ศาลเชียงรายพิพากษาคดี ม.112 “บัสบาส” จำคุก 4 ปี 6 เดือน ถูกส่งเข้าเรือนจำ 1 คืน ก่อนศาลอุทธรณ์ให้ประกันตัว

วันที่ 30 ต.ค. 2566 เวลา 13.00 น. ศาลจังหวัดเชียงรายนัดฟังคำพิพากษาในคดีของ “บัสบาส” มงคล ถิระโคตร พ่อค้าขายเสื้อผ้าออนไลน์และนักกิจกรรมในจังหวัดเชียงรายวัย 30 ปี ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์เฟซบุ๊กรวม 2 โพสต์ เมื่อวันที่ 28 และ 30 ก.ค. 2565 

คดีนี้มี พ.ต.ต.ปราโมทย์ บุญตันบุตร ฝ่ายสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย เป็นผู้กล่าวหา มงคลให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่อยมาทั้งในชั้นสอบสวนและชั้นศาล โดยเขาได้รับการประกันตัวระหว่างต่อสู้คดี เขารับว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความทั้งสอง 2 โพสต์จริง แต่ต่อสู้ว่าข้อความไม่เป็นความผิดตามมาตรา 112 โดยมีลักษณะเป็นการล้อเลียน ขณะเดียวกันก็พยายามต่อสู้ถึงปัญหาของมาตรา 112 และการสั่งให้บังคับใช้หรือหยุดบังคับใช้ไปตามสถานการณ์ทางการเมือง 

ย้อนอ่าน ทบทวนการต่อสู้คดี ม.112 ของ “บัสบาส” คดีที่สาม กรณีโพสต์ 2 ข้อความ ก่อนฟังคำพิพากษา

.

เวลา 13.00 น. มงคล พร้อมทนายความเดินทางมาฟังคำพิพากษา โดยศาลได้ให้ย้ายห้องพิจารณาในการอ่านคำพิพากษาไปยังบัลลังก์ที่ 13 ซึ่งอยู่ใต้ถุนศาล โดยพบว่ามีคณะของอธิบดีผู้พิพากษามากกว่า 20 คน ซึ่งมาดูงานที่ศาลจังหวัดเชียงราย มาร่วมนั่งฟังการอ่านคำพิพากษาด้วย

เมื่อศาลนั่งพิจารณา ได้สอบถามมงคลว่าเป็นจำเลยในคดีเดียวกับคดีมาตรา 112 สองคดีก่อนหน้านี้ของศาลนี้ใช่หรือไม่ มงคลรับว่าใช่ 

ศาลจึงเริ่มอ่านคำพิพากษา โดยสรุปเห็นว่าข้อความที่จำเลยโพสต์ทั้งสองข้อความ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงและเกียรติยศของพระมหากษัตริย์ เป็นการแสดงความอาฆาตมาดร้าย และกระทบต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร เห็นว่าเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) เป็นความผิดกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทหนักคือมาตรา 112 และลงโทษเรียงกระทงทั้ง 2 กรรม

ลงโทษจำคุกกระทงละ 3 ปี จำเลยให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ลดโทษให้หนึ่งในสาม เหลือโทษจำคุกกรรมละ 2 ปี และศาลให้เพิ่มโทษจำคุกอีก 6 เดือน จากคดีที่จำเลยถูกกล่าวหาจากความผิดเรื่องการบุกรุกเคหสถานที่ศาลจังหวัดเชียงรายนี้ และก่อนหน้านี้ศาลให้รอการลงโทษไว้ รวมลงโทษจำคุกทั้งหมด 4 ปี 6 เดือน

นอกจากนั้น ศาลยังสั่งให้นับโทษจำคุกต่อจากคดีตามมาตรา 112 สองคดีก่อนหน้านี้ที่จำเลยถูกกล่าวหาด้วย 

หลังอ่านคำพิพากษา มงคลได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลควบคุมตัวไปยังห้องขังของศาล ก่อนทนายความจะยื่นขอประกันตัวระหว่างอุทธรณ์

ต่อมาเวลาประมาณ 16.30 น. ศาลจังหวัดเชียงรายมีคำสั่งให้ส่งคำร้องขอประกันตัวไปให้ศาลอุทธรณ์ภาค 5 วินิจฉัย โดยนัดมาฟังคำสั่งอีกครั้งในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ (31 ต.ค. 2566) ทำให้มงคลต้องถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำกลางเชียงรายก่อนในคืนนี้

คดีนี้นับเป็นคดีที่สามที่มงคลถูกกล่าวหาในข้อหาตามมาตรา 112  ในสองคดีแรกซึ่งศาลจังหวัดเชียงรายสั่งพิจารณารวมกัน มงคลถูกกล่าวหาจากการโพสต์เฟซบุ๊กรวมถึง 27 โพสต์ หลังการต่อสู้คดี ศาลพิพากษาว่ามีความผิดใน 14 ข้อความ ลงโทษจำคุกเป็นกระทงความผิดไป รวม 14 กระทง จำคุกกระทงละ 3 ปี จำเลยให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษให้เหลือกระทงละ 2 ปี รวมโทษจำคุก 28 ปี โดยคดียังอยู่ระหว่างอุทธรณ์คำพิพากษา และศาลอุทธรณ์ภาค 5 อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์

.

เพิ่มเติมข้อมูลวันที่ 31 ต.ค. 2566

เวลา 13.30 น. ศาลอุทธรณ์ภาค 5 อ่านคำสั่งผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยระหว่างอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยให้การปฏิเสธมาโดยตลอด ไม่เคยผิดสัญญาประกันหรือมีพฤติการณ์จะหลบหนี เห็นควรปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์

โดยให้วางหลักทรัพย์ประกันตัว 300,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขการประกันตัว 1. ห้ามจำเลยกระทำการใด ๆ เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ 2. ห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร หากผิดเงื่อนไขให้ศาลชั้นต้นพิจารณาถอนประกันได้

.

อ่านเรื่องราวชีวิตของบัสบาส

เสียงเพลงพังก์ ในโลกขบถของ “บัสบาส” ผู้ต่อสู้คดี 112

อ่านฐานข้อมูล คดี 112 “บัสบาส” นักกิจกรรมเชียงราย คดีที่ 3 โพสต์ 2 ข้อความ เมื่อ ก.ค. 65

.

X