ศาลทหารนัดสอบคำให้การ ชัชวาล คดีครอบครองอาวุธ จำเลยให้การปฏิเสธ นัดตรวจพยาน 9ตุลา60

วันนี้(7ก.ค.2560) ศาลททหารนัดสอบคำให้การนายชัชวาล ปราบบำรุง ในคดีครอบครองอาวุธสงคราม ถูกอัยการทหารฟ้องเป็นจำเลยในข้อหามีอาวุธปืนและกระสุนที่นายทะเบียนออกใบอนุญาตให้ไมได้ มียุทธภัณฑ์เอาไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืนไม่ส่งมอบอาวุธปืนสงครามต่อนายทะเบียนท้องที่ตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 59/2557 จำเลยให้การปฏิเสธทุกข้อหา

ศาลอ่านบรรยายฟ้องของโจทก์สรุปได้ว่านายชัชวาลย์มีอาวุธปืนเล็กยาว, ซองบรรจุกระสุน, กระสุนปืน, ลูกกระสุนระเบิดขนาด 40 มม. ลูกระเบิดขว้าง ซึ่งเป็นอาวุธที่เอาไว้ในการสงคราม ซึ่งเจ้าพนักงานจับจำเลยได้พร้อมของกลางเมื่อวันที่ 9 ก.ค.2557

นายชัชวาลให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและต้องการต่อสู้คดี ศาลจึงได้นัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 9 ต.ค.2560

นอกจากคดีนี้แล้วชัชวาลย์เคยถูกพิพากษาประหารชีวิตและได้ลดเหลือจำคุกตลอดชีวิตจากคดีระเบิดเวที กปปส. หน้าห้างบิ๊กซี เมื่อกุมภาพันธ์ 2557 ซึ่งคดีอยู่ระหว่างรอศาลฎีกาพิจารณาพิพากษา และนายชัชวาลยังถูกดำเนินคดีอีก 1คดี จากเหตุระเบิดเวที กปปส. ที่แจ้งวัฒนะ 3 เหตุการณ์ โดยที่คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีในศาลชั้นต้นที่ศาลอาญา

นายชัชวาลย์ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ทหารที่จังหวัดเชียงรายพร้อมภรรยาก่อนจะถูกจับแยกกัน จากนั้นนายชัชวาลถูกควบคุมตัวอยู่ในกองพันทหารสารวัตรที่ 11ตั้งแต่วันที่ 6ก.ค.2557 และถูกเจ้าหน้าที่สวมหน้ากากสอบสวน นอกจากนั้นระหว่างที่นายชัชวาลถูกควบคุมตัวอยู่ได้ถูกทำร้ายร่างกายด้วยวิธีการต่างๆ โดยผู้ที่ควบคุมตัวเขาเอาไว้ด้วย จากนั้นในวันที่ 9ก.ค. เขาถูกควบคุมตัวไปยังบ้านหลังหนึ่งในจังหวัดปทุมธานีและเจ้าหน้าที่ทหารได้ตรวจพบอาวุธในบ้านหลังดังกล่าวและทำการยึดเอาไว้ซึ่งเป็นอาวุธที่นำมาสู่การดำเนินคดีในศาลทหารครั้งนี้ (อ่านเรื่องราวของนายชัชวาลได้ ที่นี่)
เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ก่อนฟังคำพิพากษาคดีระเบิด M79 ตกหน้า Big C ราชดำริ

พิพากษาประหาร 4 คนคดี M79 ระเบิดหน้าบิ๊กซีราชดำริ รับสารภาพชั้นสอบสวนเหลือคุกตลอดชีวิต

ศาลอุทธรณ์พิพากษาคดีเหตุยิง M79 ตกเวที กปปส. Big C ปี 57 จำคุกตลอดชีวิตตามศาลชั้นต้น

X