แกนนำ นปช.อีสาน หลายจังหวัดถูกทหารสั่งระงับเปิดศูนย์ปราบโกง

ทหาร พร้อมทั้งฝ่ายความมั่นคงสั่งแกนนำ นปช.อีสานหลายจังหวัดยุติเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ งัดข้อตกลงหลังรัฐประหารมาอ้าง ทั้งขู่เอาตัวเข้าค่าย 7 วัน ถูกข้อหาชุมนุม 5 คนขึ้นไป

16 มิ..59 นางวิไล หน่อแก้ว แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.) .นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร เปิดเผยว่า ในเวลาประมาณ 11.30 . ได้มีเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วยทหาร ตำรวจ ป้องกันจังหวัด ปลัดอำเภอนิคมคำสร้อย รวมประมาณ 20 นาย มาพบที่บ้านพักในอำเภอนิคมคำสร้อย และพูดคุยเกี่ยวกับการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ซึ่งทาง นปช. มีกำหนดนัดหมายเปิดพร้อมกันทั่วประเทศในวันอาทิตย์ที่ 19 มิ.. ที่จะถึงนี้ เวลา 11.00 .

นางวิไลเล่าว่า นายทหารยศพันเอก ซึ่งคาดว่าเป็นผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหาร (ผบ.กกล.รส.จว.มุกดาหาร) เป็นคนพูดคุยขอร้องไม่ให้เปิดศูนย์ปราบโกงฯ เนื่องจากจะเป็นการก่อความวุ่นวาย ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

ทั้งนี้ นางวิไลได้ตอบทหารไปว่า ยังไม่สามารถบอกได้ว่า จะเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติของอำเภอนิคมคำสร้อยหรือไม่ เนื่องจากตนต้องดูจาก นปช.ส่วนกลาง หากในวันอาทิตย์ PeaceTV ถ่ายทอดการเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ในจังหวัดอื่นๆ เราก็ต้องเปิดเหมือนกัน ถึงทหารจะยกกำลังมาห้าม เราก็จะเปิด ไม่ต้องกลัวว่า ประชาชนจะเข้าใจผิด เพราะประชาชนเขาฉลาด

เจ้าหน้าที่ได้กล่าวกับนางวิไลอีกว่า มีข่าวว่า นปช.ส่วนกลางโอนเงินมาให้นางวิไลแล้ว 50,000 บาท เพื่อใช้ในการตั้งศูนย์ปราบโกงฯ นี้ ซึ่งนางวิไลได้ตอบกลับว่า ไม่ต้องมีเงินก็เปิดศูนย์ปราบโกงฯ ได้ เจ้าหน้าที่พูดอย่างนี้ช่วยบอกถึงที่มาของข่าวด้วย

สุดท้ายทหารถามว่า ไม่อยากเลือกตั้งหรือ ทำอย่างนี้ นางวิไลเล่าว่า ได้ตอบไปทันทีว่า ถ้าไม่เป็นประชาธิปไตยจะเลือกตั้งไปทำไม

เจ้าหน้าที่พูดคุยอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งจึงกลับไป โดยนางวิไลให้ข้อมูลอีกว่า ก่อนหน้านี้ คือ วันที่ 13, 14 และ 15 ทหาร 2 นาย เข้ามาพบเธอที่บ้าน และพูดคุยเรื่องการเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ทุกวัน

นอกจากที่จังหวัดมุกดาหารแล้ว มีรายงานอีกว่า นปช. หลายจังหวัดในภาคอีสาน ถูกเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายสกัดไม่ให้มีการเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ในวันอาทิตย์นี้ เช่น

ที่จังหวัดมหาสารคาม วันที่ 15 มิ.. ที่ผ่านมา ตำรวจโทรศัพท์ให้แกนนำ นปช. เข้าไปคุยกับทหารที่สถานีตำรวจ โดยทหารได้นำกระดาษเปล่ามาให้เซ็นข้อตกลงว่า จะไม่เปิดศูนย์ปราบโกงฯ ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ แต่แกนนำปฏิเสธไม่เซ็น และยืนยันที่จะเปิด โดยให้เหตุผลว่า ถึงไม่มีศูนย์ปราบโกงฯ ของ นปช. คนเสื้อแดงมหาสารคามก็จะทำอยู่แล้ว เพราะมีประสบการณ์ถูกโกงเมื่อครั้งเลือกตั้งนายก อบจ. ต่อมา ช่วงบ่าย รองผู้กำกับได้โทรศัพท์ให้แกนนำคนเดิมเข้าไปพบอีก ครั้งนี้ นายทหารระดับผู้บังคับบัญชากองกำลังใน จ.มหาสารคาม ได้ให้รอง ผกก. คุยกับแกนนำให้หยุดการเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ในวันอาทิตย์ที่ 19 นี้ ให้ได้ โดยมีข้อเสนอให้เปิดหลังวันที่ 19 แทน นายตำรวจได้กล่าวเตือนแกนนำ นปช..มหาสารคาม ว่า หากยังยืนยันเปิด ทหารอาจเชิญตัวเข้าค่าย 7 วัน และอาจถูกข้อหาชุมนุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป

ขณะที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ตำรวจมารับตัวแกนนำ นปช. ไปคุยกับทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง รวมทั้ง กกต.จังหวัด ให้ยกเลิกเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ในวันที่ 19 มิ.. ถ้าไปเปิดในวันอื่นไม่เป็นไร แม้แกนนำจะบอกว่าแค่เลี้ยงพระ กินข้าวร่วมกัน และขึ้นป้ายศูนย์ปราบโกงฯ เท่านั้น ทหารก็ไม่ยอม และกล่าวว่า แกนนำผิดข้อตกลงที่เคยเซ็นไว้เมื่อครั้งถูกเรียกไปปรับทัศนคติในเดือนพฤษภาคม 2557 หากยังไม่ยุติกำหนดการเปิดศูนย์ปราบโกงฯ ในวันที่ 19 มิ.. ทหารจะเพิ่มมาตรการกดดันทุก 6 ชั่วโมง

เช่นเดียวกับที่จังหวัดร้อยเอ็ด อดีต ส.. และแกนนำ นปช. ถูกเรียกคุยไม่ให้เปิดศูนย์ปราบโกงฯ นี้ แต่ไม่ได้รับการยืนยันจากผู้ที่ถูกเรียกคุยว่าจะปฏิบัติตาม และที่จังหวัดขอนแก่นมีรายงานข่าวว่า ฝ่ายความมั่นคงเข้าพบ ผศ.พรรณวดี ตันติศิรินทร์ อดีตแกนนำเสื้อแดง เพื่อสอบถามเรื่องดังกล่าว ซึ่งได้รับการยืนยันว่า ไม่มีการจัดตั้ง หรือแม้กระทั่งการขึ้นป้ายศูนย์ปราบโกงฯ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 มิ.. 59 แกนนำ นปช. ได้ร่วมกันแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่ห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว แต่ก่อนการแถลงข่าวได้มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าพูดคุยไม่ให้มีการแถลงข่าวเปิดศูนย์ดังกล่าว โดยอ้างว่าผู้บังคับบัญชาขอความร่วมมือ แต่แกนนำ นปช. ยกคำพูดของ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เคยระบุว่า สามารถเปิดศูนย์ได้ มายืนยันกับเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 14 มิ..59 มีรายงานข่าวว่า เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้ดำเนินการระงับการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติในพื้นที่ภาคเหนือหลายจังหวัด ล่าสุด พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้สัมภาษณ์ในวันนี้ (17 มิ..59) ว่า ขอร้องไม่ให้เปิดศูนย์ดังกล่าวขึ้น หากมีการเปิดขึ้นจริงก็เอากฎหมายมาบังคับใช้

X