จับ! “พอร์ท” ไฟเย็น ม.112 กรณีโพสต์เพลง-ข้อความ “ตุรกีไม่มีกษัตริย์เซ็นรับรองรปห.” ตั้งแต่ปี 59

5 มี.ค. 2564 เวลาประมาณ 15.00 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า “พอร์ท ไฟเย็น” หรือ นายปริญญา ชีวินกุลปฐม อายุ 36 ปี ได้ถูกจับกุมบริเวณบ้านพักย่านอุดมสุข ตั้งแต่เวลาประมาณ 11.00 น. จากนั้นได้ถูกตำรวจนำตัวไปที่ บก.ปอท. โดยมีการตรวจยึดคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ พอร์ทถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์เฟซบุ๊ก 3 โพสต์ ในเดือน ก.ค. 2559

เมื่อทนายเดินทางมาถึงกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ได้มีการทำบันทึกจับกุมเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย พอร์ตจึงได้โทรติดต่อมายังทนายความ ทั้งนี้พอร์ตถูกจับกุมตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ที่ 41/2559 ลงวันที่ 1 สิงหาคม 2559

เจ้าหน้าที่ตำรวจรวม 7 นาย นำโดย พ.ต.ท.แทน ไชยแสง สารวัตรกองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 2 ได้นำกำลังเข้าจับกุมปริญญา ทั้งยังมีการนำหมายค้นที่ออกโดยศาลอาญาพระโขนง ลงวันที่ 5 มีนาคม 2564 เข้าตรวจค้นพักของเขา โดยมีมารดาอยู่ร่วมกันการตรวจค้น และเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง โดยพนักงานสอบสวนได้มีการขอเข้าถึงรหัสผ่านเพื่ออุปกรณ์ทั้งสองด้วย แต่ไม่ได้มีคำสั่งศาล ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในการตรวจค้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แต่อย่างใด 

พนักงานสอบสวน บก.ปอท. ได้แจ้งข้อกล่าวหาปริญญาอันเนื่องจากการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวจำนวน 3 โพสต์ ได้แก่

1. โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 27 เม.ย. 59 “สถาบันกษัตริย์ (ที่มีกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่มีบทลงโทษรุนแรงคุ้มครอง) คือสิ่งงมงายอย่างหนึ่ง ใครก็ตามที่อ้างตนว่าต่อต้านสิ่งงมงาย แต่แจ้งจับคนเห็นต่างด้วยประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 คนๆ นั้นคือคนตอแหลและจิตใจโหดเหี้ยม”

2. โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 59 “ไม่มีกษัตริย์เซ็นรับรองการทำรัฐประหารก็งี้แหละ #ตุรกี #รัฐประหารตุรกี” โดยเป็นการโพสต์ประกอบลิงก์ข่าวออนไลน์เรื่องความล้มเหลวในการทำรัฐประหารของนายทหารในประเทศตุรกีในช่วงดังกล่าว

3. โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 30 ก.ค. 59 “เพลงสถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันระยำๆๆ สถาบันอะไร กดหัวผู้คน สั่งฆ่าประชาชน หนุนรัฐประหาร สถาบันอะไร ห้ามคนวิจารณ์ ใช้อำนาจเผด็จการ ครอบงำสังคม มันใช้งานผ่านศาล ทหาร ตำรวจ ไอ้สัสกะหมาๆๆ สถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันกากสัส สถาบันระยำๆๆ สถาบันอะไรผูกขาดความดี แดกห่าภาษี ย่ำยีคนจน สถาบันอะไร ร่ำรวยสุดล้น ทั้งโกงทั้งปล้น เสือกสอนให้คนพอเพียง มันไม่เคยจะพอ โลภหลงอำนาจ ไอ้สัสกากหมาๆ 

“แต่งทำนองและท่อนฮุคไว้หลายเดือนแล้ว แต่เพิ่งแต่งเสร็จทั้งเพลงเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา บันทึกเสียงในส่วนของกีต้าร์ไว้แล้ว หากโชคดีภายในปีนี้คงได้ฟังกันครับ (โชคไม่ดีก็ภายในปีหน้า)”

ตำรวจได้กล่าวหาว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดใน 2 ข้อกล่าวหา ได้แก่ “หมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท, นําเข้าและส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร” โดยปริญญาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

จากนั้นปริญญาถูกนำตัวไปคุมขังที่ สน.ทุ่งสองห้อง และตำรวจเตรียมจะนำตัวไปขอฝากขังที่ศาลอาญา ในวันพรุ่งนี้ (6 มี.ค. 2564)

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2559 ปริญญาเคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม เข้าเชิญตัวไปที่ สน.ชนะสงคราม หลังจากที่ได้ขึ้นเวทีร้องเพลงและขายซีดีในกิจกรรม “7 สิงหา หมุดหมายประชาธิปไตย ดนตรี กวี ศิลป์” ซึ่งจัดโดยกลุ่มเสียงของคนหนุ่มสาว มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา 

ในวันดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดแผ่นซีดีเพลงขอนายปริญญาจำนวน 52 แผ่น พบว่าซีดีดังกล่าวไม่มีฉลากปรากฏอยู่ที่ปกซีดี ซึ่งตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 กำหนดให้แผ่นซีดีเป็นสินค้าที่ต้องมีฉลากควบคุม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาขายสินค้าควบคุมฉลาก (แผ่นซีดีเพลง) โดยไม่มีฉลากตาม พ.ร.บ.นี้ 

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบสวนเกี่ยวกับเนื้อหาของเพลงที่นายปริญญาได้ร้องบนเวที โดยได้ให้ปริญญาเขียนเนื้อหาเพลงให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ มีการสอบถามถึงผู้แต่งเนื้อร้องและทำนอง วัตถุประสงค์ที่แต่งเพลงและจุดประสงค์ที่นำเพลงมาร้องภายในงาน หลังการสอบสวน เจ้าหน้าที่ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดเพิ่มเติม และได้ให้ประกันตัวในข้อหาตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคฯ โดยวางหลักทรัพย์เป็นเงิน 7,500 บาท และปล่อยตัวในเวลาราว 00.20 น.

ปริญญาเป็นประชาชนรายที่ 2 ซึ่งถูกจับกุมจากหมายจับปี 2559 ภายหลังจากที่มีนโยบายนำประมวลกฎหมายมาตรา 112 กลับมาดำเนินคดีอีกครั้ง โดยพอร์ตมีโรคประจำตัวปลายประสาทอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ และโรคเบาหวานซึ่งเป็นโรคที่ต่อเนื่องมาจากอาการตับอ่อนอักเสบ โดยมีนัดพบหมอทุกๆ 3 เดือน

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 63 จนถึงวันที่ 5 มีนาคม 64 มีผู้ถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 แล้ว ทั้งสิ้นอย่างน้อย 63 ราย ใน 51 คดี

>> สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

 

X