สนท. ผูกโบว์ทวงความยุติธรรมวันเฉลิม ถูกออกหมายเรียกฝ่าฝืน พ.ร.บ.ความสะอาดฯ อีก 2 คดีรวด

18 มิ.ย. 63 นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำของสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) เปิดเผยว่าได้รับหมายเรียกจากสถานีตำรวจนครบาลบางเขน ในข้อหาตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ หลังร่วมกันผูกโบว์ขาวทวงความยุติธรรมให้กับวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หน้าค่ายทหาร

วานนี้ (17 มิ.ย.) พริษฐ์พร้อมกับเพื่อนนักศึกษา สนท. ได้เดินเท้าไปผูกโบว์สีขาวเพื่อเป็นสัญลักษณ์เรียกร้องความยุติธรรมให้กับการถูกบังคับสูญหายของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมือง บริเวณรั้วหน้ากรมทหารราบที่​ 11 และกรมทหารราบที่​ 1 ​มหาดเล็กรักษาพระองค์ รวมทั้งที่หน้าสโมสรทหารบก

ก่อนที่ในวันนี้ นายพริษฐ์จะได้รับหมายเรียกออกโดย พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี สารวัตร (สอบสวน) สน.บางเขน ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา “ร่วมกันติดตั้ง ลากวาง หรือแขวนสิ่งของใดๆ ในที่สาธารณะ” ซึ่งเป็นข้อหาตามมาตรา 39 ของ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535

คดีนี้มี พ.ต.ต.สุริยน รัตนคุณศาสตร์ เป็นผู้กล่าวหา และหมายกำหนดให้ไปรับทราบข้อหาในวันที่ 22 มิ.ย. นี้ เวลา 10.00 น.

.

3 นักศึกษาถูกออกหมายเรียกพ.ร.บ.ความสะอาดฯ ซ้ำจากกิจกรรมเดิม

ขณะเดียวกัน วานนี้ (17 มิ.ย.) แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ยังทยอยได้รับหมายเรียกในข้อหาตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ เช่นเดียวกันนี้ จากสถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง

ต่อมาพบว่ามีผู้ถูกออกหมายเรียก 3 ราย ได้แก่ พริษฐ์ ชิวารักษ์, จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ และชนินทร์ วงษ์ศรี โดยเป็นการถูกออกหมายเรียกจากการทำกิจกรรมผูก “โบว์ขาวต้านเผด็จการ” เรียกร้องความยุติธรรมให้วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 63 โดยกลุ่มนักศึกษาได้ตระเวนผูกโบว์สีขาวตามสถานที่สำคัญ ได้แก่ ลานพระบรมรูปทรงม้า, กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1, ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร, อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และหน้ากระทรวงกลาโหม

ก่อนหน้านี้ ทั้งสามคนได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 39 ของ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาแล้ว ที่สน.สำราญราษฏร์ ตั้งแต่การถูกจับกุมในวันที่ 9 มิ.ย. 63 จึงคาดว่าจะมีการแบ่งอำนาจการสอบสวนและดำเนินคดีของสถานีตำรวจต่างๆ แยกตามพื้นที่ซึ่งกลุ่มนักศึกษาทำกิจกรรม

ในส่วนคดีที่ สน.พระราชวัง มี ร.ต.อ.สมพร พันวงศ์ เป็นผู้กล่าวหา และพนักงานสอบสวนให้ผู้ถูกออกหมายเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 19 มิ.ย. 63 เวลา 9.00 น. ซึ่งทั้งสามคนยืนยันจะเข้าพบตำรวจตามที่ถูกออกหมายเรียก รวมแล้วขณะนี้แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ถูกดำเนินคดีจากกิจกรรมผูกโบว์ขาวเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้วันเฉลิม แล้ว 3 คดี

สำหรับข้อหา “ร่วมกันติดตั้ง ตาก วาง หรือแขวนสิ่งใดๆ ในที่สาธารณะ” ตาม พ.ร.บ. รักษาความสะอาดฯ นั้น กำหนดโทษปรับสูงสุดไว้ไม่เกิน 2,000 บาท

 

X