ทหารเรียกคุย-ยึดป้าย-ขู่ใช้ข้อหาชุมนุม คุมเปิด ‘ศูนย์ปราบโกง’ หลายจังหวัดในภาคเหนือ

จากกรณีเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.59 ที่แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นัดหมายเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติพร้อมกันในหลายจังหวัดเพื่อติดตามสถานการณ์การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังจะมาถึง  ในหลายพื้นที่ทางภาคเหนือ พบว่าเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้เข้าดำเนินการกดดันปิดกั้นไม่ให้เปิดศูนย์ดังกล่าว ทั้งโดยการเรียกตัวแกนนำไปพูดคุย การบุกไปยังจุดที่จะมีการเปิดศูนย์ หรือการข่มขู่จะดำเนินคดีด้วยข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 เรื่องการชุมนุมทางการเมือง

ขณะในบางพื้นที่ แม้เจ้าหน้าที่จะไม่ได้ห้ามการเปิดศูนย์โดยตรง แต่ก็มีการเข้ายึดป้ายศูนย์ปราบโกง และไม่อนุญาตให้มีการติดป้ายดังกล่าวในพื้นที่ ทั้งในหลายพื้นที่ เจ้าหน้าที่รัฐได้มีการดำเนินการเข้ากดดันไม่ให้มีการเปิดศูนย์ปราบโกงตั้งแต่ก่อนหน้าวันที่ 19 มิ.ย.แล้ว

เรียกคุยในหน่วยทหาร ก่อนยึดป้ายศูนย์ปราบโกงที่แม่ฮ่องสอน

ที่อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายธนนท์ สารวาท แกนนำนปช.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่าตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ทหารได้มีการเชิญแกนนำจำนวน 3 คน ไปพูดคุยที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 โดยมีการขอร้องให้อย่าเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้มีระบุชัดเจนว่าการเปิดศูนย์ดังกล่าวเป็นความผิดในข้อหาใด จากนั้นยังได้มีการเชิญไปพูดคุยที่ศาลากลางจังหวัด โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนร่วมประชุมด้วย โดยหลังจากการชี้แจงจุดประสงค์ของการตั้งศูนย์ปราบโกง ทางผู้ว่าฯ ก็ไม่ได้ห้ามเปิดศูนย์ แต่เจ้าหน้าที่ทหารยังขอให้อย่ามีการขึ้นป้ายศูนย์ดังกล่าว

จนเช้าวันที่ 19 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ทหารได้มีการเชิญตัวแกนนำไปพูดคุยที่หน่วยเฉพาะกิจอีกครั้ง โดยระบุว่าการดำเนินการขึ้นป้ายเปิดศูนย์จะขัดต่อความสงบเรียบร้อย และอาจเข้าข่ายความผิดเรื่องการชุมนุมทางการเมือง แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่าการติดตามตรวจสอบการลงประชามติเป็นสิ่งที่กระทำได้ นายธนนท์ได้ยืนยันว่าตนไม่ใช่นักการเมือง และการติดตามตรวจสอบการดำเนินการของรัฐเป็นสิทธิของประชาชนที่จะกระทำได้

ในระหว่างนั้นประชาชนในจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่มารอร่วมเปิดศูนย์ปราบโกง ก็ได้ดำเนินการเปิดศูนย์กันตามกำหนด แต่ก็ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจกว่า 20 นาย เข้าพูดคุยไม่ให้มีการขึ้นป้าย ก่อนจะยึดป้ายไวนิลดังกล่าวไป

IMG_8375

ทหาร-ตร.อ้างคำสั่งคสช. ห้ามเปิดศูนย์ปราบโกงที่อุทัยธานี

ที่จังหวัดอุทัยธานี หลังจากเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง กว่า 100 นาย ได้เข้าใช้รถเครนรื้อป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติที่อำเภอสว่างอารมณ์ จังหวัดอุทัยธานี ก่อนตรวจยึดป้ายจำนวนสองป้ายไป ในวันที่ 19 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ยังได้เข้าตรวจยึดการเปิดศูนย์ปราบโกงที่อำเภอลานสักอีกด้วย

นายนภกฤช ทวีการไถ คนเสื้อแดงในจังหวัดอุทัยธานี ระบุว่าในช่วงเช้าวานนี้ ระหว่างที่ตนและประชาชนเตรียมอาหาร เพื่อรับประทานร่วมกันในโอกาสเปิดศูนย์ปราบโกง ได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง กว่า 50 นาย เดินทางเข้ามาพูดคุยกับแกนนำ เจ้าหน้าที่มีการขอความร่วมมือไม่ให้มีการขึ้นป้ายใดๆ และอ้างคำสั่งของคสช.ว่าไม่ให้มีการเปิดศูนย์ปราบโกง โดยมีการอ้างว่าอาจเข้าข่ายขัดต่อความสงบเรียบร้อย และเป็นการชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน

เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดป้ายจำนวน 3 ป้าย และเสื้อยืดศูนย์ปราบโกงอีกจำนวนหนึ่ง โดยมีการให้ลงนามในบันทึกข้อตกลงว่าจะไม่ติดป้าย และไม่นำเสื้อมาแจกจ่ายใดๆ โดยป้ายและเสื้อที่ทำการตรวจยึด เจ้าหน้าที่ระบุว่าจะคืนให้หลังวันที่ 7 ส.ค.59

นายนภกฤช ระบุว่าการโดนปิดกั้นดังกล่าวทำให้ประชาชนรู้สึกว่าโดนปิดกั้นสิทธิเสรีภาพ ทั้งที่ไม่ได้กระทำความผิดๆ และไม่ได้แสดงออกใดๆ ว่าประชาชนควรรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ หากเป็นการดำเนินให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ในการลงประชามติ และดูแลการทำงานของภาครัฐ การห้ามปรามของเจ้าหน้าที่ดังกล่าวจึงเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ

IMG_8350

ภาพเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนเข้ารื้อป้ายศูนย์ปราบโกงที่อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี

ทหาร-ตร.ห้ามขึ้นป้ายศูนย์ปราบโกงที่น่าน

ขณะที่ที่จังหวัดน่าน นายสมศักดิ์  แพทย์สมาน เปิดเผยว่าทางกลุ่มคนเสื้อแดงได้มีการนัดหมายกันมากินอาหารร่วมกันที่บริเวณบ้านที่เคยเป็นสถานีวิทยุชุมชนเดิม แต่ในช่วงเช้าวานนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารราว 4 นาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.เมืองน่าน อีกราว 20 นาย เดินทางมาที่บ้าน โดยมีการขอความร่วมมือไม่ให้ขึ้นป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติในพื้นที่ แต่ไม่ได้มีการห้ามปรามเรื่องการเปิดศูนย์ดังกล่าว ทางภาคประชาชนจึงยืนยันจะทำหน้าที่ติดตามตรวจสอบสถานการณ์การลงประชามติต่อไป โดยไม่จำเป็นต้องมีการขึ้นป้ายใดๆ

 

ยึดป้ายศูนย์ปราบโกงเพชรบูรณ์ แต่อนุญาตให้ทำบุญเลี้ยงเพล

ส่วนที่อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่าทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบสถานที่ที่เคยเป็นที่ตั้งของสถานีวิทยุชุมชนเรดิโอกลุ่มคนเสื้อแดงเพชรบูรณ์ พบนายสิทธิชัย ต๊ะอาจ แกนนำคนเสื้อแดงเพชรบูรณ์ และประชาชนอีกราว 10 คน กำลังจัดสถานที่เพื่อเตรียมจัดพิธีทำบุญเลี้ยงเพลพระสงฆ์ ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าเจรจาขอความร่วมมือไม่ให้มีการขึ้นป้ายศูนย์ปราบโกงฯ และขอรับป้ายศูนย์ดังกล่าวที่เตรียมจะติดตั้งไป แต่ไม่ได้ห้ามปรามเรื่องการทำบุญเลี้ยงเพล

 

ยึดป้ายศูนย์ปราบโกงแม่สอด ให้ทำบันทึกข้อตกลงไม่ดำเนินการอีก

ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มติชนออนไลน์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด จ.ตาก พร้อมตำรวจสภ.แม่สอด และฝ่ายปกครอง ได้เดินทางเข้าไปยังบ้านของแกนนำเสื้อแดงในพื้นที่ พบประชาชนจำนวนราว 10 คน นำโดยนางฐานิตย์ อินทะสิน แกนนำนปช.อำเภอเมืองตาก และนายสมหมาย พานิชย์ แกนนำนปช.อำเภอแม่สอด ได้เตรียมติดป้ายก่อตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ เจ้าหน้าที่ได้เข้าเจรจาเพื่อให้หยุดการเปิดศูนย์ดังกล่าว และมีการให้ทำบันทึกข้อตกลงว่าจะไม่มีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก พร้อมตรวจยึดป้ายศูนย์ปราบโกงไป

แม่สอด

เจ้าหน้าที่ตรวจยึดป้ายศูนย์ปราบโกงที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก (ภาพจากมติชนออนไลน์)

ยึดป้ายศูนย์ปราบโกงลำพูนถึงในห้องรับแขก

ที่อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่าเจ้าหน้าที่ทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองพลทหารราบที่ 7 จังหวัดลำพูน ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบที่บ้านของนางมาลี เมืองไหว พบการติดป้ายศูนย์ปราบโกงไว้กับผนังภายในห้องรับแขกในบ้านของตนเอง ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารได้จัดกำลังจำนวน 3 นาย เพื่อเข้ายึดป้ายดังกล่าวไป

 

หลายจังหวัดภาคเหนือถูกปิดกั้นศูนย์ปราบโกงตั้งแต่ก่อนวันเปิด

ขณะที่ในอีกหลายจังหวัด เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้มีการเข้าปิดกั้นการเปิดศูนย์ปราบโกงตั้งแต่ก่อนวันที่ 19 มิ.ย. เช่น ที่จังหวัดพะเยา ทหารมีการเรียกตัวแกนนำในพื้นที่สองรายเข้าพูดคุยในค่ายทหารตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. ต่อมา ยังมีการนำกำลังทหารกว่า 10 นาย พร้อมอาวุธปืนครบมือ บุกเข้าตรวจค้นบ้านของแกนนำ พร้อมยึดป้ายไวนิลศูนย์ปราบโกง ซึ่งยังไม่ได้นำมาติดตั้งภายนอกไป

ที่จังหวัดลำปาง หลังจากทหารและตำรวจได้เข้าไปทำการปลดป้ายไวนิลศูนย์ปราบโกง ที่หน้าร้านของนางธิมลวรรณ จินากูล คนเสื้อแดง เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ ทั้งทหารและตำรวจ ยังมีการติดตามนางธิมลวรรณอยู่อย่างใกล้ชิด และยังมีการส่งกำลังไปเฝ้าอยู่ร้านของนางธิมลวรรณ  มติชนออนไลน์ยังรายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐในจังหวัดลำปางมีการกระจายกำลังกันติดตามพื้นที่ในอำเภอต่างๆ อย่างใกล้ชิด และยังไม่มีรายงานว่าพื้นที่ใดในลำปาง มีการขึ้นป้ายตั้งศูนย์ดังกล่าว เพราะมีกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปสกัดกั้น และขอความร่วมมือทุกแห่ง

ขณะที่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้นัดหมายพูดคุยกับแกนนำคนเสื้อแดงในจังหวัดตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. โดยระบุว่าหากดำเนินการเปิดศูนย์ปราบโกง จะเข้าข่ายเป็นการขัดคำสั่งคสช.เรื่องการชุมนุมทางการเมือง และฝ่าฝืนบันทึกข้อตกลงที่ได้เคยลงนามไว้ ทำให้ทางแกนนำต้องยกเลิกการแถลงข่าว ต่อมาในวันที่ 19 มิ.ย. ยังมีการส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าติดตามบ้านของแกนนำ เพื่อตรวจสอบว่ามีการติดป้ายศูนย์ปราบโกงหรือไม่

ส่วนที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่าเจ้าหน้าที่ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้คอยขับรถยนต์ผ่านบ้านของแกนนำในพื้นที่ เพื่อเฝ้าสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวอยู่เป็นระยะ แกนนำในพื้นที่ระบุว่าได้ถูกตามประกบจากเจ้าหน้าที่ จึงไม่มีใครกล้าออกมาร่วมเปิดศูนย์ปราบโกง แต่เจ้าหน้าที่ได้มีการพบสติ๊กเกอร์รณรงค์ให้โนโหวต 3 แผ่น ติดในร้านส้มตำแห่งหนึ่ง จึงได้เข้าขอให้เจ้าของร้านแกะออก

170616 (9)

เจ้าหน้าที่ทหารยึดป้ายศูนย์ปราบโกงที่จังหวัดพะเยาเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทหารอาวุธครบมือบุกค้นบ้านแกนนำเสื้อแดงพะเยา ก่อนยึดป้าย “ศูนย์ปราบโกง” กลับค่าย

ทหารเรียก 2 แกนนำแดงพะเยาคุยในค่ายทหาร ย้ำห้ามเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ

ทหาร-ตร.เบรกเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติที่เชียงใหม่ อ้างขัดคำสั่งคสช.ชุมนุมทางการเมือง

แกนนำ นปช.อีสาน หลายจังหวัดถูกทหารสั่งระงับเปิดศูนย์ปราบโกง

 

X