แจ้งข้อหา “ม.112-217” เยาวชนอายุ 18 ปี คดีวางเพลิงเผาทรัพย์รูป ร.10 หน้าเรือนจำ

วันนี้ (11 มี.ค. 64) ที่สน.ประชาชื่น เวลา 10.30 น. ธนพัฒน์ (สงวนนามสกุล) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย อายุ 18 ปี เดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” และมาตรา 217 “วางเพลิงเผาทรัพย์” ตามหมายเรียกของสน.ประชาชื่น เหตุวางเพลิงเผารูปกษัตริย์รัชกาลที่ 10 บริเวณด้านหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ในช่วงเช้ามืดวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

ธนพัฒน์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และประสงค์ให้ดำเนินการพิจารณาในกระบวนการยุติธรรมแบบเยาวชน และดำเนินการพิจารณาคดีที่ศาลเยาวชนและครอบครัว เนื่องจากเขาเพิ่งอายุ 18 ปี 9 วันในวันที่เกิดเหตุ เมื่อกระบวนการสอบสวนเสร็จสิ้น ธนพัฒน์ได้รับการปล่อยตัวในชั้นสอบสวน โดยไม่ต้องวางหลักประกัน เนื่องจากได้มาปรากฏตัวต่อหน้าพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก ไม่มีเหตุให้ควบคุมตัว

คดีนี้สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ที่นำไปสู่การจับกุม “แอมมี่” ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 64 กล่าวคือ ราว 03.00 น. ของวันที่ 28 ก.พ. 64 มีเหตุวางเพลิงเผารูปกษัตริย์รัชกาลที่ 10 หน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ต่อมา พนักงานสอบสวนสน.ประชาชื่น จึงได้ขอศาลอาญาออกหมายจับ และฝากขังไชยอมรในชั้นสอบสวน นับถึงวันนี้ (11 มี.ค. 64) เขาถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษธนบุรีเข้าสู่วันที่ 8 แล้ว

ส่วนธนพัฒน์ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้มีส่วนร่วมในเหตุการณ์นี้ เจ้าหน้าที่ได้ออกหมายเรียกให้เดินทางเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 11 มี.ค. 64 เวลา 11.00 น.

>> จับกุม “แอมมี่” แจ้ง ม.112-เผาทรัพย์-พ.ร.บ.คอมฯ ก่อนไม่ให้ประกันตัว กรณีเผารูป ร.10

ที่สน.ประชาชื่น กระบวนการสอบสวนสำหรับธนพัฒน์จัดขึ้นในห้องกองปราบปราม โดยมีพ.ต.อ.อรรถพล อนุสิทธิ์ รอง ผบก.สส.บช.น., พ.ต.อ.นําเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ รอง ผบก.น. 2 เข้าร่วมการสอบสวนด้วย 

พ.ต.ต.หัสนัย เฟืองสังข์ และ ร.ต.อ. ทวีศักดิ์ บุญสิทธิ์ สารวัตรสอบสวน สน.ประชาชื่น ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหา โดยบรรยายพฤติการณ์คดีเบื้องต้นว่า เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 64 ประมาณ 03.20 น. เจ้าหน้าที่ตํารวจ สน.ประชาชื่น ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้หน้าเรือนจํากลางคลองเปรม จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าเป็นเพลิงไหม้รูปพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 โดยพนักงานสอบสวนระบุว่า ธนพัฒน์มีส่วนร่วมในการวางเพลิงดังกล่าว จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในบริเวณที่เกิดเหตุ จึงแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” และมาตรา 217 “วางเพลิงเผาทรัพย์” 

ธนพัฒน์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมระบุประสงค์ให้ดำเนินการพิจารณาในกระบวนการยุติธรรมแบบเยาวชน ที่ศาลเยาวชนและครอบครัว เนื่องจากเขาเพิ่งอายุ 18 ปีบริบูรณ์เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 

หลังจากรับทราบข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวธนพัฒน์ไป โดยไม่ต้องวางหลักประกันหรือทำสัญญาประกัน เนื่องจากเป็นการเดินทางมาพบตามหมายเรียกผู้ต้องหา ไม่มีเหตุให้ควบคุมตัว ส่วนวันนัดส่งตัวอัยการ พนักงานสอบสวนจะนัดหมายต่อไป 

X