แจ้งข้อหาผิดพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ‘มือกีต้าร์วงทับทิมสยาม’ เหตุขายซีดีเพลงไม่มีฉลากในเวทีประชามติ

วานนี้ (30 ก.ค.59) เวลาประมาณ 18.30 น. นายปริญญา ชีวินกุลปฐม หรือ “พอร์ต” มือกีต้าร์วงทับทิมสยาม ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ชนะสงคราม เข้าเชิญตัวไปที่สน.ชนะสงคราม หลังจากที่ได้ขึ้นเวทีร้องเพลงและขายซีดีในกิจกรรม “7 สิงหา หมุดหมายประชาธิปไตย ดนตรี กวี ศิลป์” ซึ่งจัดโดยกลุ่มเสียงของคนหนุ่มสาว มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา

นายปริญญาได้ขึ้นร้องเพลงในกิจกรรมดังกล่าว พร้อมกับกล่าวประชาสัมพันธ์ขายซีดีเพลงที่จัดทำขึ้นเองให้แก่ผู้ที่สนใจภายในงาน ต่อมา ระหว่างที่กำลังจะเดินทางกลับ เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบได้เข้าแสดงตัวขอตรวจค้นกระเป๋าสะพาย พร้อมทั้งเชิญตัวไปสอบสวน โดยแจ้งว่าเนื้อหาเพลงที่นายปริญญาได้ร้องนั้นอาจมีข้อความอาจเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย นายปริญญาจึงได้ถูกพาตัวขึ้นรถจักรยานยนต์ไปที่สน.ชนะสงคราม

1

2

ภาพกิจกรรม “7 สิงหา หมุดหมายประชาธิปไตย ดนตรี กวี ศิลป์” ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา และภาพขณะเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบควบคุมตัวนายปริญญาไปสน.ชนะสงคราม (ภาพจากเพจ Banrasdr Photo)

หลังจากนั้นเวลาราว 20.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดแผ่นซีดีเพลงขอนายปริญญาจำนวน 52 แผ่น พบว่าซีดีดังกล่าวไม่มีฉลากปรากฏอยู่ที่ปกซีดี ซึ่งตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 กำหนดให้แผ่นซีดีเป็นสินค้าที่ต้องมีฉลากควบคุม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาขายสินค้าควบคุมฉลาก (แผ่นซีดีเพลง) โดยไม่มีฉลากตามพ.ร.บ.นี้

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบสวนเกี่ยวกับเนื้อหาของเพลงที่นายปริญญาได้ร้องบนเวที โดยได้ให้นายปริญญาเขียนเนื้อหาเพลงให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ มีการสอบถามถึงผู้แต่งเนื้อร้องและทำนอง วัตถุประสงค์ที่แต่งเพลงและจุดประสงค์ที่นำเพลงมาร้องภายในงาน หลังการสอบสวน เจ้าหน้าที่ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดเพิ่มเติม และได้ให้ประกันตัวในข้อหาตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค โดยวางหลักทรัพย์เป็นเงิน 7,500 บาท และปล่อยตัวในเวลาราว 00.20 น.

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้มีการเรียกพยานที่อยู่ในเวทีกิจกรรม “7 สิงหา หมุดหมายประชาธิปไตย ดนตรี กวี ศิลป์” มาให้การเพิ่มเติมอีกจำนวน 3 ราย โดยพยานได้ให้การทำนองเดียวกันว่าทางกลุ่มเสียงจากคนหนุ่มสาวได้จัดกิจกรรมเกี่ยวกับการลงประชามติ 7 สิงหาคม 2559 เพื่อให้ความรู้ประชาชนทั่วไปในเรื่องการไปลงประชามติและประชาธิปไตย จึงได้ทำหนังสือขออนุญาตจากสน.ชนะสงครามจัดกิจกรรมดังกล่าวแล้ว โดยในกิจกรรมมีตัวแทนนักศึกษา นักวิชาการ และประชาชนทั่วไปขึ้นพูดคุยบนเวที โดยมีการอ่านบทกวี และการเล่นดนตรีประกอบ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สน.ชนะสงครามก็ได้อนุญาตให้จัดกิจกรรมดังกล่าวได้ แต่ระบุห้ามไม่ให้มีการชี้นำเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ การสอบปากคำพยานทั้งสามคนเสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 2.15 น.

X