แจ้งข้อหาพ.ร.บ.ความสะอาดฯ สนท. ผูกโบว์ขาวอีก 3 คดีรวด น.ศ.เลือกจ่ายค่าปรับ


แจ้งข้อหาพ.ร.บ.ความสะอาดฯ สนท. ผูกโบว์ขาวอีก 3 คดีรวด น.ศ.เลือกจ่ายค่าปรับ

29 มิ.ย. 63 เวลา 13.00 น. สมาชิกนักศึกษาจากสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ประกอบด้วยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ซึ่งถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันติดตั้งตาก วาง หรือแขวนสิ่งใดๆ ในที่สาธารณะ ตามพ.ร.บ.ความสะอาดฯ มาตรา 39 เดินทางไปที่ สน.บางซื่อ และ สน.บางเขน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก

เหตุในคดีดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 63 ตั้งแต่ 13.00 น. สมาชิก สนท. ได้จัดกิจกรรม “โบว์ขาวต้านเผด็จการ” เรียกร้องความยุติธรรมให้วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองซึ่งถูกอุ้มหายตัวไป โดยตระเวนผูกโบว์สีขาวตามสถานที่สำคัญ ได้แก่ บริเวณรั้วหน้ากรมทหารราบที่​ 11 และกรมทหารราบที่​ 1 ​มหาดเล็กรักษาพระองค์ รวมทั้งที่หน้าสโมสรทหารบก 

ก่อนหน้านี้ พริษฐ์และปนัสยาได้รับหมายเรียกออกโดย พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี สารวัตร (สอบสวน) สน.บางเขน ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาตามมาตรา 39 ของ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 ในวันที่ 22 มิ.ย. 63 แต่ได้ทำการเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหามาเป็นวันที่ 29 มิ.ย. แทน 

ต่อมายังมีหมายเรียกจากสน.บางซื่อ อีก 2 หมาย ในข้อหาเดียวกันนี้ จากการทำกิจกรรมในวันเดียวกัน โดยแยกเป็นคดีที่พริษฐ์และปนัสยาถูกกล่าวหาว่าร่วมกันผูกโบว์ขาวที่หน้ากรมทหารราบที่​ 1 ส่วนอีกคดีเป็นคดีที่พริษฐ์ถูกกล่าวหาเพียงคนเดียว จากการผูกโบว์ขาวที่หน้าสโมสรทหารบก

ทางตำรวจสน.บางซื่อได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้ง 2 คดี กับนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ทั้งสองคนได้ให้การรับสารภาพ ตำรวจจึงทำการเปรียบเทียบปรับในอัตราสูงสุดของข้อหานี้ เป็นเงินคนละ 2,000 บาท รวมทั้งสิ้น 6,000 บาท

ภายหลังทั้งสองดำเนินการจ่ายค่าปรับเสร็จสิ้น เวลา 15.00 น. ได้เดินทางไปยังสน.บางเขนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเดียวกัน จากการทำกิจกรรมผูกโบว์ขาวหน้าราบ 11 ทางตำรวจสน.บางเขนได้แจ้งข้อกล่าวหาและเปรียบเทียบปรับเป็นเงินคนละ 2,000 บาท รวมทั้งสิ้น 4,000 บาท

จนถึงปัจจุบันนับเป็นคดีที่ 5 ที่กลุ่มนักศึกษา สนท. เดินทางมาเสียค่าปรับ โดยก่อนหน้านี้ได้ไปรับทราบข้อกล่าวหา และเสียค่าปรับในคดีพ.ร.บ.ความสะอาดฯ ที่สน.สำราญราษฎร์ และสน.พระราชวัง มาแล้ว รวมแล้ว สนท. ต้องเสียค่าปรับจากกิจกรรมผูกโบว์ขาวแล้ว 22,000 บาท

ทางนักศึกษา สนท. เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้วิธีการดำเนินคดีแยกตามสถานที่ผูกโบว์ ทำให้มีการออกหมายเรียกจากแต่ละสถานีตำรวจแยกกันไป และทำให้มีภาระทางคดีอย่างมาก จึงเลือกจะชำระค่าปรับให้คดีสิ้นสุด และจะเลือกสู้ในคดีข้อหาตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งเห็นว่าไม่เป็นธรรมมากกว่า 

จนถึงปัจุบัน สมาชิก สนท. ถูกดำเนินคดีจากการทำกิจกรรมเรียกร้องความเป็นธรรมให้วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ แล้วทั้งหมด 6 คดี โดยแยกเป็นคดีตามพ.ร.บ.ความสะอาดฯ 5 คดี และคดีตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 1 คดี


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจปรับ สนท. คนละ 2 พันบาท ตาม พ.ร.บ.ความสะอาดฯ เหตุผูกโบว์ขาวหน้ากลาโหม
สนท. ผูกโบว์ทวงความยุติธรรมวันเฉลิม ถูกออกหมายเรียกฝ่าฝืน พ.ร.บ.ความสะอาดฯ อีก 2 คดีรวด
“ไม่ได้! มันเป็นเชิงสัญลักษณ์”: ตร. ดำเนินคดี 3 นศ. ผูกโบว์ขาวประท้วงอุ้มหายวันเฉลิม

X