ศาลเชียงรายสั่งพิจารณาลับ คดี ม.112 “บาส มงคล” จากโพสต์เฟซบุ๊ก ระบุเพื่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน

ระหว่างวันที่ 19-20 เมษายน 2565 ที่ศาลจังหวัดเชียงราย มีนัดหมายสืบพยานโจทก์ในคดีของมงคล ถิระโคตร หรือ “บัสบาส” พ่อค้าขายเสื้อผ้าออนไลน์และนักกิจกรรมในจังหวัดเชียงราย ที่ถูกฟ้องร้องด้วยข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ แยกเป็น 2 คดี จากการโพสต์เฟซบุ๊กจำนวน 27 โพสต์ โดยศาลให้พิจารณาทั้งสองคดีไปพร้อมกัน

ในวันที่ 19 เมษายน 2565 วันแรกของการสืบพยานโจทก์ในคดี ศาลจังหวัดเชียงรายได้มีคำสั่งแจ้งให้กับจำเลยและทนายจำเลยทราบว่า ศาลมีคำสั่งให้ทำการพิจารณาคดีเป็นการลับเพื่อประโยชน์แห่งความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 177 ทำให้ผู้ที่เข้าห้องพิจารณาคดีได้ จะมีเพียงพนักงานอัยการจังหวัดเชียงรายที่เป็นโจทก์ ทนายความจำเลยที่ได้รับการแต่งตั้ง และจำเลยเท่านั้น ในส่วนพ่อและแม่ของมงคล หรือผู้สังเกตการณ์ในคดีที่เดินทางมาร่วมรับฟังการพิจารณา ไม่สามารถเข้าฟังการพิจารณาได้ตลอดการสืบพยาน

ในการสืบพยานทั้งสองวัน สามารถสืบพยานโจทก์ไปได้เสร็จสิ้น 2 ปาก และศาลให้สืบพยานโจทก์ต่อไปในนัดวันที่ 27-28 เมษายนนี้

.

สำหรับกรณีนี้ เมื่อวันที่ 14 เม.ย. และ 1 พ.ค. 2564 มงคลได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมตัวตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงรายในทั้งสองคดีตามลำดับ โดยคดีแรกการจับกุมเกิดขึ้นระหว่างเขาเดินทางไปนั่งอดอาหารเรียกร้องสิทธิประกันตัวผู้ต้องขังทางการเมืองที่หน้าศาลอาญาในกรุงเทพฯ ส่วนในครั้งหลัง เป็นการเข้าจับกุมที่บ้านพักในอำเภอพาน

เขาถูกแจ้งข้อกล่าวหามาตรา 112 และถูกขอฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงรายทั้ง 2 ครั้ง โดยศาลอนุญาตให้มงคลได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นสอบสวนมาก่อน ทั้งนี้การจับกุมในคดีหลัง ทนายความได้โต้แย้งว่าการสอบสวนเพิ่มเติมของเจ้าหน้าที่ตำรวจควรจะเป็นไปในคดีเดิม หากจะแจ้งพฤติการณ์เพิ่มก็สามารถออกหมายเรียกผู้ต้องหาในคดีเดิมได้ ไม่ใช่การตั้งสำนวนคดีใหม่ เพราะพยานหลักฐานต่างๆ ก็สามารถดำเนินการเป็นคดีเดียวกันได้ 

ต่อมา พนักงานอัยการได้มีคำสั่งฟ้องทั้งสองคดีของมงคลต่อศาล เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2564 โดยศาลให้ประกันตัวระหว่างพิจารณาด้วยหลักทรัพย์รวม 300,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

ทั้งนี้ จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในสถานการณ์การพิจารณาคดีมาตรา 112 ที่เกิดขึ้นหลังการกลับมาบังคับใช้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 คดีของมงคลนับเป็นคดีที่ 2 และ 3 ที่ศาลมีคำสั่งพิจารณาเป็นการลับ หลังจากก่อนหน้านี้มีคดีของ “ศิระพัทธ์” กรณีถูกกล่าวหาว่าลักพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 พร้อมกรอบรูปไปจากหน้าหมู่บ้านประชาชื่น จากนั้นนำกรอบรูปไปทิ้งลงคลอง ที่ศาลจังหวัดนนทบุรีมีคำสั่งให้พิจารณาเป็นการลับไปแล้ว โดยคดีดังกล่าว ยังถูกพิจารณาพ่วงกับคดีของกนกวรรณ ที่ถูกกล่าวหาในข้อหารับของโจร ทำให้คดีนี้พิจารณาเป็นการลับไปด้วย

X