“โชติศักดิ์และสมยศ” เข้ารับทราบข้อกล่าวหาพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุร้องขอความเป็นธรรมให้วันเฉลิมหน้าสถานทูตกัมพูชา

7 ก.ค. 2563 – เวลา 10.30 น. นายโชติศักดิ์ อ่อนสูงและนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สน.วังทองหลาง หลังจากได้รับหมายเรียกข้อหาตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในกรณีเข้าร่วมการชุมนุมหน้าสถานทูตกัมพูชาเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยและกัมพูชา เร่งค้นหาข้อเท็จจริงของการอุ้มหายของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ในวันนี้มีตำรวจนอกเครื่องแบบกว่า 5 คน สังเกตการณ์บริเวณโดยรอบและมีสื่อมวลชน รวมถึงประชาชนและผู้ต้องหาที่ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปแล้วมาให้กำลังใจ

>>  ตร.ออกหมายเรียกผู้ทำกิจกรรมร้องขอความเป็นธรรมให้ “วันเฉลิม” 6 ราย อ้างฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ


สมยศให้สัมภาษณ์ว่าวันนี้ตนเดินทางมาเข้ารับทราบข้อกล่าวหาและจะให้การปฏิเสธ โดยตนต้องการใช้กระบวนยุติธรรมต่อสู้กับการใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรม โดยเฉพาะการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในช่วงเวลานี้ ที่เป็นเครื่องกดทับสิทธิของผู้ที่ต้องการแสดงความคิดเห็นต่อต้านรัฐบาล ยืนยันว่าวันนี้มาเพื่อแสดงจุดยืนให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามข้อเท็จจริง ไม่ใช่ดำเนินคดีตามกฎหมายที่นำมาใช้เพื่อกลั่นแกล้งคนที่ออกมาเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ

ด้านโชติศักดิ์เสริมว่าการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในช่วงนี้เหมือนเป็นเครื่องตอกย้ำว่ารัฐบาลนี้ลุแก่อำนาจจนเป็นเรื่องปรกติ สุดท้ายทั้งคู่ยังได้เชิญชวนให้ทุกคนไปใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ โดยการเข้าร่วมให้กำลังใจกลุ่ม People Go และผู้ต้องหาคดี ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯอีก 4 คน ซึ่งจะเป็นโจทก์ยื่นฟ้องให้ศาลแพ่งให้ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในวันที่ 9 ก.ค. 63 นี้ ณ สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินลาดพร้าว ทางออก 4

ต่อมา รองผู้กำกับสอบสวน สน.วังทองหลาง พ.ต.ท. เชาวฤทธิ์ เงินฉลาด หัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อกล่าวหากระทำฝ่าฝืนข้อกำหนดข้อที่ 5 (ฉบับที่ 1) ของพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน แก่นายโชติศักดิ์ อ่อนสูง และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข เช่นเดียวกับ 4 ผู้ต้องหาที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2563 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม สมยศยังถูกแจ้งอีก 1 ข้อหา คือ กระทำความผิดตามมาตรา 12 และ 56 ของพ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ โดยพนักงานสอบสวนชี้แจงว่าเนื่องจากสถานทูตเห็นว่าเป็นการไม่ให้เกียรติสถานที่อันถือว่าเป็นพื้นที่เอกสิทธิ์ของสถานทูตกัมพูชา 

ทั้งนี้ ทีมงานของประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) ซึ่งถูกออกหมายเรียกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการยื่นหนังสือเรียกร้องความเป็นธรรมให้วันเฉลิมหน้าสถานทูตกัมพูชา อีก 4 ราย จะเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สน.วังทองหลาง ในวันที่ 9 ก.ค. ที่จะถึงนี้

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

4 ผู้ต้องหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการขอความเป็นธรรมให้ “วันเฉลิม” เข้ารับทราบข้อกล่าวหา
ตร.ออกหมายเรียก สมาชิกสนท.จากกิจกรรม “ทวงความเป็นธรรมให้วันเฉลิม” อ้างผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
ก่อนการต่อ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ รอบ 2 ที่ไม่ฉุกเฉิน-ไม่ยึดโยงประชาชน: ข้อสังเกตทางกฎหมายฯ

 

 

X