“บัสบาส” ความดันต่ำ-หน้ามืด เริ่มกลับมาจิบน้ำ แต่ยังอดอาหารต่อไป 

วันที่ 18 มี.ค. 2567 ที่เรือนจำกลางเชียงราย ทนายความเดินทางเข้าเยี่ยม “บัสบาส” มงคล ถิระโคตร นักกิจกรรมในจังหวัดเชียงรายวัย 30 ปี ที่ถูกศาลอุทธรณ์ภาค 5 พิพากษาลงโทษจำคุก 50 ปี ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากกรณีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กที่ศาลเห็นว่ามีความผิดจำนวน 25 ข้อความ และศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างฎีกา ทำให้เขาถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. 2567 โดยกรณีของบัสบาสนับเป็นคดี มาตรา 112 ที่ถูกลงโทษสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

บัสบาสแจ้งว่าวันนี้ตนก็ยังอดอาหารอยู่ หลังเริ่มอดมาตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. 2567 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีทางการเมืองทั้งหมด รวมเป็นระยะเวลา 21 วันแล้ว แต่ได้กลับมาจิบน้ำแล้วเล็กน้อย โดยเมื่อวานพบว่าเขามีความดันต่ำ มีอาการหน้ามืดเป็นระยะ จึงได้รับการเติมเกลือแร่ ช่วงนี้เขาพยายามที่จะใช้พลังงานให้น้อยลง

บัสบาส บอกว่าเจ้าหน้าที่เรือนจำให้มีการตรวจร่างกายเขาทุกวัน โดยน้ำหนักตัวเช้านี้ลดลงไปอีกเล็กน้อย อยู่ที่ประมาณ 60 กิโลกรัม

บัสบาสได้สอบถามถึงสถานการณ์ของตะวัน ก่อนแสดงความเป็นห่วงและให้กำลังใจตะวัน และผู้ต้องขังคนอื่น ๆ

เมื่อบัสบาสได้ทราบข่าวสารว่า กกต. มีมติให้ยื่นคำร้องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญเรื่องยุบพรรคก้าวไกล เขาก็แสดงท่าทีหดหู่ออกมาทางสีหน้าและน้ำเสียง 

ในตอนนี้ พื้นที่ภาคเหนือยังมีสถานการณ์เรื่องฝุ่นควันที่รุนแรงขึ้น บัสบาสเล่าว่าทางเรือนจำได้แจกหน้ากากอนามัยให้สวมใส่และแจ้งให้ผู้ต้องขังดูแลตัวเอง เขาบอกว่าทางเรือนจำเชียงรายค่อนข้างมีมาตรการดูแลคนป่วยที่ดี มีสถานพยาบาลให้ความสำคัญกับผู้ต้องขังที่มีอาการป่วย แต่หน้ากากอนามัยที่บัสบาสใส่อยู่ ก็ไม่ใช่แบบที่กันฝุ่นควันได้ดีนัก

บัสบาสยังสงสัยว่าตนอาจจะโดนทางเรือนจำปิดกั้นจดหมาย เพราะทราบข่าวว่ามีโปสการ์ดจากอาจารย์ท่านหนึ่งส่งมา แต่ผ่านมาสักใหญ่แล้ว ยังไม่ได้รับ และข้อความในโปสการ์ดไม่น่าจะผิดกฎของทางเรือนจำแต่อย่างใด เมื่อสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ก็ได้รับคำตอบเพียงว่าให้รอไปก่อน บางคนก็ต้อรอนานหน่อย ทั้งที่เห็นผู้ต้องขังคนอื่น ๆ จะได้รับจดหมายโดยเฉลี่ย ก็อาทิตย์กว่า ๆ หลังวันที่ญาติส่งจดหมายมา

บัสบาสระบุว่ายังไม่ต้องการอะไรในช่วงนี้ โดยเขายังพอไหวอยู่ เพียงอยากฝากความคิดถึงและเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่ยังต่อสู้อยู่

สามารถส่งจดหมายพูดคุยกับบัสบาสไปที่ มงคล ถิระโคตร แดน 1 เรือนจำกลางเชียงราย เลขที่ 222 หมู่ที่ 3 ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000

.

X