ทหารเรียก 2 แกนนำแดงพะเยาคุยในค่ายทหาร ย้ำห้ามเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ

14 มิ.ย.59 เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 34 ได้ติดต่อเรียกตัวสองแกนนำเสื้อแดงในจังหวัดพะเยา ได้แก่ นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา และนายทองอุ่น มะลิทอง มาพูดคุยภายในค่ายขุนเจืองธรรมิกราช ในประเด็นการก่อตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ โดยทหารระบุห้ามเปิดศูนย์ดังกล่าวในพื้นที่

.

1
เจ้าหน้าที่ทหารเชิญตัวสองแกนนำเสื้อแดงที่จังหวัดพะเยา (ภาพจาก หมู่บ้านเสื้อแดง เชียงราย)

.

นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ระบุว่าเช้านี้ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารติดต่อเขากับนายทองอุ่นให้เข้าไปพูดคุยเรื่องการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ภายในค่ายขุนเจืองธรรมิกราช โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (12 มิ.ย.) เขาได้เดินทางไปร่วมพูดคุยกับทางกลุ่มนปช.ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ เพื่อเตรียมที่จะเปิดศูนย์ปราบโกงฯ พร้อมกับ นปช.ส่วนกลางในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ทหารจับตาความเคลื่อนไหวดังกล่าว ก่อนมีการเรียกตัวมาพูดคุย

ในการพูดคุยมีทาง พ.อ.ทินชาติ สุทธิรักษ์ เจ้าหน้าที่หัวหน้าฝ่ายข่าวของมณฑลทหารบกที่ 34 ร่วมกับนายทหารอีกจำนวนหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่พูดคุยกับสองแกนนำคนเสื้อแดงว่าการเปิดศูนย์ดังกล่าวไม่ได้มีกฎหมายรองรับ และในการดูแลเรื่องการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มีองค์กรที่รับผิดชอบอยู่แล้ว การเปิดศูนย์ฯ ในลักษณะนี้จะเป็นการสร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง ทางเจ้าหน้าที่จึงไม่อนุญาตให้เปิดศูนย์ดังกล่าวในพื้นที่

นายศิริวัฒน์ระบุว่าตนได้พยายามสอบถามว่าการเปิดศูนย์ปราบโกงนั้นผิดกฎหมายในส่วนไหน อย่างไรบ้าง แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถให้คำตอบที่แน่ชัดได้ ทำให้ตนพยายามยืนยันว่าถ้าไม่ผิดกฎหมายใดๆ ก็เป็นสิทธิอันชอบธรรมที่ประชาชนจะทำได้ แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่าไม่อนุญาตให้มีการเปิดศูนย์ปราบโกงได้ เพราะเกรงจะเป็นการแอบแฝงการเคลื่อนไหวทางการเมือง

การพูดคุยใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง จากนั้นจึงได้มีการเชิญตัวแกนนำเสื้อแดงทั้งสองคนไปที่ศาลากลางจังหวัดพะเยา เพื่อพูดคุยกับส่วนของปลัดจังหวัดพะเยา ที่ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการลงประชามติ ซึ่งได้มีการพูดคุยขอความร่วมมือไม่ให้มีการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติในพื้นที่จังหวัดพะเยาเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ทหาร

นายศิริวัฒน์ ระบุว่าเจตนาของการเปิดศูนย์ปราบโกงมีสองประเด็น คือการร่วมกันเชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และการร่วมกันสอดส่องดูแลการลงประชามติให้มีความบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่ให้มีการโกงเกิดขึ้น โดยการดำเนินการทั้งหมดไม่ได้มีเรื่องซึ่งผิดกฎหมายที่เป็นอยู่แต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังมีการห้ามเปิดศูนย์ดังกล่าว

.

201606141522266-20110510201751-768x512
เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าปลดป้ายศูนย์ปราบโกงที่จังหวัดลำปาง (ภาพจากมติชนออนไลน์)

.

ในวันเดียวกัน มติชนออนไลน์ รายงานว่าที่จังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองลำปาง ได้เข้าไปทำการปลดป้ายไวนิลศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่หน้าร้านของนางธิมลวรรณ จินากูล คนเสื้อแดงในจังหวัดลำปาง โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า “นายสั่งมา” เพื่อให้บ้านเมืองเกิดความปกติสุข

ป้ายดังกล่าวมีข้อความว่า “ประชามติต้อง…ไม่ล้ม ไม่โกง ไม่อายพม่า” พร้อมกับมีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อแจ้งเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการลงประชามติ โดยเจ้าหน้าที่ได้ขึ้นปลดป้ายหน้าร้าน และพยายามยึดป้ายดังกล่าวไป แต่นางธิมลวรรณได้เข้ามาดึงป้ายไว้ และยืนยันว่าถ้าจะนำไป ต้องจ่ายค่าป้ายมาด้วย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ถ่ายรูปป้าย และให้นางธิมลวรรณพับเก็บไว้ พร้อมกำชับว่าอย่านำมาติดอีก

ด้าน สำนักข่าวบ้านเมือง รายงานว่า พ.อ.เมธา ณ พิกุล รองเสนาธิการของมณฑลทหารบกที่ 32 ได้เป็นผู้สั่งการให้สารวัตรทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองลำปาง เข้าทำทำการปลดและรื้อป้ายไวนิลดังกล่าวออก 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 31 พ.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เคยให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติว่าสามารถเปิดได้ และส่วนตัวก็ไม่ต้องการให้มีการโกงเกิดขึ้น โดยรัฐบาลก็พร้อมดูแลเรื่องการโกงอย่างเต็มที่  ขณะเดียวกันทางนายประวิช รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านการมีส่วนร่วม ก็กล่าวถึงการตั้งศูนย์ปราบโกงในระดับจังหวัด ว่าไม่ได้ขัดข้องใดๆ และยังต้องขอบคุณที่ประชาชน ที่ให้ความสำคัญในการตั้งศูนย์ปราบโกงสนับสนุนการทำประชามติให้คนอยากมาใช้สิทธิออกเสียงมากขึ้น

.

X