ทหารอาวุธครบมือบุกค้นบ้านแกนนำเสื้อแดงพะเยา ก่อนยึดป้าย “ศูนย์ปราบโกง” กลับค่าย

17 มิ.ย.59 เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 34 กว่า 10 นาย พร้อมอาวุธครบมือ เข้าตรวจค้นบ้านของนายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา แกนนำเสื้อแดงในจังหวัดพะเยา ก่อนเข้าปลดและยึดป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติจำนวน 1 แผ่น พร้อมระบุหากมีการชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน จะดำเนินการตามกฎหมาย ขณะเดียวกันในช่วงอาทิตย์ที่ผ่าน เจ้าหน้าที่ทหารเข้าดำเนินการปิดกั้นการเปิดศูนย์ปราบโกงในหลายพื้นที่จังหวัดทั่วประเทศ

นายศิริวัฒน์ระบุว่าเวลาราว 10.00 น. เจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบกว่า 10 นาย พร้อมอาวุธปืนครบมือ เดินทางมาด้วยรถจีเอ็มซีหนึ่งคัน ที่ระบุข้างรถว่า “มทบ.34” พร้อมกับรถกระบะอีกหนึ่งคัน โดยเจ้าหน้าที่บางนายมีการปิดหน้าปิดตาด้วยผ้าหรือหมวกคลุมหน้าสีดำ ขณะที่บางนายเป็นเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร รวมทั้งบางนายมีการใส่เสื้อเกราะกันกระสุนมาด้วย

170616 (6)

170616 (4)

เจ้าหน้าที่ทหารได้เข้าตรวจค้นภายในบริเวณบ้านของนายศิริวัฒน์ โดยไม่ได้มีการแสดงหมายค้นใดๆ ระบุแต่เพียงว่าผู้บังคับบัญชาสั่งมา ให้มาดูแลเรื่องการตั้งศูนย์ปราบโกงและเป็นเรื่องทางนโยบาย เมื่อเจ้าหน้าที่พบป้ายไวนิลศูนย์ปราบโกงประชามติจำนวน 1 แผ่น ที่ติดอยู่ในบริเวณบ้าน แต่ยังไม่ได้นำมาติดภายนอก จึงได้เข้าปลดป้าย พร้อมทำการยึดป้ายดังกล่าวไป

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นั่งพูดคุยกับนายศิริวัฒน์ โดยพยายามสอบถามว่าจะดำเนินการเรื่องเปิดศูนย์ปราบโกงต่อไปหรือไม่ และจะดำเนินการอย่างไร นายศิริวัฒน์กล่าวว่าเมื่อถูกเจ้าหน้าที่ทำแบบนี้ ตนจะทำอะไรได้ และตอนนี้คงทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้แล้ว แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทำผิดกฎหมายใดๆ และป้ายศูนย์ปราบโกงดังกล่าวก็ไม่ได้มีข้อความที่ผิดกฎหมาย

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังมีการเอ่ยในลักษณะข่มขู่ว่าจะดำเนินการตามกฎหมาย ถ้าหากมีการรวมตัวชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน เพราะขณะนั้นมีเพื่อนคนเสื้อแดงของนายศิริวัฒน์อีก 2 คน มานั่งพูดคุยอยู่ในบ้านอยู่ก่อนเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. นายศิริวัฒน์ พร้อมกับนายทองอุ่น มะลิทอง แกนนำเสื้อแดงในพะเยาอีกรายหนึ่ง ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารเรียกตัวไปพูดคุยภายในค่ายขุนเจืองธรรมิกราช โดยทหารระบุห้ามเปิดศูนย์ดังกล่าวในพื้นที่ เพราะมีองค์กรที่รับผิดชอบอยู่แล้ว และเกรงจะเป็นการสร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง แต่ไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าผิดกฎหมายข้อใด

170616 (7)

 

รองผู้ว่าฯ-ทหาร-ตำรวจ บุกใช้รถเครนยึดป้ายศูนย์ปราบโกงที่อุทัยธานี

นอกจากนี้ มีรายงานว่าเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่อำเภอสว่างอารมณ์ จังหวัดอุทัยธานี เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และรองผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ได้เดินทางเข้ารื้อป้ายศูนย์ปราบโกงของคนเสื้อแดงในพื้นที่ เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในหลายจังหวัดในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา

นายนภกฤช ทวีการไถ คนเสื้อแดงในจังหวัดอุทัยธานี ระบุว่าในวันดังกล่าวตั้งแต่ช่วงเช้า ตนได้ขึ้นป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติ 2 ป้าย ที่หน้าบ้าน เพื่อเปิดเป็นศูนย์ติดตามการทุจริตที่อาจเกิดขึ้นในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ต่อมาได้มีปลัดอำเภอเข้ามาดูและถ่ายรูปไว้ แต่ไม่ได้มีการบอกห้ามใดๆ  จนอีกราว 3 ชั่วโมงถัดมาในช่วงบ่ายวันนั้น ได้มีทั้งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และรองผู้ว่าราชการจังหวัด รวมแล้วเกือบ 100 นาย เข้ามาที่บ้านของตน และขอทำการปลดป้ายศูนย์ปราบโกงออก โดยมีการนำรถเครนมายกป้ายที่ติดตั้งอยู่สูงลงมา

นายนภกฤชระบุว่าเจ้าหน้าที่ได้มีการให้เซ็นบันทึกการตรวจยึด ว่าได้ยึดป้าย 2 ป้ายไปโดยไม่มีสิ่งใดเสียหาย พร้อมกับกล่าวว่าอาจจะเป็นการผิดกฎหมายเรื่องการติดป้ายโดยไม่เสียภาษีและไม่ขออนุญาตได้ เจ้าหน้าที่ยังเตือนว่าไม่อยากให้มีการตั้งศูนย์ดังกล่าวอีกในวันที่ 19 มิ.ย. เพราะอาจจะถูกดำเนินคดีได้ แม้นายนภกฤชจะยืนยันว่าไม่ได้ทำผิดกฎหมายใดก็ตาม

 

เจ้าหน้าที่เข้าปิดกั้นศูนย์ปราบโกงหลายพื้นที่ ขณะนปช.ส่วนกลางร้องเรียน UN

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ในหลายพื้นที่ได้เข้าปิดกั้นการเปิดศูนย์ปราบโกงในหลายจังหวัด โดยมีการดำเนินการทั้งการเรียกตัวแกนนำไปพูดคุยในค่ายทหาร พูดคุยที่ศาลากลางจังหวัด หรือพูดคุยที่สถานีตำรวจ, การเดินทางเข้าพูดคุยที่บ้าน หรือการเข้าปลดป้ายศูนย์ปราบโกงในพื้นที่ที่มีการติดตั้ง

ขณะที่วานนี้ (17 มิ.ย.) ทางแกนนำนปช.ส่วนกลาง ได้เข้ายื่นหนังสือถึงสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ เพื่อชี้แจงถึงวัตถุประสงค์และการทำงานของศูนย์ปราบโกงประชามติ รวมถึงร้องเรียนสถานการณ์การดำเนินการปิดกั้นของเจ้าหน้าที่รัฐ โดยทาง นปช.ยืนยันว่าจะเปิดศูนย์ดังกล่าวต่อไป

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทหารเรียก 2 แกนนำแดงพะเยาคุยในค่ายทหาร ย้ำห้ามเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ

ทหาร-ตร.เบรกเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติที่เชียงใหม่ อ้างขัดคำสั่งคสช.ชุมนุมทางการเมือง

แกนนำ นปช.อีสาน หลายจังหวัดถูกทหารสั่งระงับเปิดศูนย์ปราบโกง

X