ศาลเชียงรายให้ประกันตัวคดี ม.112 “บาส มงคล” ตร.ยังยื่นขอเพิกถอนประกันคดีแรก แต่ศาลยกคำร้อง

3 พ.ค. 64 เวลาประมาณ 10.00 น. ที่ศาลจังหวัดเชียงราย พ.ต.ท.สันติ ศิริสำราญ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย ได้ยื่นคำร้องขอฝากขัง นายมงคล ถิระโคตร หรือ “บาส” พ่อค้าขายเสื้อผ้าออนไลน์และนักกิจกรรมจากจังหวัดเชียงราย หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมจากบ้านพักในอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย และถูกนำตัวมาแจ้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์เฟซบุ๊ก 2 ข้อความ ที่ สภ.เมืองเชียงราย

จับ-แจ้งข้อหา ม.112 “บาส มงคล” อีก จากโพสต์เฟซบุ๊ก 2 ข้อความ ตร.เตรียมไปขอฝากขังพรุ่งนี้

พนักงานสอบสวนอ้างเหตุขอฝากขัง ว่าคดียังเหลือพยานที่ต้องสอบคำให้การอีก 7 ปาก, รอผลการตรวจสอบเฟซบุ๊กจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และรอผลการตรวจสอบประวัติพิมพ์ลายนิ้วมือผู้ต้องหา จึงขออนุญาตฝากขังผู้ต้องหาไว้ในระหว่างสอบสวนมีกำหนด 12 วัน นับแต่วันที่ 3-14 พ.ค. 64

พนักงานสอบสวนยังคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา โดยระบุว่าเนื่องจากผู้ต้องหานี้ก่อเหตุในลักษณะเดียวกันหลายครั้ง และคดีมีอัตราโทษสูง หากปล่อยตัวไปเกรงผู้ต้องหาจะหลบหนี และไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุร้ายประการอื่น

ขณะเดียวกัน พนักงานสอบสวนยังได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิกถอนการประกันตัวมงคล ในคดีมาตรา 112 คดีแรก ซึ่งเขาถูกกล่าวหาเมื่อวันที่ 15 เม.ย. 64 เนื่องจากเห็นว่ามีการกระทำผิดในคดีใหม่อีก

ด้านทนายความได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังและขอให้ไต่สวนพนักงานสอบสวน ศาลอนุญาตตามคำร้องโดยให้ไต่สวนผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ที่ห้องขังใน สภ.เมืองเชียงราย

ทนายความแถลงต่อศาลว่าก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 เม.ย. 64 มงคลเคยจับกุมดำเนินคดีในทั้งสองข้อหานี้ จากการแชร์และโพสต์ข้อความ รวมทั้งคลิปเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ในเฟซบุ๊กจำนวน 25 โพสต์ ในช่วงระหว่างวันที่ 2-11 มีนาคม 2564 ต่อมาศาลจังหวัดเชียงรายอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในวันที่ 16 เม.ย. 64 โดยใช้หลักทรัพย์จำนวน 150,000 บาท

มูลเหตุแห่งคดีที่พนักงานสอบสวนฝากขังต่อศาลในวันนี้ เป็นเหตุในลักษณะเดียวกับคดีก่อนหน้า แต่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 8-9 เม.ย. 64 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ก่อนมงคลจะถูกจับกุมในคดีแรก พนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในคดีแรกได้ โดยไม่จำเป็นต้องขอศาลออกหมายจับอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนที่พนักงานสอบสวนอ้างว่าต้องสอบพยานบุคคลอีก 7 ปาก ผู้ต้องหาไม่ทราบว่าเป็นบุคคลใดบ้าง จึงไม่สามารถไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ และพนักงานสอบสวนสามารถดำเนินการตรวจสอบเฟซบุ๊กและประวัติการกระทำความผิดของผู้ต้องหาได้ โดยไม่จำเป็นต้องขอฝากขังผู้ต้องหา

13.50 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังระหว่างสอบสวนตามคำร้องของพนักงานสอบสวน โดยระบุว่ากรณีมีหลักฐานตามสมควรเชื่อว่าผู้ต้องหากระทำความอาญาร้ายแรง ซึ่งมีโทษสูงเกินกว่า 3 ปี และพนักงานสอบสวนยืนยันว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จ ส่วนที่ผู้ต้องหายื่นคำคัดค้านต่อศาลนั้นยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะคัดค้านฝากขังได้

ในส่วนคำร้องเพิกถอนการประกันตัวในคดีก่อน ศาลเห็นว่าเหตุในคดีที่ 2 นี้ ตามข้อกล่าวหาเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8-9 เม.ย. 64 ก่อนการจับกุมและการประกันตัวในคดีก่อน จึงให้ยกคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัว

จากนั้น ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวนายมงคล โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 150,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

ก่อนที่เวลา 14.56 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวในวงเงิน 150,000 บาท และกำหนดเงื่อนไขห้ามมิให้ผู้ต้องหาก่ออันตรายประการอื่น พร้อมนัดให้มารายงานตัวที่ศาลต่อไปในวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 คำสั่งมีนางสาวจงกลนี ตันติวิท ผู้พิพากษา เป็นผู้ลงนาม

เวลาประมาณ 15.09 น. มงคลได้รับการปล่อยตัวจากห้องขังของ สภ.เมืองเชียงราย

X