บัสบาสยังอดอาหารต่อ กำลังใจยังดี ติดตามข่าว กมธ.นิรโทษกรรม 

วันที่ 21 มี.ค. 2567 ที่เรือนจำกลางเชียงราย ทนายความเดินทางเข้าเยี่ยม “บัสบาส” มงคล ถิระโคตร นักกิจกรรมในจังหวัดเชียงรายวัย 30 ปี ที่ถูกศาลอุทธรณ์ภาค 5 พิพากษาลงโทษจำคุก 50 ปี ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากกรณีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กที่ศาลเห็นว่ามีความผิดจำนวน 25 ข้อความ และศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างฎีกา ทำให้เขาถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. 2567 โดยกรณีของบัสบาสนับเป็นคดี มาตรา 112 ที่ถูกลงโทษสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

บัสบาสอดอาหารมาตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. 2567 รวมระยะเวลา 24 วันแล้ว เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีทางการเมืองทั้งหมด แต่ขณะนี้ได้กลับมาดื่มน้ำ หลังจากอดไปช่วงหนึ่ง 

บัสบอกว่าตอนนี้กำลังใจยังดี เขาบอกว่าอาทิตย์ที่นี้ มีอาการความดันต่ำ และหน้ามืดวูบเป็นบางครั้งระหว่างใช้ชีวิตประจำวัน แต่โดยรวมก็ยังพอไหวอยู่ น้ำเสียงเขายังชัดเจน

เขาบอกว่าช่วงคืนวันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมา มีฝนตก พายุฤดูร้อนเข้า ลดฝุ่นควันไปได้บ้าง ทำให้อากาศดีขึ้นกว่าเดิม

เขาแจ้งว่าตั้งแต่ถูกคุมขังมาเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2567 ยังไม่ได้รับจดหมายหรือโปสการ์ดจากเพื่อน ๆ ภายนอกเลย จึงไม่แน่ใจว่ามีส่งมาให้เขาบ้างหรือไม่ ทราบแต่ว่ามีอาจารย์ที่ส่งโปสการ์ดเข้ามา แต่เขาก็ยังไม่ได้รับ จึงไม่แน่ใจว่าเหตุเกิดจากอะไร มีการปิดกั้นหรือไม่ จึงอยากรอดูอีกสักช่วงหนึ่ง ว่าจะได้รับจดหมายอะไรหรือไม่ โดยเขาต้องได้รับจดหมายที่ส่งเข้ามาก่อน ถึงจะเขียนตอบออกไปได้

บัสบาส ยังสอบถามถึงกระบวนการขอประกันตัวระหว่างฎีกาก่อนหน้านี้ ซึ่งในครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2567 ที่ศาลฎีกาไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว กว่าที่เขาจะได้ลงลายมือชื่อรับทราบคำสั่งศาล ก็กินเวลาไปประมาณ 1 อาทิตย์แล้ว แต่ในการยื่นขอประกันตัวครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2567 ซึ่งศาลฎีกาก็สั่งไม่ให้ประกันเช่นกัน เขาไม่เคยได้รับทราบคำสั่งมาจนถึงปัจจุบัน โดยไม่ได้มีการแจ้งผลผ่านทางระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพียงแต่ได้ทราบผลจากทนายความที่ได้เข้าเยี่ยม และแจ้งให้ทราบเท่านั้น

ในส่วนการยื่นฎีกาคำพิพากษาในคดีนี้ ทนายความคาดว่าจะยื่นในช่วงเดือนเมษายนนี้ ขณะที่บัสบาสยังมีคดีมาตรา 112 อีกหนึ่งคดี ซึ่งเขาถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 4 ปี 6 เดือน และได้ยื่นอุทธรณ์คดีไปแล้ว แต่ยังไม่ได้มีวันนัดฟังคำพิพากษาในชั้นอุทธรณ์

บัสบาสยังสอบถามเรื่องสถานการณ์การนิรโทษกรรมประชาชน ซึ่งขณะนี้ทราบว่ากรรมาธิการที่สภาตั้งขึ้นกำลังพิจารณาแนวทาง จึงได้อัปเดตสถานการณ์ที่ทาง กมธ. ได้เชิญตัวแทนจากการเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงต่าง ๆ ในรอบสองทศวรรษที่ผ่านมา ไปให้ความเห็น โดยหลายคนก็เห็นว่าควรต้องรวมนิรโทษกรรมในคดีมาตรา 112 ด้วย แต่ก็ยังไม่รู้ว่าทิศทางการนำร่างกฎหมายฉบับต่าง ๆ เข้าสภาจะเป็นอย่างไรต่อไป

สามารถส่งจดหมายพูดคุยกับบัสบาสไปที่ มงคล ถิระโคตร แดน 1 เรือนจำกลางเชียงราย เลขที่ 222 หมู่ที่ 3 ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000

.

X