ศาลขอนแก่นเลื่อนไต่สวนคดี 7 นักศึกษาละเมิดอำนาจศาล ก่อนให้อาจารย์ใช้ตำแหน่งประกันตัว “จ่านิว”

ศาลขอนแก่นเลื่อนไต่สวนคดี 7 นักศึกษาละเมิดอำนาจศาล ก่อนให้อาจารย์ใช้ตำแหน่งประกันตัว “จ่านิว”

 

7 นักศึกษายื่นขอถามค้านพยานของผู้กล่าวหาทั้ง 3 ราย ต่อศาล เหตุในวันไต่สวนดังกล่าว นักศึกษาไม่ได้อยู่ร่วมรับฟังด้วย ศาลอนุญาตพร้อมกับให้ไต่สวนพยานผู้กล่าวหาและผู้ถูกกล่าวหาในวันเดียวกัน ด้านจ่านิว หลังรับทราบข้อกล่าวหา ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาและพร้อมต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม

31 พ.ค. 60   เวลาประมาณ 10.00 น. นักศึกษาทั้ง 7 รายผู้ถูกกล่าวหาในคดีละเมิดอำนาจศาล เดินทางไปที่ศาลจังหวัดขอนแก่น ตามที่ศาลนัดหมายได้แก่ อภิวัฒน์ สุนทรารักษ์ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง, พายุ บุญโสภณ, อาคม ศรีบุตตะ, จุฑามาส ศรีหัตถผดุงกิจ, ภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (กลุ่มดาวดิน) และณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ นักศึกษาคณะมนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ (กลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่) และสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ ‘นิว’ อดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักกิจกรรมกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ก็ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา เนื่องจากก่อนหน้านี้สิรวิชญ์ ได้มอบอำนาจให้ผู้อื่นมายื่นคำร้องขอเลื่อนการพิจารณาเนื่องจากตนยังไม่ได้รับหมายจากศาล

จากนั้น ศาลได้ให้สิรวิชญ์ดูภาพถ่ายกิจกรรมที่หน้าศาลจังหวัดขอนแก่นเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 60 สิรวิชญ์รับว่า ภาพถ่าย 2 ภาพ คือภาพตนเองจริง พร้อมทั้งอธิบายว่าในวันดังกล่าวตนมาฟังการพิจารณาคดีไผ่ ดาวดิน และร่วมวางดอกไม้ให้กำลังใจไผ่เท่านั้น ส่วนอีก 1 ภาพ ไม่ยืนยันว่าเป็นตนเองหรือไม่ เพราะใส่หน้ากาก อย่างไรก็ตาม ศาลพิจารณาจากภาพทั้งสาม และตัวสิรวิชญ์ที่ปรากฏตัวต่อหน้าศาลแล้ว เชื่อว่าภาพบุคคลที่ใส่หน้ากากดังกล่าวเป็นสิรวิชญ์จริง จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า เมื่อวันที่ 10 ก.พ.60 เวลา 10.00 น. มีกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่งมาทำการปราศรัย ร้องเพลง แสดงท่าทาง และนำอุปกรณ์มาเป็นสัญลักษณ์แสดงความไม่พอใจการพิจารณาของศาล บริเวณหน้าศาล การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดอำนาจศาล สิรวิชญ์ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา และยื่นคำร้องคัดค้านข้อกล่าวหา(อ่านเนื้อหาคำคัดค้าน ที่นี่ )

ด้านทนายความของนักศึกษาทั้ง 7 ราย ร่วมกันแถลงว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 7 ประสงค์จะถามค้านพยานปากผู้กล่าวหาทั้ง 3 ราย ที่ศาลได้ไต่สวนไปก่อนหน้านี้ซึ่งในวันดังกล่าวผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้ร่วมรับฟังด้วย แต่เนื่องจากบุคคลทั้งสามไม่อยู่ในห้องพิจารณาในวันนี้ ศาลจึงให้เลื่อนไปไต่สวนพยานทั้งสามปากในวันที่ 29 มิ.ย. 60 เวลา 09.00 น. พร้อมกับไต่สวนพยานฝ่ายผู้ถูกกล่าวหารวม 10 ปาก โดยผู้ถูกกล่าวหาอ้างตนเองเป็นพยาน 7 ปาก และพยานบุคคลที่เห็นเหตุการณ์อีก 3 ปาก

ทั้งนี้ สิรวิชญ์ได้ขออนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากตนไม่มีเจตนาที่จะหลบหนี และได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ศาลพิเคราะห์แล้วจึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวสิรวิชญ์ โดยใช้ตำแหน่ง ดร.เอกศักดิ์ ยุกตะนันทน์ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำสัญญาประกันในวงเงิน 50,000 บาท เช่นเดียวกับผู้ถูกกล่าวหาคนอื่นที่ยื่นประกันตัวไปในนัดที่แล้ว เมื่อ 24 เม.ย.60

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส หนึ่งในทนายความของนักศึกษาทั้ง 7 กล่าวว่า วันนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่ศาลอนุญาตให้เลื่อนการไต่สวนออกไป เพื่อให้ผู้ถูกกล่าวหาไปหาพยานหลักฐานมายืนยันต่อศาลว่าไม่ได้ละเมิดอำนาจศาล อีกทั้งศาลก็กล่าวว่าการไต่สวนคดีนี้ ท่านก็จะว่าไปตามข้อบทกฎหมายทุกอย่าง ไม่ได้มีการเข้าข้างฝ่ายใด และเราก็เชื่อว่าเราจะได้รับความเป็นธรรมต่อศาลจังหวัดขอนแก่น นักศึกษาทั้ง 7 ราย ก็เชื่อว่ากระบวนการยุติธรรมของศาลยังพอที่จะให้ความเป็นธรรมกับเขาได้ แต่กระบวนการอื่นๆ เขายังสงสัย ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการในชั้นตำรวจ หรือกระบวนการที่มาจาก คสช.

ด้าน ภานุพงศ์ นักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน ได้กล่าวว่า เจตนารมณ์ในวันที่ไปทำกิจกรรมนั้น เราไม่ได้มีเจตนาที่จะดูหมิ่นหรือขัดขวางการทำงานของศาลแต่อย่างใด สิ่งที่เราต้องการจะสื่อคือ หลังจากรัฐประหาร กระบวนการยุติธรรมของประชาชน มีการแทรกแซงจากทหารอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการนำพลเมืองขึ้นศาลทหาร หรือการใช้ ม.44 ในกระบวนการทางกฎหมายต่าง ๆ อีกทั้งพี่ไผ่ก็ได้ร่วมเป็นร่วมตายเคลื่อนไหวในประเด็นปัญหาชาวบ้าน หรือปัญหาทางโครงสร้างทางการเมือง แต่พอภายหลังการรัฐประหาร พี่ไผ่โดนดำเนินคดีที่มีทหารเกี่ยวข้องในหลายคดี เราจึงอยากสะท้อนให้เห็นถึงจุดๆ นี้ รวมถึงอยากสะท้อนให้เห็นว่าพี่ไผ่ไม่ได้รับความเป็นธรรมในขั้นตอนอื่น ๆ ด้วย เช่น ในชั้นจับกุม โดยตามกฎหมายแล้วผู้ถูกจับกุมต้องมีสิทธิที่จะแจ้งให้ทนายความหรือผู้ที่ไว้ใจทราบถึงสถานที่ที่จะนำตัวไป แต่ด้วยข้อเท็จจริง ในตอนนั้นเราไม่รู้เลยว่า เจ้าหน้าที่นำตัวพี่ไผ่ไปไว้ไหน จนสุดท้ายปรากฏว่า พี่ไผ่ถูกนำตัวไปที่ต่างอำเภอที่ไม่ใช่ สภ.ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา

ทั้งนี้คดีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากเครือข่ายนักศึกษา 4 ภาค จัดกิจกรรมบนฟุตบาทหน้าศาลจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 60 เพื่อสะท้อนถึงปัญหาในกระบวนการยุติธรรม และให้กำลังใจ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” นักศึกษากลุ่มดาวดิน ซึ่งถูกอัยการจังหวัดขอนแก่นยื่นฟ้อง กล่าวหาว่ากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ จากการแชร์บทความพระราชประวัติรัชกาลที่ 10 ของสำนักข่าวบีบีซีไทย โดยถูกถอนประกันจากเหตุที่ยังเป็นที่สงสัยว่าเป็นไปตามกรอบของกฎหมายหรือไม่ และไม่ได้รับการประกันอีกเลยแม้ยื่นประกันอีก 8 ครั้ง

 

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยื่นคำคัดค้านคดีละเมิดอำนาจศาล นักศึกษายืนยันแสดงความเห็นโดยสุจริต

ศาลขอนแก่นเลื่อนไต่สวนคดี 7 นักศึกษาละเมิดอำนาจศาล ก่อนให้อาจารย์ใช้ตำแหน่งประกันตัว

7 นักศึกษา คดีละเมิดอำนาจศาล ยืนยันจัดกิจกรรมสะท้อนปัญหากระบวนการยุติธรรม

‘ไผ่’ ยื่นอุทธรณ์ถึงศาลอุทธรณ์ภาค 4 หลังศาลขอนแก่นไม่ให้ประกันแล้ว 6 ครั้ง

 

 

X