สาวโคราชถูกออกหมายจับ “รับของโจร” เหตุรับมอบรูป ร.10 ที่ถูกปลดมา ก่อนเข้ามอบตัว และศาลให้ประกัน

วันที่ 24 ส.ค. 2564 กนกวรรณ (สงวนนามสกุล) ชาวจังหวัดนครราชสีมา อายุ 24 ปี พรัอมทนายความ ได้เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังทราบว่าตนถูกออกหมายจับ ในคดีที่เกี่ยวข้องกับกรณี “หนุ่มนนทบุรี” ลักเอาพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 พร้อมกรอบรูปไปจากหน้าหมู่บ้านประชาชื่น จากนั้นนำกรอบรูปไปทิ้งที่คลองบางตลาด

>> “หนุ่มนนทบุรี” ถูก ตร.บุกจับไม่มีหมาย แจ้งข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืน กรณีนำกรอบรูป ร.10 ทิ้งคลอง ก่อนศาลให้ประกันตัว

ต่อมา ทราบว่าหมายจับดังกล่าว เป็นหมายจับที่ออกโดยศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 381/2564 ลงวันที่ 10 ส.ค.64  ในข้อหาความผิด “ช่วยซ่อนเร้น ช่วยเอาไปเสีย หรือรับไว้โดยประการใดซึ่งทรัพย์อันได้มาโดยการกระทําความผิดฐานลักทรัพย์ หรือรับของโจร” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 357 จากเหตุที่เธอรับมอบและเก็บรักษาพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 ที่ถูกลักมาเอาไว้

ภายหลังเข้ามอบตัวแล้ว กนกวรรณได้ถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ก่อนศาลอนุญาตให้ประกันตัว โดยวางหลักประกันเป็นเงินสด 90,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ และนัดรายงานตัวต่อไปในวันที่ 11 ต.ค. 64

.

เข้ามอบตัวเอง ตร.แจ้ง 1 ข้อหา ฐานรับของโจร 

หลังกนกวรรณเข้ามอบตัว เจ้าหนาที่ได้จัดทำบันทึกการจับกุมในคดี ระบุว่าการจับกุมอยู่ภายใต้การสั่งการของ พ.ต.อ.เมษนนท์ นาขวัญ ผู้กำกับ และ พ.ต.ท.ภาสกร ไชยทวีวงศ์ รองผู้กำกับ จากสภ.รัตนาธิเบศร์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมด 8 นาย จากสภ.รัตนาธิเบศร์ ร่วมกันจับกุม 

ในส่วนของพฤติการณ์ระบุว่า วันที่ 24 ส.ค. 64 เวลา 09.00 น. กนกวรรณ พร้อมทนายความ ได้เดินทางมาพบเจ้าพนักงานตํารวจฝ่ายสืบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ พร้อมแจ้งว่ากนกวรรณ เป็นบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี จึงได้เดินทางมามอบตัว เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ 

เจ้าพนักงานตํารวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่กนกวรรณ 1 ข้อหา คือ “ช่วยซ่อนเร้น ช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้โดยประการใด ซึ่งทรัพย์อันได้มาโดยการกระทำผิดฐานลักทรัพย์ หรือรับของโจร” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 357

ด้านกนกวรรณให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงได้จัดทําบันทึกการจับกุม และนําตัวกนกวรรณ พร้อมหมายจับส่งพนักงานสอบสวนสถานีตํารวจภูธรรัตนาธิเบศร์ 

.

ตำรวจค้านประกันตัว อ้างมีโทษสูง ก่อนศาลให้ประกัน โดยวางเงิน 90,000 บาท

ในช่วงบ่ายของวันนี้ พนักงานสอบสวนได้นำตัวกนกวรรณไปยังศาลจังหวัดนนทบุรี เพื่อยื่นคำร้องขอฝากขัง โดยอ้างว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น โดยจะต้องสอบพยานอีก 3 ปาก และผลตรวจพิมพ์มือผู้ต้องหา รวมถึงพนักงานสอบสวนยังขอให้คัดค้านการประกัน เนื่องจากเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง หากให้ประกันตัว ผู้ต้องหาน่าจะหลบหนี

ในพฤติการณ์คำร้องขอฝากขังระบุด้วยว่า เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 64 นายทรงศักดิ์ จันทโชติ อายุ 77 ปี ประธานกรรมการชุมชนหมู่บ้านประชาชื่น จังหวัดนนทบุรี ได้มาแจ้งความร้องทุกข์เนื่องจากพบว่า เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 64 เวลาประมาณ 03.03 น. ได้มีคนร้ายไม่ทราบว่าเป็นผู้ใดมาลักเอารูปภาพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พร้อมกรอบรูปลายกนกสีทองไป

จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุและบริเวณโดยรอบ ประกอบกับข้อมูลการสืบสวนจึงทราบว่าคนร้ายคือ นายศิระพัทธ์ ดิสวัสดิ์ จึงได้จับกุมตัว พร้อมยึดกรอบรูปลายกนกสีทอง ซึ่งนายศิระพัทธ์ฯ นําไปทิ้งที่คลองบางตลาด บริเวณด้านหลังบ้านเช่าของตน 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กลับไม่พบภาพพระบรมฉายาลักษณ์ฯ ดังกล่าว จึงได้สอบสวนนายศิระพัทธ์เพิ่มเติมและทราบว่า ภายหลังจากที่ได้ลักภาพพระบรมฉายาลักษณ์ฯ พร้อมกรอบรูปแล้ว ศิระพัทธ์ได้มอบพระบรมฉายาลักษณ์ฯ ดังกล่าวให้กับกนกวรรณ

ต่อมา ศาลจังหวัดนนทบุรีได้ออกหมายจับกนกวรรณ ในความผิดฐาน ” ช่วยซ่อนเร้นช่วยเอาไปเสียหรือรับไว้โดยประการใดซึ่งทรัพย์อันได้มาโดยการ กระทําความผิดฐานลักทรัพย์ หรือรับของโจร” กนกวรรณจึงได้เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน พร้อมแจ้งว่าเป็นบุคคลตามหมายจับดังกล่าว โดยให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ต่อมาในช่วงเวลาราว 15.16 น. ศาลจังหวัดนนทบุรีได้อนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหา แต่อนุญาตให้ประกันตัว  โดยให้วางหลักทรัพย์เป็นเงิน 90,000 บาท โดยใช้เงินจากกองทุนราษฎรประสงค์ และนัดรายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 11 ต.ค. 64 เวลา 8.30 น. 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ในกรณีที่เกี่ยวเนื่องกัน คือ เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 64 ตำรวจสภ.รัตนาธิเบศร์ ได้มีการจับกุมนายศิระพัทธ์ ดีสวัสดิ์ เหตุกรณีมีประชาชนเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ กรณีลักเอาพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 พร้อมกรอบรูปไปจากหน้าหมู่บ้านประชาชื่น จากนั้นนำกรอบรูปไปทิ้งที่คลองบางตลาด เขาถูกแจ้งข้อกล่าวหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืน และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยหลังการขอฝากขัง ศาลจังหวัดนนทบุรีได้ให้ประกันตัว โดยวางหลักทรัพย์ 100,000 บาท

.

X