อัยการยื่นขอเพิกถอนประกัน “ตี้ พะเยา” เหตุร่วมชุมนุม #ราษฎรยืนยันดันเพดาน ศาลธนบุรีนัดไต่สวน 12 ก.ค.

6 ก.ค. 64 ที่ศาลอาญาธนบุรี มีนัดคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพในคดีที่ ชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ “จัสติน” และ วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ “ตี้ พะเยา” ถูกฟ้องร้องในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 สืบเนื่องมาจากการปราศรัยในการชุมนุมบริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2563 หรือ #ม็อบ6ธันวา  

ในวันนี้ ชูเกียรติพร้อมทนายความ เดินทางมาศาล ขณะที่วรรณวลีไม่ได้เดินทางมาศาล เนื่องจากมีอาการป่วย โดยศาลได้อ่านคำฟ้องให้จำเลยฟัง ชูเกียรติยืนยันให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา และจะยื่นคำให้การเป็นหนังสือเพิ่มเติมในนัดหน้า คือในนัดพร้อมเพื่อตรวจพยานหลักฐาน ซึ่งศาลกำหนดนัดไว้ในวันที่ 12 ก.ค. 64 เวลา 9.00 น.

ขณะเดียวกัน ในวันนี้ ยังพบว่าพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาธนบุรี 3 ได้ยื่นคำร้องลงวันที่ 2 ก.ค. 64 ขอเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราววรรณวลี ซึ่งเป็นจำเลยที่ 2 ในคดี

พนักงานอัยการระบุว่า ในการประกันตัว ศาลได้กำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยที่ 2 ห้ามกระทำในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาตามฟ้อง อันเป็นที่เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเข้าร่วมกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล

แต่อัยการได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บุปผาราม ว่าเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 64 เวลาประมาณ 17.00 ถึง 20.30 น. จำเลยที่ 2 ได้เข้าร่วมในกิจกรรมชุมนุม “ราษฎรยืนยันดันเพดาน” ซึ่งเป็นการชุมนุมโดยไม่ได้ขออนุญาตจากสำนักงานเขตพื้นที่ มีการใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต มีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 700 คน การบริหารจัดการผู้ร่วมชุมนุมแออัดใกล้ชิด ทำให้เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค โดยวรรณวลีได้ปราศรัยเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ และกฎหมายมาตรา 112 อันเป็นการผิดเงื่อนไขการประกันตัว อัยการจึงได้ยื่นคำร้องต่อศาล ขอให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยที่ 2

ทั้งนี้ อัยการยังได้ส่งบันทึกการถอดเทปคำปราศรัยในการชุมนุมวันดังกล่าว ซึ่งถอดโดย พ.ต.ท.ธนพล ติ้นหนู สารวัตรสอบสวน สน.ปทุมวัน ประกอบการพิจารณาของศาลด้วย

ศาลอาญาธนบุรีจึงได้กำหนดให้มีการไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัวของอัยการดังกล่าว ในวันเดียวกับนัดตรวจพยานหลักฐาน คือ วันที่ 12 ก.ค. 64

ทั้งนี้ คดีการชุมนุม #ม็อบ6ธันวา เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 63 ที่วงเวียนใหญ่นี้ มีนายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เป็นผู้กล่าวหาไว้ที่ สน.บุปผาราม โดยชูเกียรติ ถูกกล่าวหาจากคำปราศรัยมีเนื้อหากล่าวถึงการใช้มาตรา 112 เพื่อปิดปากประชาชน เหตุในการแต่งตัวเหมือน “จัสติน” และข้อเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์  ส่วนวรรณวลี ถูกกล่าวหาจากคำปราศรัยมีเนื้อหากล่าวถึงตำแหน่งจอมทัพไทย หลักการเรื่องสถาบันกษัตริย์ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง และเรื่องการรัฐประหาร

อัยการได้มีคำสั่งฟ้องคดีนี้ เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 64 และศาลอาญาธนบุรีไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราววรรณวลี ทำให้เธอถูกคุมขังในเรือนจำเป็นเวลา 11 วัน ก่อนที่ในการยื่นประกันตัวครั้งที่ 2 ศาลจะให้มีการไต่สวนคำร้อง และอนุญาตให้ประกันตัว โดยมีการกำหนดเงื่อนไขการประกันดังกล่าว

ขณะที่ชูเกียรติ ในวันสั่งฟ้อง เขาถูกคุมขังในคดีมาตรา 112 อีกคดีหนึ่งอยู่ก่อนแล้ว และต่อมาได้รับการปล่อยตัวหลังทำการประกันตัวในคดีมาตรา 112 ทั้งสามคดีที่ถูกกล่าวหาและสั่งฟ้อง เขาได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 64 โดยศาลมีการกำหนดเงื่อนไขการประกันตัวเช่นเดียวกัน

.
ดูฐานข้อมูลคดี >> คดี 112 ชูเกียรติ-วรรณวลี ปราศรัย #ม็อบ6ธันวา วงเวียนใหญ่

.

X