ศาลนนทบุรีสั่งพิจารณาลับ! คดี ม.112 หนุ่มปลดรูป ร.10 ทิ้งกรอบรูปลงคลอง หลังอัยการอ้าง เพื่อความเรียบร้อย-ศีลธรรมอันดีของประชาชน 

21 ก.พ. 2565 ที่ศาลจังหวัดนนทบุรีมีนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐาน ในคดีมาตรา 112 ของ ศิระพัทธ์ ดีสวัสดิ์ ชาวจังหวัดนนทบุรี อายุ 35 ปี กรณีถูกกล่าวหาว่าลักพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 พร้อมกรอบรูปไปจากหน้าหมู่บ้านประชาชื่น จากนั้นนำกรอบรูปไปทิ้งลงคลอง เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2564 และคดีรับของโจร ของ กนกวรรณ (สงวนนามสกุล) ชาวจังหวัดนครราชสีมา อายุ 24 ปี กรณีถูกกล่าวหาว่า รับมอบและเก็บรักษาพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 ที่ศิระพัทธ์ลักมาเอาไว้

ในวันนี้ โจทก์ จำเลย ทนายจำเลย และนายประกันมาศาล โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2564 อัยการโจทก์ได้ยื่นฟ้องศิระพัทธ์ต่อศาลจังหวัดนนทบุรีแล้ว โดยในคำฟ้องได้ระบุว่า ขอให้ศาลพิจารณาคดีเป็นการลับ เพื่อประโยชน์แห่งความเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 177 เนื่องจากคดีนี้เป็นความผิดข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2564 อัยการโจทก์ยังได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลรวมพิจารณาคดีของศิระพัทธ์เข้ากับคดีของกนกวรรณ โดยให้เหตุผลว่า เนื่องจากพยานหลักฐานเป็นชุดเดียวกัน ซึ่งจะทำให้สะดวกต่อการดำเนินกระบวนการพิจารณา

ต่อมาในวันนี้ ศาลได้มีคำสั่งให้รวมการพิจารณาคดีทั้งสองเข้าด้วยกัน เพื่อสะดวกต่อคู่ความทุกฝ่าย โดยให้คดีของศิระพัทธ์เป็นคดีหลัก ทั้งยังได้มีคำสั่งให้ดำเนินกระบวนการพิจารณาโดยลับตามคำร้องขอของอัยการ โดยอนุญาตให้เฉพาะคู่ความในคดีทั้งสองเข้าร่วม 

จากนั้นศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยทั้งสองฟัง โดยจำเลยทั้งสองยืนยันให้การปฏิเสธตามคำให้การที่ได้ยื่นต่อศาล

อัยการโจทก์ได้ส่งพยานเอกสารจำนวน 17 ฉบับ และแถลงประสงค์สืบพยานบุคคลรวม 6 ปาก ด้านจำเลยส่งพยานเอกสาร รวม 4 ฉบับ และแถลงประสงค์สืบพยานจำเลย รวม 4 ปาก

ศาลจึงนัดสืบพยานโจทก์ 1 นัดครึ่ง ในวันที่ 9-10 พ.ย. 2565 และนัดสืบพยานจำเลย 1 นัด ในวันที่ 10-11 พ.ย. 2565 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

อัยการสั่งฟ้องคดี ม.112 กรณีปลดรูป ร.10 และทิ้งกรอบรูปลงคลอง ก่อนศาลให้ประกันตัว

สาวโคราชถูกออกหมายจับ “รับของโจร” เหตุรับมอบรูป ร.10 ที่ถูกปลดมา ก่อนเข้ามอบตัว และศาลให้ประกัน

X