จัสติน-ตี้ พะเยา-เยาวชน 17 ปี รับทราบข้อหา ม.112 ปราศรัยวิจารณ์สถาบันกษัตริย์ที่วงเวียนใหญ่

วันที่ 11 ม.ค. 2564  เวลา 11.00 น. ที่ สน.บุปผาราม “จัสติน” หรือ ชูเกียรติ แสงวงค์ นักกิจกรรมกลุ่มคณะราษฎร, วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ “ตี้” นิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา และธนกร (สงวนนามสกุล) เยาวชนอายุ 17 ปี เข้ารับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากเหตุปราศรัยในการชุมนุมบริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยในส่วนของธนกร เจ้าหน้าที่ตำรวจแยกดำเนินคดี เนื่องจากยังเป็นเยาวชน และต้องไปรายงานตัวที่สถานพินิจเยาวชนธนบุรีเพื่อสืบเสาะประวัติในภายหลัง

ก่อนหน้านี้ชูเกียรติและธนกรได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนสน.บุปผาราม ลงวันที่ 30 ธ.ค. 63 ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 โดยคดีมีนายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เป็นผู้กล่าวหา ส่วนวรรณวลีไม่ได้รับหมายเรียก แต่ได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวนว่าได้มีการออกหมายเรียกในกรณีเดียวกันด้วย

พ.ต.ท.ปพนณัฏฐ์ สะอาดเอี่ยม พนักงานสอบสวน สน.บุปผาราม ได้บรรยายพฤติการณ์ข้อกล่าวหาทั้งสามว่า เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2563 เวลา 16.00-21.40 น. มีการชุมนุมของกลุ่มราษฎรฝั่งธน และฟันเฟืองธนบุรี ที่บริเวณวงเวียนใหญ่ ในระหว่างชุมนุม ชูเกียรติ, วรรณวลี และธนกร ต่างขึ้นปราศรัยมีข้อความหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

  • ชูเกียรติ ถูกกล่าวหาจากคำปราศรัยหลายตอน มีเนื้อหากล่าวถึงการใช้มาตรา 112 เพื่อปิดปากประชาชน เหตุในการแต่งตัวเหมือน “จัสติน” และข้อเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ 
  • วรรณวลี ถูกกล่าวหาจากคำปราศรัยหลายตอน มีเนื้อหากล่าวถึงตำแหน่งจอมทัพไทย หลักการเรื่องสถาบันกษัตริย์ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง และเรื่องการรัฐประหาร
  • ธนกร ถูกกล่าวหาจากเนื้อหาคำปราศรัยถึงการปกครองของไทยที่ไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตย แต่เป็นระบอบสมบูรณญาสิทธิราชย์ รวมทั้งกล่าวถึงการรัฐประหาร และเรียกร้องให้ปฏิรูปประเทศ

 

ภาพการชุมนุมที่วงเวียนใหญ่ วันที่ 6 ธ.ค. 63 (ภาพจากมติชนออนไลน์)

 

ทั้งชูเกียรติและวรรณวลี ต่างให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ควบคุมตัวไว้เนื่องจากมาตามหมายเรียก โดยให้พิมพ์ลายนิ้วมือและลงบันทึกประจำวันไว้ ก่อนปล่อยตัวไป

ขณะที่ในกรณีของธนกร (สงวนนามสกุล) ถูกดำเนินคดีแยกไปเป็นอีกคดีหนึ่ง เนื่องจากยังเป็นเยาวชน โดยในช่วงบ่าย พนักงานสอบสวนได้ส่งตัวธนกร จาก สน.บุปผาราม ไปยังศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เพื่อยื่นขอควบคุมตัว เนื่องจากพนักงานสอบสวนเห็นว่าเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยที่ปรึกษากฎหมายได้แถลงด้วยวาจาคัดค้านการควบคุมตัวต่อศาลเยาวชนฯ 

อย่างไรก็ดี ศาลอนุญาตตามคำร้องขอออกหมายควบคุมตัวธนกร ผู้ปกครองจึงยื่นประกันตัว โดยวางหลักประกันเป็นเงินสด 5,000 บาท ซึ่งเป็นหลักทรัพย์จากการช่วยเหลือของกองทุนดาตอร์ปิโด กองทุนช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในคดีทางการเมือง 

กระทั่งศาลมีคำสั่งให้ประกันตัว ให้ความเห็นโดยสรุปว่า เนื่องจากผู้ต้องหามีอายุ 17 ปี ขณะนี้ประเทศอยู่ในสถานการณ์โควิด-19 ระบาด และผู้ต้องหามาตามหมายเรียก ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างต่อสู้คดี 

ทั้งนี้สำหรับธนกร ถูกดำเนินคดีจากการชุมนุมทางการเมืองแล้วจำนวน 3 คดี โดยคดีมาตรา 112 นี้เป็นคดีที่ 2 ที่ถูกส่งตัวมาศาลเพื่อขอออกหมายควบคุมตัว หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 ธนกรเคยถูกดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.กฉุกเฉินฯ จากการชุมนุม #ม็อบ1พฤศจิกา บริเวณแยกอุดมสุข ครั้งนี้ศาลเยาวชนฯ จึงกำหนดให้วางหลักประกันด้วย  

>> แจ้งข้อหาฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เยาวชน 17 ปีอีกราย หลังร่วมชุมนุม #ม็อบ1พฤศจิกา แยกอุดมสุข

>> รัฐต้องฟังเสียงของเยาวชน: บทสนทนากับ ‘ธนกร’ เยาวชนรายแรกที่ถูกตั้งข้อหา ม.116

นอกจากนั้นในวันที่ 20 ม.ค. 64 เจ้าหน้าที่ได้นัดหมายธนกรไปยังสถานพินิจเยาวชนธนบุรี เพื่อให้พนักงานคุมประพฤติสืบเสาะ พินิจประวัติครอบครัว เพื่อประกอบสำนวนของพนักงานสอบสวน และนัดพบกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ให้คำปรึกษา ของศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ในวันที่ 16 มี.ค. 64 เพื่อพบที่ปรึกษาคดีเยาวชน และทำแบบสอบถามทางจิตวิทยาต่อไป

สำหรับการชุมนุมช่วงเย็นวันที่ 6 ธ.ค. 2563 ใกล้ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช แกนนำคณะราษฎรฝั่งธนบุรี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเยาวชนทั้งชายและหญิงสลับกันขึ้นรถกระจายเสียงปราศรัยต่อหน้ามวลชนอย่างต่อเนื่อง หัวข้อวันนั้นโจมตีการทำงานของรัฐบาล การถูกล่วงละเมิดทางเพศของสตรีในสถานศึกษา การแก้ไขกฎหมายแท้งไม่พร้อม และติติงการรับบริจาคเงินช่วยเหลือน้ำท่วมของนายกรัฐมนตรี การชุมนุมยุติลงในช่วงเวลา 21.40 น. ก่อนที่ผู้ปราศรัยสามคนจะถูกดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ในภายหลัง 

สำหรับชูเกียรติถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 คดีนี้เป็นคดีที่ 3 แล้ว ขณะที่วรรณวลีถูกกล่าวหาเป็นคดีที่ 2 ส่วนธนกร ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 คดีนี้เป็นคดีแรก

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

 

X