พี่สาววันเฉลิมพบ กต. หารือเดินทางไปกัมพูชาหลังได้รับหมายเรียกจากศาลแขวงพนมเปญ

9 ต.ค. 2563 เวลา 14.00 น. นางสาวสิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พร้อมทีมทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้เข้าพบนายนฤชัย นินนาท ผู้อำนวยการกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ เพื่อขอคำปรึกษาและความอนุเคราะห์เกี่ยวกับคดีนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ภายหลังได้รับหมายเรียกไต่สวนจากศาลแขวงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

ทั้งนี้ผู้อำนวยการฯได้ให้ข้อมูลถึงแนวปฏิบัติในการเดินทางเข้ากัมพูชาเพื่อการให้ปากคำตามหมายเรียกของศาลสอบสวนประจำศาลแขวงประจำกรุงพนมเปญ ว่านางสาวสิตานันและคณะต้องเดินทางไปทำวีซ่าที่สถานทูตกัมพูชา ประจำประเทศไทยอย่างเร่งด่วนพร้อมเอกสารที่สำคัญให้ทันกับการเดินทางเข้าประเทศกัมพูชาทางอากาศ เนื่องจากเป็นวิธีการเดียวที่กัมพูชาอนุญาตให้ได้ ส่วนทางกองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยฯจะประสานงานให้สิตานันได้รับวีซ่าอัธยาศัยไมตรี (C) และจะนัดหมายให้ไปที่สถานทูตกัมพูชาภายในอาทิตย์หน้าให้ทันกับระยะเวลาที่กำหนดจะต้องให้ปากคำกับศาลสอบสวนคือ วันที่ 19 ตุลาคม 2563

การเดินทางของนางสาวสิตานันยังติดเงื่อนไขที่กัมพูชากำหนดสำหรับชาวต่างชาติในการเดินทางเข้าประเทศ ทั้งเรื่องค่าเดินทางเครื่องบินเช่าเหมาลำที่ราคาแพง เงินมัดจำ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 60,000 บาทเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับ COVID_19 และระยะเวลาในการกักตัวเองเพื่อเฝ้าระวังเชื้อ COVID_19 เป็นเวลา 14 วัน


ระบบการดำเนินคดีอาญาในคดีสำคัญในประเทศกัมพูชาเป็นระบบไต่สวน เมื่อมีการกระทำความผิดอาญาเกิดขึ้นและได้รับหนังสือร้องทุกข์จากผู้เสียหาย อัยการ (Royal Prosecutor) ก็จะต้องทำการสอบสวนให้ได้ข้อเท็จจริงเบื้องต้นพอก็จะแจ้งเรื่องนี้ต่อศาลสอบสวน (Investigation Judge) เมื่อศาลสอบสวนได้รับเรื่องจากอัยการ ก็จะทำหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อสำนวน ทั้งที่เป็นกระทำผิดทางอาญาที่ทราบตัวหรือไม่ทราบตัวผู้กระทำความผิดในคดีการหายตัวไปของวันเฉลิม เมื่อศาลสอบสวนได้รับสำนวนจากอัยการแล้ว ศาลสอบสวนจึงได้ส่งหมายเรียกฉบับลงวันที่ 2 ตุลาคม 2563 มาถึงนางสาวสิตานันผ่านทนายความ เพื่อไปให้ปากคำในการไต่สวนนี้และถ้าพบว่ามีการกระทำความผิดเกิดขึ้นจริงตามหนังสือร้องทุกข์ที่ยื่นไปแล้วก่อนหน้านี้ตั้งแต่ 8 กรกฎาคม 2563 ศาลสอบสวนก็จะส่งสำนวนกลับไปให้อัยการดำเนินการต่อไปเพื่อหาตัวคนร้ายมาดำเนินการต่อไป

หมายเหตุ: เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2563 นางสาวสิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้รับมอบอำนาจจากมารดาของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ ได้รับหมายเรียกจากศาลสอบสวน (Investigative Judge) ประจำศาลแขวงประจำกรุงพนมเปญ ให้เดินทางไปพบในวันที่ 19 ต.ค. 2563 เวลา 9 นาฬิกา ห้องชั้นสามของศาลแขวงประจำกรุงพนมเปญ เพื่อดำเนินการในทางคดีอาญา หนังสือภาษากัมพูชาฉบับลงวันที่ 2 ต.ค. 2563 ดังกล่าวระบุว่า “ให้เดินทางไปให้ข้อมูลเกี่ยวกับการควบคุมตัวหรือการกักขังโดยผิดกฎหมาย การครอบครองอาวุธที่เกิดขึ้นในบริเวณอพาทเมนท์ Mekong Garden ที่ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำแม่โขง อำเภอ Chroy Changva ชุมชน Chroy Changva กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา”

X