ทหาร-ตร.เบรกเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติที่เชียงใหม่ อ้างขัดคำสั่งคสช.ชุมนุมทางการเมือง

วานนี้ (14 มิ.ย.59) เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 และเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.แม่ปิง ได้ติดต่อนัดหมายพูดคุย กับด.ต.พิชิต ตามูล แกนนำนปช.แดงเชียงใหม่ เรื่องการก่อตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติในจังหวัดเชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่ระบุการเปิดศูนย์ดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการขัดคำสั่งคสช.เรื่องการชุมนุมทางการเมือง และฝ่าฝืนบันทึกข้อตกลงหรือเอ็มโอยู ที่ทางแกนนำนปช.ได้เคยลงนามไว้

705716-01

ป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติที่จังหวัดลำปาง (ภาพจากสำนักข่าวไอเอ็นเอ็น)

พิชิต ตามูล ระบุว่าก่อนหน้านี้ ทางเครือข่ายประชาชนในนาม “ชมรมคนรักประชาธิปไตยเชียงใหม่” ได้เตรียมจะจัดแถลงข่าวและทำพิธีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติจังหวัดเชียงใหม่ ที่ร้านอาหารปลาชานเมือง ในวันที่ 19 มิ.ย.นี้  เป้าประสงค์เพื่อเปิดศูนย์ที่จะติดตามเรื่องการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค.ให้มีความโปร่งใสและเป็นธรรม โดยศูนย์นี้เดิมตั้งใจที่จะทำหน้าที่ติดตามข่าวสารข้อมูลเรื่องการลงประชามติ จับตาการดำเนินการของภาครัฐช่วงก่อนการลงประชามติ รวมทั้งเปิดรับอาสาสมัครในพื้นที่เพื่อติดตามหน่วยลงประชามติต่างๆ คล้ายคลึงกับการจับตาหน่วยเลือกตั้ง โดยการดำเนินการไม่ได้มีทุนทรัพย์ใดๆ แต่ใช้ระบบอาสาสมัครในการดำเนินการ และไม่ได้เป็นการดำเนินการที่ขัดต่อกฎหมาย

พิชิต กล่าวว่าวานนี้ เจ้าหน้าที่ทหารได้ติดต่อให้ตนมาพูดคุยที่ร้านกาแฟในเมืองเชียงใหม่ เรื่องการก่อตั้งศูนย์ปราบโกงประชามตินี้ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าการเปิดศูนย์ดังกล่าวแม้จะไม่ผิดพ.ร.บ.ประชามติ แต่ถือว่าเป็นการรวมตัวชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน ซึ่งจะขัดต่อคำสั่งหัวหน้าคสช. ถ้ายังจะเปิดศูนย์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ก็สามารถดำเนินการทางอาญาได้ นอกจากนั้นยังจะเป็นฝ่าฝืนต่อบันทึกข้อตกลง หรือ MOU เรื่องการไม่เคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ทางแกนนำนปช.เชียงใหม่ เคยลงนามไว้ก่อนหน้านี้ และทางเจ้าหน้าที่รัฐยังไม่อยากให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆ ในพื้นที่

พิชิตระบุว่าในวันเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.แม่ปิง ก็มีการนัดหมายพูดคุยในลักษณะเดียวกันแยกจากทางเจ้าหน้าที่ทหาร เบื้องต้นจึงต้องยกเลิกการเปิดศูนย์ปราบโกงในวันที่ 19 มิ.ย.ไว้ชั่วคราวก่อน เนื่องจากมีความเสี่ยงในการถูกดำเนินคดีเกิดขึ้น แต่สิ่งเหล่านี้ทำให้ทุกคนเห็นว่าประเทศของเราขาดสิทธิเสรีภาพ ประชาชนไม่สามารถทำตามแนวคิดของตนเองได้ และคนจำนวนมากอยู่ในสภาวะแทบไม่มีที่ยืนในสังคม

พิชิตยังเปิดเผยว่าตนได้รับเชิญให้ไปร่วมเวทีชี้แจงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่จัดโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งก่อนหน้านี้มีกำหนดจะจัดที่สโมสรค่ายกาวิละในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ แต่ต่อมาได้มีการย้ายมาจัดที่ศูนย์ประชุมนานาชาติแทน โดยส่วนใหญ่กลุ่มที่มีการเชิญคือกลุ่มนักการเมืองและสื่อมวลชน ในส่วนของตน ยังไม่ทราบว่าจะเข้าร่วมหรือไม่ เนื่องจากทราบว่าเวทีในลักษณะนี้ที่กกต.เคยจัดที่กรุงเทพฯ ไม่ได้มีการเปิดโอกาสสำหรับการซักถามและพูดถึงข้อเสียของร่างรัฐธรรมนูญ ทำให้มีแนวโน้มของการพูดแต่ข้อดีของร่างรัฐธรรมนูญ

วานนี้ เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้ดำเนินการระงับการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติในหลายพื้นที่จังหวัด นอกจากที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังมีการเข้าปลดป้ายไวนิลศูนย์ปราบโกงที่ร้านค้าของคนเสื้อแดงในจังหวัดลำปาง และการเรียกแกนนำเสื้อแดงในจังหวัดพะเยาเข้าพูดคุยภายในค่ายทหาร เพื่อไม่ให้มีการเปิดศูนย์ปราบโกงในพื้นที่ (ดูรายงานข่าว)

อีกทั้ง เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจยังเคยเข้าพูดคุยกับแกนนำนปช.ที่อิมพีเรียลลาดพร้าว และขอความร่วมมือไม่ให้มีการแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกง โดยอ้างว่าผู้บังคับบัญชาขอความร่วมมือ

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทหารเรียก 2 แกนนำแดงพะเยาคุยในค่ายทหาร ย้ำห้ามเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ

 

X