ศาลไม่ให้ประกัน “แอมมี่” คดี ม. 112-217 วางเพลิงรูป ร. 10 หลังยื่นประกันครั้งที่ 4 ระบุไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

วันนี้ (29 มี.ค. 64) ที่ศาลอาญา รัชดาฯ ศาลยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว “แอมมี่” ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์  ในคดีเผารูปกษัตริย์รัชกาลที่ 10 ที่หน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์” และ “วางเพลิงเผาทรัพย์” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และมาตรา 217 ตามลำดับ และข้อหาพระราชบัญญัติว่าด้วยการการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 หลังทนายความพร้อมมารดาของไชยอมรยื่นประกันตัวครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 นับตั้งแต่ถูกฝากขังในชั้นสอบสวนเมื่อวันที่ 3 มี.ค. 64 โดยครั้งนี้ได้วางเงินสดจำนวน 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ เป็นหลักประกัน

>>> จับกุม “แอมมี่” แจ้ง ม.112-เผาทรัพย์-พ.ร.บ.คอมฯ ก่อนไม่ให้ประกันตัว กรณีเผารูป ร.10

เปิด 6 เหตุผลขอปล่อยตัว “แอมมี่” ชี้พฤติการณ์คดีไม่มีลักษณะอาชญากรรมร้ายแรง ขอให้ศาลสันนิษฐานไว้ก่อนว่าบริสุทธิ์ตามหลักสากล พร้อมยืนยันขอต่อสู้คดี 

ช่วงเช้า ทนายความพร้อมมารดาของไชยอมรเข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวไชยอมร พร้อมให้เหตุผลประกอบการปล่อยตัวชั่วคราวโดยสรุป ดังนี้

  1. ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และมีความประสงค์นำพยานหลักฐาน เสนอต่อศาล ประกอบการต่อสู้คดี และขอต่อสู้คดีจนถึงที่สุด

  2. พฤติการณ์คดีตามบันทึกแจ้งข้อกล่าวหาและคำร้องฝากขังครั้งที่ 1 เป็นการกล่าวหาจากเจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียว ยังไม่ได้ผ่านการพิสูจน์โดยศาล ทั้งนี้ พฤติการณ์คดีไม่ได้มีลักษณะเป็นอาชญากรรมร้ายแรงหรือก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง

  3. ในการขอปล่อยตัวชั่วคราวนี้ใช้หลักประกันเป็นเงินสดจำนวน 200,000 บาท โดยผู้ร้องเป็นมารดาของผู้ต้องหา หลักประกันดังกล่าวข้างต้น ถือได้ว่าเป็นหลักประกันที่มีความน่าเชื่อถือ เชื่อได้ว่าผู้ต้องหาจะไม่หลบหนีอย่างแน่นอนหากได้รับการพิจารณาปล่อยชั่วคราว

  4. ผู้ต้องหามีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอนและไม่ได้หลบหนี โดยก่อนถูกจับตามหมายจับของศาลอาญา ผู้ต้องหาเดินทางโดยเปิดเผยในที่สาธารณะ ในวันที่ 28 ก.พ. – 2 มี.ค. 64 ผู้ต้องหาพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลพระรามเก้า เนื่องจากมีอาการปวดหลัง ต่อมาแพทย์ให้พักฟื้นร่างกายก่อนทำงาน จึงออกมาพักฟื้นที่ห้องพักในจังหวัดอยุธยา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อน ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร และอยู่ในย่านชุมชน และไม่ได้ปิดบังเอกลักษณ์เฉพาะตัว

    นอกจากนี้ ขณะผู้ต้องหาถูกจับกุมได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ไม่ได้ต่อสู้ขัดขืน ปรากฏตามสำเนาภาพถ่ายขณะถูกจับกุม ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 66 ผู้ต้องหาย่อมได้รับการสันนิษฐานตามกฎหมายว่าไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

  5. ผู้ต้องหาเป็นเพียงบุคคลธรรมดาก่อนถูกดำเนินคดีนี้ผู้ต้องหาประกอบสัมมาอาชีพเป็นศิลปินนักร้องและภาพวาด ไม่ได้มีอิทธิพลหรือความสามารถที่จะไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานได้ อีกทั้งหากผู้ต้องหาไม่ได้รับการปล่อยชั่วคราวจะทำให้ผู้ต้องหาและได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ต้องหายังต้องประกอบอาชีพ เพื่อเลี้ยงดูตนเองและครอบครัว รวมถึงบิดามารดาของผู้ต้องหาที่มีอายุมาก

  6. ขณะนี้ผู้ต้องหายังต้องพักรักษาตัวจากอาการปวดหลัง ตามที่แพทย์มีความเห็นวินิจฉัย อีกทั้งก่อนถูกดำเนินคดีนี้ ผู้ต้องหาได้รับการวินิจฉัยว่ามีโรคกระจกตาโป่งพองหรือกระจกตาย้วย (Keeatoconus) จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และต้องเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง หากไม่ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลกระทบกับกระจกตาและกระทบกับการมองเห็นของผู้ต้องหาในอนาคต

นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังคงเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหาว่า กระทำความผิดในฐานความผิดที่มีโทษทางอาญาเท่านั้น  ยังมิได้ผ่านการพิจารณาพิพากษาของศาลว่าเป็นความผิดหรือไม่  

ท้ายคำร้องยังอ้างถึงกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights – ICCPR) และปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ที่ว่า “บุคคลทุกคนซึ่งต้องหาว่ากระทําผิดอาญาต้องมีสิทธิได้รับการสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะพิสูจน์ตามกฎหมายได้ว่ามีความผิด” เพื่อให้ศาลใช้ประกอบการพิจารณาให้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว

ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว “แอมมี่” ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

เวลา 17.08 น. ศาลอาญา มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว “ไชยอมร” ระบุพิเคราะห์แล้วศาลนี้เคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง 

คำสั่งนี้มี นายพิศิษฐ์ วิริยะพาณิชย์  รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เป็นผู้ลงนาม

นับจนถึงวันนี้ (29 มี.ค. 64) ไชยอมร ถูกฝากขังในชั้นสอบสวนที่เรือนจำพิเศษธนบุรีเป็นเวลา 26 วันแล้ว หลังไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว แม้ยื่นขอคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวมาแล้วถึง 4 ครั้ง ครั้งแรกหลังศาลอนุญาตฝากขังในชั้นสอบสวนเมื่อ 3 มี.ค. 64 ต่อมาทนายความยื่นประกันตัวอีกในวันที่ 4 มี.ค. และ 16 มี.ค. 64 ครั้งล่าสุดคือในวันนี้

>>> ศาลไม่ให้ประกัน 8 ราษฎร ระบุไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ย้ำคำร้องอานนท์อาจได้รับอันตรายถึงชีวิตในเรือนจำ มิใช่เหตุผลที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ปัจจุบัน มีผู้ถูกคุมขังระหว่างการดำเนินคดี สืบเนื่องจากเหตุการณ์ทางการเมือง แล้วอย่างน้อย 19 ราย 

>>> “ผู้ต้องขังทางการเมือง” ถูกคุมขังระหว่างการดำเนินคดี อย่างน้อย 19 คน แล้ว

X