ครอบครัวยื่นหนังสือ กต.-กมธ. เร่งติดตาม-สืบสวน หลัง ‘วันเฉลิม’ ถูกอุ้มหายหน้าที่พัก 5 วันแล้ว

9 มิ.ย. 63 จากกรณีที่ “ต้าร์” วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่พักอาศัยอยู่ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ได้ถูกทำร้ายก่อนอุ้มขึ้นรถไปจากหน้าคอนโดที่พัก ในช่วงเวลาประมาณ 17.54 น. ของวันที่ 4 มิ.ย. 63 ขณะเดินลงมาซื้อลูกชิ้นปิ้งและพูดคุยโทรศัพท์อยู่กับพี่สาว โดย รปภ.ที่เห็นเหตุการณ์พยายามเข้าไปช่วยเหลือ แต่กลุ่มคนร้ายเล็งปืนใส่  ซึ่งการหายตัวไปของวันเฉลิมจนถึงวันนี้ล่วงเลยไปกว่า 5 วันแล้ว

ในวันนี้เวลา 10.00 น. พี่สาวของวันเฉลิมจึงได้เดินทางไปที่กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะหน่วยงานที่มีอำนาจตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับคนไทยในต่างประเทศ เพื่อให้ติดตามกรณีที่วันเฉลิมถูกบังคับสูญหายไปดังกล่าว

เนื้อหาของหนังสือได้กล่าวถึงเหตุการณ์การอุ้มนายวันเฉลิม ที่เกิดขึ้นในวันที่ 4 มิ.ย. 63 ซึ่งจนถึงปัจจุบันผ่านไปกว่า 5 วันแล้ว ครอบครัวยังไม่ได้รับการติดต่อและไม่ทราบชะตากรรมของวันเฉลิม จึงมีความห่วงกังวลต่อความปลอดภัยในชีวิตและร่างกายของวันเฉลิมเป็นอย่างยิ่ง

หนังสือร้องเรียนยังระบุว่า ครอบครัวทราบว่ากระทรวงการต่างประเทศได้ประสานความร่วมมือไปยังกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาแล้วเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 63 จึงขอทราบความคืบหน้าในการดำเนินการ พร้อมทั้งเรียกร้องให้กระทรวงการต่างประเทศดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างจริงจังและทันท่วงทีเกี่ยวกับการลักพาตัวหรือถูกบังคับให้สูญหาย ชะตากรรม และสถานภาพความเป็นอยู่ของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์

รายละเอียดของข้อเท็จจริงและข้อเรียกร้องที่ครอบครัวต้องการให้กระทรวงการต่างประเทศเร่งตรวจสอบและดำเนินการอย่างจริงจัง ประกอบด้วย

  1. นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ถูกจับกุมที่ประเทศกัมพูชาหรือไม่  ด้วยเหตุใด ปัจจุบันถูกกักขังหรืออยู่ในความควบคุมตัวของใครในกัมพูชาหรือไม่ สถานที่ใด
  2. ทางการไทยได้รับแจ้งจากทางการกัมพูชาถึงการจับกุมตัวนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือไม่
  3. ทางการไทยได้ขอให้ทางการกัมพูชาส่งตัวนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ กลับมาดำเนินคดีไม่เข้ารายงานตัวตามคำสั่ง คสช. ที่ประเทศไทยหรือไม่ หรือทางการกัมพูชาได้ส่งตัวนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ กลับประเทศไทยหรือไม่
  4. ขอให้ทางการไทยคุ้มครองสวัสดิภาพของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ และปฏิบัติตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมตามกฎหมาย
  5. หากทราบสถานที่กักขัง, ควบคุมตัว, สถานภาพ ของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ขอให้เปิดเผยให้ครอบครัวทราบโดยเร็ว และให้สิทธิครอบครัวได้เข้าพบ
  6. หากทราบถึงการกระทำทรมานและถูกบังคับให้สูญหายที่อาจเกิดขึ้นต่อนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ให้ประสานการตรวจสอบและเปิดเผยให้ครอบครัวทราบโดยเร็ว

ทั้งนี้นักการทูตปฏิบัติการได้ออกมาเป็นตัวแทนรับหนังสือ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงติดประชุม โดยทางกรมการกงสุล  กล่าวว่ากระทรวงต่างประเทศ ไม่ได้นิ่งนอนใจและเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทรวงต่างประเทศได้ทำหนังสือถึงกระทรวงต่างประเทศของประเทศกัมพูชาแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้าที่จะแจ้งครอบครัวในวันนี้ ซึ่งพี่สาวของวันเฉลิมได้กล่าวย้ำให้กระทรวงการต่างประเทศติดต่อกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาอย่างต่อเนื่องและทันท่วงที และแจ้งความความคืบหน้าให้ครอบครัวทราบเป็นลายลักษณ์อักษรต่อไป

โดยวานนี้ (8 มิ.ย. 63) สำนักข่าว มติชน ได้เสนอข่าวที่นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศรับทราบข่าวการหายตัวไปของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผ่านสื่อต่าง ๆ แล้ว แต่ที่ยังไม่สามารถยืนยันข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว จึงได้มอบหมายสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ ประสานกับทางการกัมพูชาเพื่อตรวจสอบและยืนยันข้อเท็จจริง ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตดำเนินการแล้ว โดยได้มีหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา เพื่อขอให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตจะได้ติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิดต่อไป

ในเวลา 13.00 น. พี่สาวของนายวันเฉลิมยังได้เดินทางต่อไปยังรัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการการกฎหมาย ยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อร้องเรียนให้คณะกรรมาธิการฯ ทำหน้าที่ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ถูกบังคับสูญหายไประหว่างพำนักในประเทศกัมพูชา โดยขอให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลถึงการดำเนินการสืบหาข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว รวมทั้งให้คณะกรรมาธิการฯ ตรวจสอบกรณีการกระทำทรมานและถูกบังคับให้สูญหายที่อาจเกิดขึ้นต่อนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์

โดยมีนายรังสิมันต์ โรม หนึ่งในกรรมาธิการเป็นผู้รับมอบหนังสือ นายรังสิมันต์ ได้แถลงเจตจำนงเกี่ยวกับเรื่องผู้ลี้ภัยว่า “ตนต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลเข้ามาดูแลกรณีนี้อย่างใกล้ชิด เพราะทุกคนคือประชาชนชาวไทย รัฐบาลจะต้องแสดงท่าทีที่กระตือรือล้นมากกว่านี้ในการตามหานายวันเฉลิม ขณะเดียวกันสิ่งที่ตนจะทำได้ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร คือการตั้งกระทู้ถามสดต่อนายกรัฐมนตรี ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันพรุ่งนี้ และในส่วนของการเป็นกรรมาธิการก็จะนำเรื่องดังกล่าว เข้าสู่ที่ประชุม โดยคาดว่าเรื่องของวันเฉลิมจะถูกหยิบยกมาพิจารณาในสัปดาห์หน้า”  

ทางด้านครอบครัวเปิดเผยว่า “อยากให้น้องได้กลับมาและครอบครัวไม่อยากรู้ว่าใครเป็นคนกระทำ เพียงคาดหวังว่าหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องจะช่วยดำเนินการติดตามอย่างเต็มที่และขอบคุณสื่อมวลชน เพื่อนและทุกคนที่ออกมารณรงค์เรื่องนี้ ครอบครัวมีความเชื่อมั่นว่าเขายังมีชีวิตอยู่”

ทางครอบครัวยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่ากำลังยื่นเรื่องร้องเรียนกับกลไกสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติเช่นเดียวกัน ในขณะที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติประจำภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้รับทราบกรณีการหายตัวไปของวันเฉลิมแล้วและกำลังตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สำหรับ “นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ปัจจุบันอายุ 37 ปี เป็นคนจังหวัดอุบลราชธานี ก่อนหน้านี้เคยทำงานองค์กรพัฒนาเอกชนในประเด็นด้านเอชไอวีและความหลากหลายทางเพศมาก่อน เขาต้องลี้ภัยหลังรัฐประหาร 2557 เพราะปฏิเสธการเข้ารายงานตัวกับ คสช. ตามคำสั่ง คสช. ที่ 44/2557  และภายหลังถูกกล่าวหาว่าเป็นแอดมินเพจ “กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ๆ” ซึ่งโพสต์เสียดสีการเมืองและวิพากษ์วิจารณ์ คสช. ในช่วงระหว่างคณะรัฐประหารยังอยู่ในอำนาจ (ดูในรายงานข่าว

นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวว่าวันเฉลิมถูกออกหมายจับในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 แต่ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้อำนวยการสำนักงานกรมพระธรรมนูญทหารบก และอดีตฝ่ายกฎหมาย คสช.ได้ออกมายืนยันกับสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 63 ว่า ทาง คสช.ไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายวันเฉลิมในฐานความผิดข้างต้น ดังที่ปรากฏในข่าวทั่วไปช่วงก่อนหน้านี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านสเตตัส ‘วันเฉลิม’ ผู้ถูกอุ้มหาย: การลี้ภัย ต้านรัฐประหาร และความหวังในชีวิตไกลบ้าน

ผู้ถูกกล่าวหาเป็นแอดมิน ‘กูต้องได้ 100 ล้านฯ’ ถูกอุ้มหาย ขณะคดีแชร์เพจถึงที่สุด ศาลยกฟ้อง

 

 

X