ศาลไม่ให้ประกัน “แอมมี่-จัสติน-พอร์ท ไฟเย็น” ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

วันนี้ (5 เม.ย. 64) ที่ศาลอาญา รัชดาฯ ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว “แอมมี่” ไชยอมร แก้ววิบูลพันธุ์, “จัสติน” ชูเกียรติ แสงวงศ์ และ “พอร์ท ไฟเย็น” ปริญญา ชีวินกุลปฐม หลังทนายความและครอบครัวเข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว เช้านี้ โดยศาลระบุเหตุผลหลัก “ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม” 

ไชยอมรถูกฝากขังในชั้นสอบสวนตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค. 64 ในคดีวางเพลิงเผารูปกษัตริย์รัชกาลที่ 10 หน้าเรือนจำกลางคลองเปรม และถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสนามหลวง โดยคดีแรกนั้นเขาถูกดำเนินคดีในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และข้อหา “วางเพลิงเผาทรัพย์” ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 217 ส่วนคดีถัดมาถูกดำเนินคดีในข้อหาหลัก “ยุยงปลุกปั่น” และ “ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป” หรือมาตรา 116 และ 215 แห่งประมวลกฎหมายอาญา 

เขาถูกฝากขังในชั้นสอบสวนที่เรือนจำพิเศษธนบุรี โดยไม่ได้รับการประกันตัวมาตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค. 64 นับเป็นเวลาทั้งหมด 32 วัน แม้ก่อนหน้านี้ได้ยื่นขอคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวในคดีวางเพลิงเผาทรัพย์มาแล้วถึง 4 ครั้ง และยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร อีก 1 ครั้ง ถ้าหากนับการยื่นประกันตัวครั้งนี้ จะนับเป็นการยื่นประกันครั้งที่ 5 และครั้งที่ 2 ตามลำดับ

ไชยอมรขณะเดินทางไปรับทราบข้อหาคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่สน.ชนะสงคราม

>>> จับกุม “แอมมี่” แจ้ง ม.112-เผาทรัพย์-พ.ร.บ.คอมฯ ก่อนไม่ให้ประกันตัว กรณีเผารูป ร.10

>>>แจ้งม.116 14 ประชาชนเพิ่ม หลังรับทราบข้อหาคดีชุมนุม “19 กันยา” ​ไปแล้วปีก่อน

ด้านชูเกียรติถูกจับกุมตามหมายจับออกโดยศาลอาญาในวันที่ 22 มี.ค. 64 จากเหตุแปะกระดาษบนรูปกษัตริย์รัชกาลที่ 10 หน้าศาลฎีกา ในการชุมนุม #ม็อบ20มีนา ของกลุ่ม “REDEM” จากนั้นถูกพนักงานสอบสวนสน.ชนะสงครามนำตัวไปขออนุญาตศาลฝากขัง และไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว แม้วางหลักประกันในวงเงิน 100,000 บาท ทำให้เขาถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. 64 ปัจจุบัน (5 เม.ย. 64) เขาถูกคุมขังเป็นวันที่ 13 แล้ว 

ชูเกียรติ ขณะถูกควบคุมตัวจากสน.ไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพ หลังไม่ได้ประกัน เมื่อ 22 มี.ค. 64

>>>เปิด 7 ข้อหา ‘ชูเกียรติ’ คดี ม.112 ติดกระดาษหน้ารูป ร.10 ก่อนไม่ได้ประกันตัว

ส่วนปริญญาถูกจับกุมเมื่อวันที่ 5 มี.ค. 64 และควบคุมตัวไปทำบันทึกจับกุมและสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) จากกรณีโพสต์เพลงและข้อความ “ตุรกีไม่มีกษัตริย์เซ็นรับรองรปห.” รวม 3 ข้อความ ตั้งแต่ปี 2559 ก่อนเขาจะถูกนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขัง ต่อมา ศาลอนุญาตฝากขังและไม่ให้ประกันตัว แม้ยื่นประกันตัวด้วยเงินสดจำนวน 200,000 บาท และให้เหตุผลประกอบด้วยอาการป่วยด้วยโรคปลายประสาทอักเสบ โรคตับอ่อนอักเสบ และโรคเบาหวาน ต้องเข้ารักษาตามกำหนดนัดแพทย์อย่างต่อเนื่อง

>>>จับ! “พอร์ท” ไฟเย็น ม.112 กรณีโพสต์เพลง-ข้อความ “ตุรกีไม่มีกษัตริย์เซ็นรับรองรปห.” ตั้งแต่ปี 59      

เปิดเหตุผลขอปล่อยตัวชั่วคราว “ผู้ต้องหามีสิทธิได้รับการสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์”

ในคำร้องของขอปล่อยตัวชั่วคราวของไชยอมรระบุว่า ผู้ต้องหาเป็นผู้มีภูมิลำเนาถิ่นฐานที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน โดยประกอบอาชีพเป็นศิลปินนักร้อง ไม่ได้มีอิทธิพลหรือความสามารถที่จะไปยุ่งเหยิงเกี่ยวกับพยานหลักฐาน ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังป่วยด้วยโรคกระจกตาโป่งพองหรือกระจกตาย้วย จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง หากไม่ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างต่อเนื่องทำให้มีผลกระทบกับกระจกตาและกระทบกับการมองเห็นของผู้ต้องหาในอนาคต 

ที่สำคัญ ในคำร้องของไชยอมรยังระบุอีกว่า ผู้ต้องหายังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทําความผิด ต้องมีสิทธิได้รับการสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุดว่ามีความผิด ตามที่รัฐธรรมนูญไทย กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights – ICCPR) และปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนรับรองไว้ 

ด้านคำร้องของชูเกียรติระบุว่า  พฤติการณ์ต่างๆ แห่งคดีตามที่พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับผู้ต้องหา มีระบุเพียงผู้ต้องหาเข้าร่วมชุมนุม ซึ่งเป็นการใช้เสรีภาพในการชุมนุมที่รับรองและคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ พฤติการณ์แห่งคดีนี้ เป็นเพียงการกล่าวหาโดยฝ่ายเดียว ยังไม่ผ่านการพิสูจน์โดยศาล อีกทั้ง พฤติการณ์ไม่ได้มีลักษณะเป็นอาชญากรรมร้ายแรงหรือการก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองแต่อย่างใด นอกจากนี้ผู้ต้องหาเป็นผู้มีภูมิลำเนาถิ่นฐานที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน ผู้ต้องหาประกอบสัมมาชีพสุจริต รับจ้างเป็นช่างสัก ไม่ได้มีอิทธิพลหรือความสามารถที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานได้

ส่วนคำร้องของปริญญาระบุว่า ผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี อีกทั้งมีความจำเป็นที่จะต้องร้องขอสิทธิที่จะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวให้โดยเร่งด่วนเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและร่างกาย เนื่องจากผู้ต้องหามีร่างกายอ่อนแอและมีความเจ็บป่วยร้ายแรงที่ต้องได้รับการรักษาต่อเนื่องอันเนื่องมาจากอาการปลายประสาทอักเสบ  โรคตับอ่อนอักเสบ และโรคเบาหวานที่สืบเนื่องจากตับอ่อนอักเสบ โดยผู้ต้องหาต้องอาศัยการพบแพทย์เพื่อติดตามรักษาอาการประกอบกับการทำกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่อง และต้องเดินทางไปตรวจติดตามและพบแพทย์ตามกำหนดนัด 

นอกจากนี้ ก่อนถูกดำเนินคดี ผู้ต้องหาประกอบสัมมาอาชีพเป็นศิลปินนักร้องอิสระ ขณะที่ปัจจุบันไม่ได้ประกอบอาชีพแล้วเนื่องจากต้องพักรักษาตัวจากอาการเจ็บป่วย ผู้ต้องหาจึงไม่มีอิทธิพลหรือความสามารถที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหรือกระบวนการตรวจสอบลายนิ้วมือได้ กระบวนการอันเนิ่นช้าเกินกว่าเหตุของพนักงานสอบสวนที่ยังคงตรวจสอบลายนิ้วมือไม่เสร็จและสอบพยานได้เพียง 1 ปากหลังจากการฝากขังครั้งที่ 2 ผ่านไป ก็ยิ่งทำให้ผู้ต้องหาจะต้องถูกคุมขังต่อไปเรื่อยๆ โดยไม่มีเหตุจำเป็น โดยที่ผู้ต้องหาก็ไม่เคยมีประวัติเกี่ยวกับการกระทำความผิดอาชญากรรมใดๆ และไม่เคยต้องโทษในคดีอาญาใดๆ มาก่อน 

ศาลไม่ให้ประกันทั้ง 3 ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

เวลา 15.40 น. ศาลอาญายกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว “แอมมี่” ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ จากกรณีการชุมนุม #19กันยาทวงคืนอำนาจราษฎร และกรณีวางเพลิงเผาพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 บริเวณด้านหน้าเรือนจำคลองเปรม ซึ่งผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีในข้อหาหลัก “หมิ่นประมาทกษัตริย์” มาตรา 112 และ “ยุยงปลุกปั่น” มาตรา 116 ตามลำดับ หลังทนายความและมารดาของไชอมรยื่นประกันตัวโดยวางหลักทรัพย์เป็นเงินสด 200,000 บาท สำหรับคดีวางเพลิงเผาทรัพย์ และวางหลักทรัพย์เป็นเงินสด 35,000 บาท ในคดี #ชุมนุม19กันยาทวงคืนอำนาจราษฎร

ศาลพิเคราะห์ ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ในคดีวางเพลิงเผารูปกษัตริย์รัชกาลที่ 10 ส่วนคดีชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. 63 ศาลยกคำร้องเช่นกัน เนื่องจากพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีประกอบข้อคัดค้านพนักงานอัยการแล้วเห็นว่า จำเลยได้ประทำผิดหลายกรรมต่างกัน หลายครั้งหลายคราว หากอนุญาต ให้ปล่อยตัวชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อว่าจำเลยจะหลบหนีหรืออาจจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น 

>>>เปิดคำร้องขอประกันครั้งที่ 2 “แอมมี่” ชี้ไม่ได้คิดหลบหนีหรือปิดบังตัวตน ก่อนศาลสั่งยกฯ นำตัวส่งเรือนจำธนบุรี

>>>ศาลไม่ให้ประกัน “แอมมี่” คดี ม. 112-217 วางเพลิงรูป ร. 10 หลังยื่นประกันครั้งที่ 4 ระบุไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

ด้านชูเกียรติและปริญญาได้ให้พี่สาวและมารดาเป็นนายประกัน โดยวางหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวนคนละ 200,000 บาท เป็นหลักประกัน อย่างไรก็ตาม ศาลยกคำร้องปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากพิเคราะห์ว่า ศาลอาญาเคยไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยระบุเหตุผลไว้ชัดเจนแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว 

คำสั่งทั้งหมดมี นายพิศิษฐ์ วิริยะพาณิชย์ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เป็นผู้ลงนาม

  >>>ไม่ให้ประกัน “พอร์ท” ไฟเย็น คดี 112 หลังยื่นประกันระบุอาการป่วย ศาลยกเหตุเข้ารักษาตัวใกล้ชายแดนลาว เชื่อว่าจะหลบหนี 

X