิ์ถูกเรียกตัวเข้าพูดคุยในค่ายทหารและถูกเจ้าหน้าที่เดินทางไปพบที่บ้านมากกว่า 10 ครั้ง

หลังจากถูกแจ้งข้อกล่าวหาในคดีนี้ นายสราวุทธิ์ไม่ได้รับการประกันตัวในช่วงแรก หลังจากญาติยื่นขอประกันตัวจำนวน 3 ครั้ง จนกระทั่งได้รับการประกันตัวในการยื่นครั้งที่ 4 ด้วยหลักทรัพย์ 1 แสนบาท หลังจากถูกคุมขังในเรือนจำรวม 38 วัน

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

คดี ม.112 “ช่างตัดแว่นตาเชียงราย” ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ขอต่อสู้คดีถึงที่สุด

สืบพยานทหารผู้แจ้งความคดี ม.112 ของ ‘ช่างตัดแว่นเชียงราย’ เสร็จสิ้น หลังค้างมากว่า 3 เดือน

อาจารย์ราชภัฏเชียงราย-แม่ฟ้าหลวง เข้าเบิกความฐานะพยานโจทก์คดี ม.112 ของ ‘ช่างตัดแว่นเชียงราย’

 

X