ตำรวจปรับ สนท. คนละ 2 พันบาท ตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ เหตุผูกโบว์ขาวหน้ากลาโหม

22 มิ.ย. 63 เวลา 10.00 น. สมาชิกนักศึกษาจากสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ประกอบด้วย จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์, พริษฐ์ ชิวารักษ์ และชนินทร์ วงษ์ศรี ซึ่งถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาไม่แสดงบัตรประชาชน ตาม พ.ร.บ.บัตรประจำตัวประชาชนฯ มาตรา 17 และ ร่วมกันติดตั้งตาก วาง หรือแขวนสิ่งใดๆ ในที่สาธารณะ ตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 39 เดินทางมาที่ สน.สำราญราษฎร์ เนื่องจากมีนัดส่งสำนวนคดีให้กับอัยการ 

เหตุในคดีดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 63 ตั้งแต่ 13.00 น. สมาชิก สนท. ได้จัดกิจกรรม “โบว์ขาวต้านเผด็จการ” เรียกร้องความยุติธรรมให้ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองซึ่งถูกอุ้มหายตัวไป โดยตระเวนผูกโบว์สีขาวตามสถานที่สำคัญ ได้แก่ ลานพระบรมรูปทรงม้า, กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1, ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร, หน้ากระทรวงกลาโหม จนมาผูกโบว์ขาวที่รั้วซึ่งถูกกั้นไว้บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จึงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม และนำตัวไปยัง สน.สำราญราษฎร์ ก่อนมีการแจ้งข้อกล่าวหาเกิดขึ้น เบื้องต้นทั้งหมดให้การปฏิเสธ (อ่านรายละเอียดเหตุการณ์)

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. 63 เป็นต้นมา ทางกลุ่ม สนท. ยังคงทำกิจกรรมผูกโบว์ขาวอย่างต่อเนื่องในสถานที่ต่างๆ อาทิ บริเวณรั้วทำเนียบรัฐบาล, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, บริเวณรั้วหน้ากรมทหารราบที่​ 11 และกรมทหารราบที่​ 1 ​มหาดเล็กรักษาพระองค์ รวมทั้งที่หน้าสโมสรทหารบก และที่บริเวณท่าน้ำนนทบุรี

ก่อนจะทยอยได้รับหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาจากการทำกิจกรรมตามสถานที่ต่างๆ โดยส่วนใหญ่เป็นข้อหา พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 39 โดยในกิจกรรมวันเดียวกัน ทางสมาชิกกลุ่มยังถูกออกหมายเรียกจากหลายสถานีตำรวจ ตามท้องที่รับผิดชอบของแต่ละสถานี

นอกจากนั้นสมาชิกกลุ่ม สนท. ยังได้รับหมายเรียก จากการจัดกิจกรรม “เรียกร้องความยุติธรรมให้ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์” บริเวณสกายวอล์ค ห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 63 ในความผิดเรื่องการฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ออกโดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 9 ของ พ.ร.ก ฉุกเฉินฯ ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมประชุมกันหรือมีโอกาสสัมผัสติดต่อกันได้ง่าย ทำให้จนถึงปัจจุบัน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำ สนท. ได้ถูกออกหมายเรียกดำเนินคดีแล้วถึง 6 คดี

จากเหตุข้างต้น ทำให้ทางสมาชิก สนท. 3 ราย ได้ตัดสินใจเปลี่ยนคำให้การ และยินยอมจ่ายค่าปรับในข้อหาไม่แสดงบัตรประชาชน ตาม พ.ร.บ.บัตรประจำตัวประชาชนฯ มาตรา 17 จำนวน 200 บาท และร่วมกันติดตั้ง ตาก วาง หรือแขวนสิ่งใดๆ ในที่สาธารณะ ตาม พ.ร.บ. รักษาความสะอาดฯ มาตรา 39 จำนวน 2,000 บาท ในคดีที่ สน.สำราญราษฎร์ ทั้งหมดต้องเสียค่าปรับเป็นเงินทั้งสิ้น 6,600 บาท

แต่เนื่องจากทางพนักงานสอบสวนได้นัดส่งสำนวนให้อัยการศาลแขวงดุสิต จึงทำให้สมาชิก สนท. ต้องเดินทางไปยังอัยการศาลแขวงดุสิตก่อน เพื่อขอให้พนักงานอัยการมีคำสั่งเปรียบเทียบปรับ หลังจากดำเนินการทำเอกสาร ทางกลุ่มผู้ถูกกล่าวหาจะเดินทางมาจ่ายค่าปรับในวันและเวลาที่ตำรวจนัดหมายอีกครั้ง

ภายหลังดำเนินการในคดีที่อัยการศาลแขวงดุสิตเสร็จสิ้น เวลา 15.00 น. สมาชิก สนท. พร้อมทนายความ ได้เดินทางต่อไปยัง สน.พระราชวัง เพื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 39 อีกเช่นกัน จากการผูกโบว์สีขาวที่บริเวณต้นมะขาม ริมทางเท้าสาธารณะ หน้ากระทรวงกลาโหม เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 63 ซึ่งเป็นวันเดียวกับการทำกิจกรรมในคดีที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว แต่เป็นการกระทำคนละสถานที่กัน

ในคดีนี้ ทางตำรวจสน.พระราชวังได้แจ้งข้อกล่าวหากับจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์, พริษฐ์ ชิวารักษ์ และชนินทร์ วงษ์ศรี ทั้งหมดได้ให้การรับสารภาพ ตำรวจจึงทำการเปรียบเทียบปรับเป็นเงินคนละ 2,000 บาท รวมทั้งสิ้น 6,000 บาท

ก่อนทั้งสามและเพื่อนสมาชิกกลุ่มจะเดินทางกลับ ยังได้พยายามถ่ายภาพชูสามนิ้วที่หน้าสน.พระราชวัง โดยการใช้ผ้าขาวผูกโบว์กับตัวของเพื่อนสมาชิกไว้ แต่ทางตำรวจไม่ยินยอมให้ถ่ายภาพดังกล่าว จึงทำให้เกิดการโต้เถียงกันประมาณครึ่งชั่วโมง

นักศึกษา สนท. ได้อ้างว่าสถานีตำรวจเป็นที่สาธารณะ และสน.พระราชวังก็ได้ถูกใช้เป็นที่ถ่ายภาพยนตร์และละครมาแล้วหลายเรื่อง จึงไม่น่าเป็นเรื่องแปลก หากพวกตนจะขอถ่ายภาพที่หน้าสถานีบ้าง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ 2 นาย ไม่ยินยอมให้ถ่ายภาพ และได้พยายามเอาตัวบังนักศึกษาที่ผูกโบว์ไว้กับตัวเอง เพื่อไม่ให้เพื่อนถ่ายภาพได้ ท้ายที่สุดทางกลุ่มจึงถ่ายภาพ โดยที่ยังมีตำรวจยืนบังอยู่ ก่อนแยกย้ายกันเดินทางกลับ

ปัจจุบันมีคดีการใช้เสรีภาพในการแสดงออก ที่สืบเนื่องจากการถูกอุ้มหายไปของ “วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์” จำนวนอย่างน้อย 9 คดีแล้ว โดยแบ่งเป็นคดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 4 คดี และคดีตามพ.ร.บ.ความสะอาดฯ อีก 5 คดี

สำหรับข้อหา “ร่วมกันติดตั้ง ตาก วาง หรือแขวนสิ่งใดๆ ในที่สาธารณะ” ตาม พ.ร.บ. รักษาความสะอาดฯ นั้น กำหนดโทษปรับสูงสุดไว้ไม่เกิน 2,000 บาท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ไม่ได้! มันเป็นเชิงสัญลักษณ์”: ตร. ดำเนินคดี 3 นศ. ผูกโบว์ขาวประท้วงอุ้มหายวันเฉลิม

ประมวลบรรยากาศกิจกรรมร้องความเป็นธรรมให้ “วันเฉลิม” เจ้าหน้าที่เข้ากดดัน สนท. แต่ไม่มีการดำเนินคดี

สนท. ผูกโบว์ทวงความยุติธรรมวันเฉลิม ถูกออกหมายเรียกฝ่าฝืน พ.ร.บ.ความสะอาดฯ อีก 2 คดีรวด

ตร.ออกหมายเรียก สมาชิกสนท.จากกิจกรรม “ทวงความเป็นธรรมให้วันเฉลิม” อ้างผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

 

 

X