ศาลแขวงระยองยกฟ้อง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ไมค์ ภาณุพงศ์” กรณีจัดกิจกรรมเรียกร้องความเป็นธรรมให้วันเฉลิม หลังต่อสู้คดีกว่า 3 ปีครึ่ง 

30 ม.ค. 2567  เวลา 09.30 น. ศาลแขวงระยองนัดฟังคำพิพากษาคดีของ “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก ในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกตาม  พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการจัดกิจกรรม “ใคร สั่ง อุ้ม? วันเฉลิม” ที่บริเวณหน้าอาคารศูนย์เยาวชน สวนสาธารณะสวนศรีเมือง จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2563 หลังการต่อสู้คดีกว่า 3 ปีครึ่ง

เหตุของคดีนี้สืบเนื่องมาจากการจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2563 ทวงถาม “ใคร สั่ง อุ้ม?” วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ถูกอุ้มหายที่พนมเปญ กัมพูชา ขณะลี้ภัยทางการเมือง ที่บริเวณด้านหน้าหอสมุดและศูนย์เยาวชน เทศบาลนครระยอง สวนศรีเมือง ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง

ในกิจกรรม มีการผูกโบว์ข้อมือซ้าย และเดินถือป้ายแห่รอบสวนศรีเมืองเป็นเวลา 40 นาที คือระหว่าง 17.00-17.30 น. กิจกรรมเป็นไปด้วยความสงบ มีการป้องกันการแพร่โรคโดยการสวมหน้ากากอนามัย ทั้งนี้ ในระหว่างการจัดกิจกรรม มีตำรวจนอกเครื่องแบบ สภ.เมืองระยอง และตำรวจสันติบาลจังหวัดระยอง คอยสังเกตการณ์ด้วย

สำหรับการสืบพยานมีขึ้นเมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2566 โดยข้อต่อสู้ของจำเลยคือ ในระหว่างการชุมนุมได้มีการจัดมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ตามสมควร มีการสวมหน้ากากอนามัย และพื้นที่ชุมนุมมีลักษณะเปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก ผู้ชุมนุมสามารถรักษาระยะห่างและเคลื่อนที่ได้  

วันนี้ เวลา 10.00 น. ศาลได้อ่านคำพิพากษาโดยสรุปเห็นว่า จำเลยทำกิจกรรมเพียง 40 นาที โดยที่ประชาชนไม่ได้ให้การสนใจ อีกทั้งจำเลยยังใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา พื้นที่ในการทำกิจกรรมเป็นที่โล่งแจ้ง อากาศถ่ายเท ประกอบกับในช่วงที่จัดกิจกรรมมีการผ่อนปรนมาตรการป้องกันโควิด-19 เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดลดลง ศาลจึงพิพากษายกฟ้อง

ทั้งนี้ สำหรับการจัดกิจกรรมทวงคืนความเป็นธรรมให้วันเฉลิม หรือ #Saveวันเฉลิม เกิดขึ้นตั้งแต่มีข่าวการหายตัวไปของวันเฉลิมในประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2563 โดยมีการแสดงออกทางสัญลักษณ์โดยใช้โบว์สีขาว เช่น กลุ่ม สนท.ผูกโบว์ขาวที่รั้วกรมทหารราบที่ 11 รวมไปถึงการจัดกิจกรรม “ทวงความเป็นธรรมให้วันเฉลิม” บริเวณสกายวอล์คหน้าห้างมาบุญครอง เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2563 และการยื่นจดหมายทวงถามความเป็นธรรมหน้าสถานทูตกัมพูชา โดย 4 นักกิจกรรมเครือข่าย People Go และ กป.อพช. ในวันที่ 8 มิ.ย. 2563 

X