ศาลเยาวชนฯ นัดตรวจพยานคดี ม.112 “สายน้ำ” ม็อบแฟชั่นโชว์ มี.ค. 65 ส่วนคดี “ธนกร” ปราศัย #ม็อบ6ธันวา เริ่มสืบพยาน ส.ค. 65

วันนี้ (20 ธันวาคม 2564) เวลา 08.30 น. ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง มีนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐาน 2 คดี ได้แก่ คดีของ “สายน้ำ” เยาวชนอายุ 17 ปี ซึ่งถูกสั่งฟ้องตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เหตุแต่งเสื้อครอปท็อป (เสื้อกล้ามเอวลอย) เข้าร่วมเดินแฟชั่นโชว์ และเขียนข้อความบนร่างกาย ในการชุมนุม #ภาษีกู เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2563 ที่บริเวณด้านหน้าของวัดแขกบนถนนสีลม และคดีของธนกร (สงวนนามสกุล) หรือ “เพชร” อายุ 18 ปี ซึ่งถูกสั่งฟ้องตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังปราศรัยในการชุมนุม #ม็อบ6ธันวา บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่

>>> “สายน้ำ” เยาวชนถูกฟ้องคดี 112 – 2 คดีรวด คดีใส่ชุดครอปท็อปเดินแฟชั่นสีลม-คดีแปะกระดาษพ่นสีสเปรย์รูป ร. 10

>>> เยาวชนคนแรกที่ถูกฟ้องคดี 112 – อัยการสั่งฟ้อง “ธนกร” คดีปราศรัย #ม็อบ6ธันวา วงเวียนใหญ่

ต่อมา หลังจากนัดสอบคำให้การในคดีสวมเสื้อครอบท็อปของสายน้ำเสร็จสิ้นแล้ว ศาลได้กำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐานเป็นวันที่ 14 มีนาคม 2565 ส่วนคดีชุมนุม #ม็อบ6ธันวา ของธนกร ศาลได้กำหนดวันนัดสืบพยานเริ่มวันที่ 17 สิงหาคม 2565

.

นัดสอบคำให้การคดี “สายน้ำ” จำเลยให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมยื่นคัดค้านภายใน 20 วัน

ช่วงเช้า ที่ห้องพิจารณาที่ 1 ศาลขึ้นนั่งบัลลังก์นัดสอบคำให้การในคดีของสายน้ำ โดยก่อนเริ่มพิจารณาดคี ได้มีเจ้าหน้าที่สถานทูตจากเยอรมนี ออสเตรเลีย ลักเซมเบิร์ก และอังกฤษ ขอเข้าร่วมสังเกตการณ์ในครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่สถานทูตได้จัดทำหนังสือแจ้งต่อศาลไว้ล่วงหน้าแล้ว

อย่างไรก็ตาม ศาลไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่สถานทูตเข้าร่วมสังเกตการณ์ โดยอ้างเหตุผลว่า เนื่องจากคดีของสายน้ำเป็นคดีเยาวชน จำเป็นต้องพิจารณาเป็นการลับ บุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีเช่นบิดา มารดา หรือผู้ปกครอง เท่านั้นถึงมีสิทธิเข้าฟังการพิจารณาคดีได้ เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของจำเลย อันเป็นผลจากการถูกดำเนินคดี

สำหรับนัดสอบคำให้การวันนี้ จำเลย ผู้ปกครองของจำเลย และที่ปรึกษาทางกฎหมาย (ทนายความ) ได้มาตามนัดหมาย 

หลังจำเลยได้อ่านรายงานแสดงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเด็กหรือเยาวชนของสถานพินิจฯ แล้ว จำเลยได้ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมกันนี้สายน้ำได้ยอมรับต่อศาลว่า ตนเป็นบุคคลเดียวกับจำเลยใน คดี 112 กรณีแปะกระดาษและพ่นสีสเปรย์ใส่รูปร.10 ระหว่างชุมนุม #ทวงคืนประเทศไทยขับไล่ปรสิต ของศาลเยาวชนฯ นี้ด้วย ก่อนจะแถลงข้อคัดค้านบางประการ เนื่องจากข้อเท็จจริงที่จำเลยและผู้ปกครองได้ให้การกับพนักงานคุมประพฤติไว้ พนักงานคุมประพฤติได้บันทึกและสรุปข้อเท็จจริงไม่ตรงกับคำให้การที่ให้ไว้ ที่ปรึกษาทางกฎหมายจึงจะขอยื่นคำคัดค้านภายใน 20 วัน

ศาลอนุญาตให้คัดค้าน พร้อมทั้งกำหนดนัดวันตรวจพยานหลักฐานครั้งต่อไปในวันที่ 14 มี.ค. 65 เวลา 09.00 น. 

.

ศาลนัดสืบพยาน “ธนกร” คดีปราศัย #ม็อบ6ธันวา วงเวียนใหญ่ เริ่ม ส.ค 65

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. ศาลได้นัดตรวจพยานหลักฐานคดีของธนกร แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด และธนกรยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ศาลจึงย้ายกระบวนการจากห้องพิจารณาคดีลงมายังพื้นที่ซึ่งเป็นลานจอดรถของศาล พร้อมทั้งมีการจัดตั้งโต๊ะวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์และโต๊ะเพื่อตรวจพยานหลักฐานแทน

อัยการโจทก์ได้ให้ที่ปรึกษาทางกฎหมายและจำเลยตรวจดูพยานหลักฐานและบัญชีพยานที่จะนำสืบอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนที่อัยการโจทก์จะแถลงติดใจสืบพยานทั้งหมด 12 ปาก ซึ่งประกอบไปด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.บุปผาราม, กองกำกับการสืบสวน จากกองบังคับการตำรวจนครบาล 8, นักวิชาการจากมหาวิทยาลัย และประชาชนทั่วไปที่ได้รับฟังคำปราศัยของจำเลย

ด้านที่ปรึกษากฎหมายแถลงขอนำสืบพยานจำเลยจำนวน 5 ปาก ประกอบด้วย จำเลย, บิดาของจำเลย, ผู้สังเกตการณ์การชุมนุมจาก iLaw และผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์การชุมนุมจำนวน 2 ราย

ศาลจึงได้กำหนดวันนัดสืบพยานรวมทั้งหมด 5 นัด เป็นนัดสืบพยานโจทก์ 3 นัด และนัดสืบพยานจำเลย 2 นัด โดยกำหนดวันนัดสืบพยานโจทก์เป็นวันที่ 17-19 สิงหาคม 2565 ส่วนนัดสืบพยานจำเลยวันที่ 24-25 สิงหาคม 2565 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ฟ้อง 112 ‘ธนกร-ณัฐ’ ร่วมกิจกรรม #ใครๆก็ใส่ครอปท็อป เดินพารากอน เป็นคดีเยาวชนแสดงออกทางการเมืองคดีที่ 9

X